Biểu cảm về cây phượng mùa hè

Đề bài: Biểu cảm về cây phượng mùa hè

Bài làm

Biểu cảm về cây phượng mùa hè – Chắc hẳn rằng với bất kì mỗi bạn học sinh nào, mùa hè luôn là mùa được mong chờ nhất trong năm bởi đây là thời điểm kết thúc một năm học và bắt đầu một kì nghỉ dài ngày. Và mùa hè của mỗi cô cậu học trò lại được báo hiệu bằng những chùm phượng đỏ rực cháy trên những cây phượng ngoài sân trường kia.

Phượng là một loài cây thân gỗ với phần thân rắn chắc làm trụ đỡ vững chắc cho toàn bộ phần tán cây xum xuê phía trên. Thân cây cao, từ thân cây lại mọc ra nhiều cành lá làm cây phượng khi được nhìn từ xa giống như một chiếc ô khổng lồ xoè ra che mát cả một góc trời. Lá phượng rất nhỏ nhưng mọc thành những cành nhỏ giúp chúng bớt lẻ loi, nhỏ bé. Trước khi nở thành hoa, cây phượng ra những búp nụ xanh nho nhỏ, tròn tròn. Khi hè về cũng là mùa hoa phượng nở, những bông hoa năm cánh với bốn cánh hoa đỏ rực nhưng một cánh lại điểm những đốm trắng, đỏ đan xen, làm nổi bật cả bông hoa. Hoa phượng cũng mọc thành chùm và do đó, khi những chùm hoa cùng bung nở, nhìn từ xa như có một đám cháy đang xảy ra trên ngọn cây vậy.

>> Xem thêm:  Phân tích tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu

viet bai van mau hay - Biểu cảm về cây phượng mùa hè

Biểu cảm về cây phượng mùa hè

Rất nhiều người nói rằng cây phượng là loài cây gắn liền với tuổi học trò, quả thực điều này không hề sai một chút nào. Tháng năm hoa phượng nở cũng là tháng mùa thi cuối năm đến trước khi kết thúc một năm học. Dưới những tán cây phượng, các cô cậu học trò cùng nhau ngồi ôn bài, giảng giải cho nhau những bài tập khó. Tán phượng che đi cái nắng gay gắt ngày hè và đôi khi một cơn gió thổi qua, tán cây đung đưa như chiếc quạt tay khổng lồ mang đến những luồng gió mát xua đi cái nóng, giúp những cô cậu học trò ấy dễ dàng học tốt hơn. Cũng dưới tán phượng trước cửa nhà ai kia, các bạn học sinh đợi nhau, cùng nhau đến trường hăng say học tập,  hi vọng vào một tương lai tươi sáng. Rồi khi mùa thi qua đi, các bạn học sinh có thể cùng nhau thoải mái vui chơi sau một kì thi áp lực cũng dưới bóng mát của cây phượng ấy. Có thể nói rằng cây phượng như người thứ ba đứng đó chứng kiến mọi hoạt động, tâm tình của những cô cậu học trò, tựa như người có trách nhiệm ghi lại và lưu giữ những kỉ niệm ngây thơ, quý giá ấy.

Với những bạn học sinh cuối cấp, phượng lại càng có ý nghĩa to lớn hơn. Mùa thi qua đi cũng có nghĩa là thời khắc chia tay sắp đến, các bạn sẽ phải tạm biệt những người bạn, người thầy thân yêu đã đồng hành cùng mình suốt mấy năm qua để bắt đầu lại ở một môi trường mới, xa lạ hơn. Dưới gốc phượng đã chứng kiến bao cuộc chia tay, vui có, buồn có, nụ cười có, nước mắt cũng có. Rồi những cánh phượng được trân trọng mà kẹp khô trong những trang lưu bút ghi lại những kỉ niệm hồn nhiên ngây thơ tuổi học trò. Để rồi sau này khi nhớ lại ngày xưa, những kỉ niệm về tuổi học trò ấy sẽ ùa về như một phần kí ức đẹp đẽ nhất trong cuộc đời.

>> Xem thêm:  Giới thiệu về quê hương em

Mỗi mùa phượng nở là một lần kỉ niệm về tuổi học trò của em lại được làm đầy thêm và cũng là một lần những kí ức về những mùa phượng nở năm xưa lại ùa về. Em sẽ luôn trân trọng những kỉ niệm ấy cũng như luôn dành cho những cây phượng kia một tình cảm thật đặc biệt trong tim.

Anh Vân