Biểu cảm về cây tre

Đề bài: Biểu cảm về cây tre.

Bài làm

“Tre xanh

Xanh tự bao giờ ?

Chuyện ngày xưa…đã bờ cây tre

Thân gầy guộc, lá mỏng manh

Mà sao nên lũy nên thành tre ơi ?

Ở đâu tre cũng xanh tươi

Cho dù đất sỏi đất vôi bạc màu” Trong tiềm thức của con người Việt Nam hình ảnh cây tre là một biểu tượng cao đẹp kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam không thể xoá nhoà.

Cây tre đã trở thành một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Đặc biệt, cây tre gắn bó sâu nặng với những con người sinh ra từ làng quê. Hình ảnh lũy tre làng như đã khắc sâu vào trong tiềm thức, thế nên dù họ có đi đâu chăng nữa thì hình ảnh cây tre xanh như nhớ về những kỉ niệm gắn bó, tình cảm thân thương về làng quê.

Cây tre đã có từ lâu đời gắn bó  khăng khít với con người Việt Nam từ hàng nghìn năm lịch sử. Tre có mặt ở khắp mọi nơi. Đâu đâu ta cũng thấy có bóng tre xanh từ những bản làng, đồng núi hay miền núi trên mọi miền Việt Nam. Hình ảnh lũy tre xanh mang cho ta nét đẹp bình dị, mộc mạc tiềm ẩn sự kiên cường, bất khuất. Bởi vậy, họ hàng nhà cây tre gắn bó khăng khít với con người Việt Nam như một người bạn thân thiết. Tre có rất nhiều loại: Tre Đồng Nai, nứa, mai, vầu Việt Bắc, trúc Lam Sơn, tre ngút ngàn cả rừng Điện Biên, và cả những lũy tre xanh dang tay bảo vệ làng.

viet bai van mau hay - Biểu cảm về cây tre

Biểu cảm về cây tre

Loài tre có đặc điểm thích nghi với môi trường cực tốt. Chúng không kén chọn đất đai màu mỡ, thời tiết thuận lợi. Dù đất cằn cỗi, thời tiết khắc nghiệt thì cây tre vẫn mọc thành khóm tre, thành từng lũy. Ban đầu, ta thấy tre mọc thành búp măng nhỏ bé, yếu ớt nhưng theo thời gian cây sẽ lớn dần và trưởng thành mọc thành từng lũy tre xanh to lớn, cứng cáp, dẻo dai. Thân tre gầy guộc, dài lêu khêu hình ống rỗng bên trong có màu xanh lục, đậm dần từ gốc đổ xuống. Trên thân của cây tre được bảo vệ bởi một lớp gai nhọn hoắt. Lá tre dài mỏng manh mang một màu xanh non mơn mởn. Mỗi một loại tre khoác cho mình một màu sắc riêng có loại thì màu tro, có loại áo màu xanh, hay cũng có cả màu vàng. Nhưng đều mang cho mình sự giản dị, mộc mạc quen thuộc.

>> Xem thêm:  Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Sự gần gũi quen thuộc của cây tre đối với mỗi con người Việt Nam. Cây tre gắn với với sự kiên cường, bền bỉ, dũng cảm.Từ xa xưa, nó đã trở vũ khí mạnh mẽ để đánh đuổi giặc ngoại xâm mà ông cha ta đã sử dụng. Những ngày đất nước Việt Nam chưa còn sơ khai, thời đó ta bị các nước luôn tìm cách nhăm nhe xâm lược. Lúc đó nước ta vẫn còn trong thời kì lạc hậu chưa có những vũ khí tối tân như bây giờ chỉ mới có kiếm và giáo thôi. Trong trận đánh đuổi giặc Ân ta phải kể đến vị anh hùng dân tộc là ông Thánh Gióng. Ông đã nhổ tre lên làm vũ khí quét sạch giặc Ân bạo tàn đem lại hòa bình hạnh phúc cho nhân dân. Thế nên ta thấy khóm tre in dấu chân của vị anh hùng dân tộc với sự kiên cường, dũng cảm.

Rồi cho đến cuộc chiến chống quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Ngô Quyền đã dùng cây tre để làm vũ khí sắc nhọn đóng cọc dưới đáy sông nhằm chọc thủng, nhấn chìm bao tàu chiến của địch làm cho quân giặc phải hoảng sợ rút lui về nước. Nhờ có tre, mà trong mỗi cuộc chiến đấu ta luôn giành chiến thắng. Đến những cuộc chiến tranh khốc liệt ta phải đối đầu với hai cường quốc lớn trên thế giới là Mĩ và Pháp. Tre cũng tích cực tham gia vào cuộc chiến tranh làm những cây chống sắc nhọn để làm vũ khí đánh bại kẻ thù. Không chỉ trong việc đánh đuổi giặc ngoại xâm, mà cây tre còn là loài cây có ích cho cuộc sống hàng ngày.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Đời sống sinh hoạt của con người, cây tre sử dụng vật liệu để cho bà con dựng nhà. Những ngôi nhà mà được làm từ tre thì tạo cho cảm giác mát mẻ, sạch sẽ. Tre còn được sử dụng làm những đồ dùng thân thuộc đối với mỗi con người sáng tạo, làm ra. Như đôi đũa ăn cơm hàng ngày, chiếc giường tre, hay cái võng tre tất cả đều được sử dụng từ tre. Đối với mỗi gia đình nông dân, thì cây tre là người bạn thân thiết vô cùng. Họ còn tre chẻ thành lạt buộc nhà, hay tước ra chẻ thành lạt để buộc bánh trưng vào mỗi dịp Tết đến. Tre còn gắn với mỗi người già, làm thành những ống điếu hút thuốc để làm vui.

Tre còn tạo nên những trò chơi thú vị của đám trẻ con miền quê. Chúng chẻ tre thành cây que để ngôi đánh chuyền với nhau. Tre còn làm nên những bản nhạc du dương từ những cây sáo, cây trúc xua tan đi bao nỗi buồn phiền, mệt mỏi hàng ngày. Tạo cho ta cảm giác thoải mái, vui vẻ.

 Tre cũng là nguồn sống tạo nên cảm hứng sáng tác của các nhà thi ca trong nhiều tác phẩm thơ văn. Bắt nguồn từ những câu hát, câu thơ du dương xâu chuỗi vào đó là cả một  tâm hồn dân tộc ta “bóng tre trùm mát rượi”, đó còn là một lời tâm sự về mùa màng của những người nông dân  “Cánh đồng ta năm đôi ba vụ. Tre với người vất vả quanh năm”, hay một khúc hát giao duyên “ Lạt này gói bánh chưng xanh. Cho mai lấy trúc cho anh lấy nàng”. Những bản nhạc của những cây sáo, cây trúc là tạo cho ta cảm giác bình yên trên miền đồng quê. Những buổi trưa hè lộng gió đâu đấy ta nghe thấy tiếng võng tre kêu kẽo kẹt, êm dịu làm cho người xao xuyến bâng khuâng, man mác tạo cho ta cảm giác thoải mái trong cuộc sống thanh bình ở làng quê.

>> Xem thêm:  Tả con vật mà em yêu thích nhất lớp 5

Cây tre trở thành biểu tượng cao đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong đời sống hiện đại như ngày nay, được con người đã sáng tạo ra nhiều thứ nhưng chưa bao giờ có thể thay thế, tách rời cây tre. Cây tre Việt Nam vẫn luôn là là người bạn tri kỉ của mỗi con người. Cây tre luôn thể hiện những vẻ đẹp tâm hồn cao quý của mỗi con người Việt Nam.

Diệu Linh