Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Đề bài: Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Bài làm

Biểu cảm về cây tre Việt Nam – Lịch sử dân tộc Việt Nam là chặng đường dài dựng nước và giữ nước khi phải liên tục đấu tranh chống giặc ngoại xâm để bảo vệ nền độc lập dân tộc. Do vậy dù không phải là một cường quốc dân tộc ta lại nổi tiếng với lòng yêu nước và tinh thần dũng cảm. Và một loài cây thân thuộc biểu trưng cho đức tính ấy của dân tộc Việt Nam là cây tre.

Khi tre bắt đầu nhú mầm non đầu tiên khỏi mặt đất, cây tre hình tam giác dài, nhọn ở đầu và được gọi là măng. Theo thời gian, búp măng ấy lớn dần lên cho đến khi trở thành một cây tre cao lớn, thẳng tắp. Thân tre thẳng, dài, hình trụ, rỗng ở trên trong và các khoảng một sải tay là một mấu tre. Từ những mấu tre ấy mọc ra những tán lá tre mỏng, dẹt nhưng những con thuyền nhỏ đung đưa trong gió nhưng nhiều khi cũng như lá gươm sắc bén vô tình làm bị thương ai đó. Nhờ thuộc họ rễ chùm nên dẫu thân tre cao, thẳng, gầy nhưng cây tre vẫn đứng vững trước mưa to gió lớn. Tre không phải là một loài cây kén đất trồng, dù cho trồng trên đất sỏi cằn cỗi tre vẫn có thể hiên ngang phát triển tươi tốt. Mặt khác tre thường mọc thành những rặng lớn, cây này đùm bọc cây kia, tạo thành một bức tường thành vững chắc.

>> Xem thêm:  So sánh sự hồi sinh của nhân vật Mị và Chí trong Vợ chồng A Phủ và Chí Phèo

viet bai van mau hay - Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Biểu cảm về cây tre Việt Nam

Tre có rất nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống hằng ngày của con người chúng ta. Những búp măng tre non là một nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon như măng muối ớt, măng xào, măng nấu riêu cá,… Những thân tre lớn, vững chắc được dùng làm cọc trong xây móng nhà hay được vót thành những gậy tre, đòn gánh,… . và thậm chí người ta còn vót mỏng thân tre làm lạt buộc thay cho dây rất chắc chắn. Trong quá khứ khi xã hội còn nghèo nàn lạc hậu, tre là một trong những nguyên liệu có mặt trong hầu hết các vật dụng hằng ngày cũng như các kiến trúc nhà ở, từ chiếc giỏ bà đi chợ đến những cột nhà, cột hiên vững chãi, từ chiếc nơm bẫy cá ngoài sông cho đến những chiếc ghế, chiếc bàn làm từ tre đặt trong nhà. Không chỉ vậy, đối với tuổi thơ của lũ trẻ nơi nông thôn như chúng em, tre còn có thể làm đồ chơi khi từ thân tre vót ra những que đũa để chơi chuyền với các bạn trong xóm.

Đối với dân tộc ta, tre còn một ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đóng vai trò như một người bạn thân thiết trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Từ xa xưa đã có truyền thuyết Thánh Gióng nhổ tre đánh giặc, dần dần trong những cuộc xâm lăng sau này, nhân dân ta dùng tre làm gậy, làm chông để đánh lại quân thù. Những thân tre tưởng chừng yếu thế trước những vũ khí tối tân hơn của kẻ thù nhưng nhờ lòng yêu nước, chỉ bằng những thân tre mà dân tộc ta đã đánh bại biết bao tên giặc xâm lược.

>> Xem thêm:  Tả cánh đồng lúa quê em

Tre là loài cây dân dã, dễ dàng thấy được ở bất kì làng quê nào trên đất nước ta, nhưng đằng sau vẻ mộc mạc, chân quê ấy là cả một sức sống phi thường, được nâng lên thành biểu trưng cho cả một thời kì lịch sử dựng và giữ nước huy hoàng của dân tộc ta.

Anh Vân