Biểu cảm về cây dừa

Đề bài: Biểu cảm về cây dừa

Bài làm

Biểu cảm về cây dừa – Khi nhắc về quê hương, nhiều người sẽ nghĩ về hình ảnh những dòng sông uốn quanh cánh đồng lúa, nhiều người nghĩ đến luỹ tre làng xanh xanh, thẳng tắp, nhiều người sẽ nghĩ đến gốc đa đầu làng sừng sững bao đời,… còn em, khi nhắc về quê hương mình điều đầu tiên em nghĩ đến là hình ảnh những cây dừa.

Thân dừa to tròn, màu nâu và cao lớn như một chiếc cột đứng giữa trời, phần gốc dừa khá to để làm điểm tựa cho cây trụ vững rồi nhỏ dần lên cao cho đến ngọn. Lá dừa được xếp theo những tàu lá với phần gân cứng rắn, từ gân lá mọc ra những lá dừa dài, nhỏ nhưng những ngọn gươm khua vào không khí. Trái dừa mọc thành chùm trên phần đỉnh cây, dưới những tàu dừa. Nhìn từ xa, những buồng dừa trĩu quả như đàn lợn con đang say ngủ dưới sự bảo vệ của mẹ chúng – những tàu lá xanh kia. Đôi khi em vẫn nhìn những cây dừa trước ngõ nhà bà ngoại mà tự thắc mắc là thân dừa không phải loại thân gỗ vững chắc như cây bàng, câu sấu, trên đỉnh lại mang nặng trĩu như vậy mà chưa bao giờ thấy nó đổ gục sau bão gió, thế mới biết sức sống của nó mãnh liệt biết bao.

>> Xem thêm:  Kể lại kỉ niệm sâu sắc với người bạn thân của em

viet bai van mau hay - Biểu cảm về cây dừa

Biểu cảm về cây dừa

Dừa có rất nhiều công dụng, mỗi bộ phận của cây lại được con người tận dụng và tạo ra những sản phẩm phục vụ hữu ích cho cuộc sống. Đầu tiên về công dụng của những trái dừa thì không cần phải bàn cãi, trái dừa cho những dòng nước trong lành, ngon ngọt, cùi dừa làm mứt là món ăn quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về, chưa kể từ trái dừa có thể cho ra rất nhiều món ngon như thạch dừa, dừa kho thịt,…. Trong quả dừa chứa rất nhiều chất tốt cho cơ thể, không chỉ là một món ngon mà còn giúp sức khoẻ chúng ta tốt hơn. Phần vỏ cứng mà bao bọc cùi và nước dừa có thể dùng làm gáo hay bát, đơn giản nhưng rất đẹp và hữu ích. Lá dừa được người ta dùng làm vỏ gói bánh mật – một loại bánh cổ truyền ở nhiều vùng quê. Còn thân dừa qua sơ chế và ép thành gỗ, tạo ra nhiều vật dụng trong cuộc sống như đũa, thớt,…

Đối với em cây dừa như một người bạn thưở thơ ấu vậy. Mỗi khi qua chơi nhà bà ngoại, cây dừa sừng sững từ xa như ngọn hải đăng chỉ điểm, dù cho đi một mình em cũng không sợ bị lạc. Dưới gốc cây dừa em cùng các anh chị em họ của mình chơi những trò chơi như ô ăn quan, trốn tìm,…rất vui vẻ. Cũng dưới gốc dừa đã bao lần em đứng đó để ngóng trông mẹ, trông bà đi chợ về, mang cho em những món quà ăn vặt nhỏ, dù chỉ là một cây kẹo hay chiếc bánh cũng đủ làm em thấy vui. Vui nhất có lẽ là khoảnh khắc đợi ông ngoại hái từng chùm dừa xuống, đợi ông bổ để uống những ngụm nước dừa mát lành tuyệt vời kia.

>> Xem thêm:  Tả ngôi trường của em

Tuổi thơ em êm đềm trôi đi trong vòng tay yêu thương của ông bà, bố mẹ và những kỉ niệm với bạn bè dưới gốc dừa già trước ngõ nhà bà kia. Nhiều khi em ước rằng cây dừa có thể hiểu và nói chuyện được như con người để em đến bên và nói với nó rằng: “Cảm ơn nhé, người bạn thân yêu của tôi”.

Anh Vân