Biểu cảm về cây mai

Đề bài: Biểu cảm về cây mai

Bài làm

Biểu cảm về cây mai – Một năm cũ đi qua năm mới đến và rồi Tết đến xuân về, đây cũng là dịp mầm non đâm chồi nảy lộc và trăm hoa đua nhau khoe sắc. Nếu miền Bắc chìm trong tiết trời lạnh, hoa đào khoe sắc thăm thì miền Nam với tiết trời ấm áp là điều kiện để những cây mai với những bông hoa mai khoe sắc vàng rực rỡ của mình.

Hình dáng của cây mai rất đa dạng và đôi khi tuỳ thuộc vào sở thích và bàn tay chăm bón của những người chủ nhân. Một cây mai có thể nhỏ bằng một bồn hoa hải đường nhưng cũng cũng có những cây to, toả cành xum xuê một góc vườn. Cũng giống như hoa đào, đến tầm tháng mười một hoặc tháng chạp âm thì người ta sẽ tiến hành tỉa, cắt bỏ toàn bộ lá cây để cây ra hoa vào đúng dịp Tết nguyên đán. Sau khi tỉa lá xong, cây còn trơ lại những cành khẳng khiu, nhưng cũng chính từ những càng khẳng khiu ấy rồi sẽ xuất hiện lại những những chiếc lá non xanh hơn và những bông hoa vàng tươi thắm, xinh đẹp. Trước khi thành hoa, trên thân cây sẽ xuất hiện những nụ hoa nhỏ, tròn tròn đáng yêu, rồi dưới ánh nắng ấm áp phương nam mà dần dần chúng nở thành những bông mai vàng rực rỡ, báo hiệu một mùa xuân mới lại về. Mai là loại cây ưa ấm nên khá phổ biến ở miền Nam nhưng miền Bắc lại hiếm, nhưng mấy năm gần đây tiết trời miền Bắc dần ấm lên mà mai vàng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở nhiều gia đình miền Bắc.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về lòng tự trọng

viet bai van mau hay - Biểu cảm về cây mai

Biểu cảm về cây mai

Màu vàng vốn được biết đến là tượng trưng cho của cải, sự giàu có, chính vì vậy mà cây mai không chỉ đơn giản là một loài cây trang trí cho nhà thêm đẹp mà còn mang ý nghĩa biểu trưng hi vọng vào một năm mới thành công hơn, sung túc hơn. Rất nhiều người quan niệm rằng Tết mà không có mai, có đào thì không phải là Tết, do đó dù cho hoàn cảnh kinh tế có hơi eo hẹp nhưng rất nhiều người vẫn cố gắng rinh về nhà một chậu mai dù nhỏ. Thực sự như vậy, nhìn những bông mai khoe sắc trong nhà thì chúng ta mới có thể cảm nhận rõ hơn không khí xuân mới đang gõ cửa gia đình mình.

Không chỉ dừng lại ở đó, cây mai được trưng trong phòng khách ngày Tết còn như một người nhân chứng chứng kiến cảnh sum vầy ấm áp của mỗi gia đình. Trong cả một năm, mọi người trong nhà thường bận rộn với công việc, học tập, chỉ có Tết đến là mọi người được thảnh thơi về với những người thân yêu. Trong tiết trời ấm áp, màu vàng của những bông hoa mai như làm ấm áp thêm tình cảm của các thành viên, giúp gắn kết họ với nhau hơn, để sau này khi bận rộn cũng không quên nghĩ về gia đình và những người thân yêu. Qua đó có thể nói rằng hoa mai không chỉ tượng trưng cho sự sung túc mà còn là tình cảm ấm áp giữa các thành viên trong gia đình với nhau nữa.

>> Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Cây mai như sứ giả báo hiệu xuân về và cũng là người bạn tâm giao giúp chúng ta hi vọng vào một năm mới nhiều thành công, nhiều niềm vui hơn. Chính vì vậy, trong trái tim luôn dành một vị trí đặc biệt cho loài hoa xinh đẹp ấy.

Anh Vân