Biểu cảm về Tình bạn

Đề bài: Biểu cảm nghĩ về “Tình bạn”

Bài làm 

Trong đời sống tinh thần như hiện nay của mỗi con người, con người luôn đặt bản thân làm trung tâm và xoay quanh thiết lập ra những mối quan hệ. Có những người tạo dựng nên mối quan hệ chỉ là thoáng qua, không để lại dấu ấn gì, nhưng lại người tạo dựng nên mối quan hệ gắn bó, thắm thiết bền chặt. Tình bạn chính là thứ tình cảm thiêng liêng nhất nó sẽ đồng hành với ta trong cuộc sống cùng ta chia ngọt sẻ bùi. Hơn hết, nó còn được thể hiện qua những bài thơ ca:

 “Quê hương anh nước mặn đồng chua

  Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

  Anh với tôi đôi người xa lạ

     Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.

   Súng bên súng, đầu sát bên đầu.

 Đêm rét chung chan thành đôi tri kỉ

             Đồng chí!

Trước hết, ta cũng cần phải hiểu rõ thế nào là một tình bạn đẹp? Theo tôi thì đó sẽ là một tình cảm chân thành, thể hiện sự chân thành đáng quý của mỗi con người. Nó thể hiện sự gắn bó khăng khít với nhau. Cùng nhau “Chia ngọt sẻ bùi” hay “Đồng cam cộng khổ”. Muốn có được một tình bạn đẹp nó cần phải tạo dựng nên sự tin tưởng.

viet bai van mau hay - Biểu cảm về Tình bạn

Biểu cảm về “Tình bạn”

Tình bạn đầu tiên nó được xây dựng theo cảm tính nhiều hơn là lý tính. Cũng như trong mối quan hệ xã hội, như trong tập thể bạn bè như chung trường, chung lớp ta không thể nào có thể xem tất cả đám bạn xung quanh là bạn thân thiết của mình. Mà chỉ có thể chọn và kết thân với một số người bạn thân thiết. Thể hiện rõ nhất theo cảm tính của con người. Nó sẽ được trải qua một thời gian thử thách. Bạn sẽ chọn được cho mình được người bạn thực sự hiểu mình, có đặc điểm chung sở thích với ta, dù không cùng hoàn cảnh, cảnh ngộ khác nhau.

>> Xem thêm:  Hãy bình luận câu tục ngữ: Bầu ơi thương lấy bí cùng…

Một tình bạn đẹp nó sẽ không chấp nhận sự toan tính, nhỏ nhoi hay sự toàn tính đố kị nhau. Hay là tranh giành đạp đổ lên nhau mà sống. Đó không phải sự lừa dối, giả tạo mà âm mưu hãm hại bạn bè. Mà trên hết thì tình cảm nó sẽ hiện nội tâm tình cảm mỗi con người. Đó là sự hiểu biết, thông cảm sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc khó khăn hoạn nạn, sướng khổ hay lúc vui buồn đều bên nhau đó mới thực sự là những người bạn tốt. Thế nên mới nói những lúc vui vẻ thì cùng nhau hưởng. Còn những lúc khó khăn hoạn tới thì nào thấy ai bên cạnh.

Sự tin tưởng lẫn nhau sẽ tạo lập cho ta để giữ cho ta một tình bạn được bền chặt và dài lâu. Tin bạn cũng chính như đang tin tưởng chính bản thân mình. Luôn nghĩ bạn bè là những điều tốt đẹp mà ta có trong cuộc sống. Bởi vậy bạn bè mới trở thành chỗ dựa vững chắc của ta.

Thế nên trong ca dao, tục ngữ xưa mới có câu:” Học thầy không tày học bạn” nó không chỉ đề cao vấn đề học tập mà còn là những vấn đề quan trọng xung quanh. Một người bạn tốt sẽ là tấm gương sáng để ta noi theo, nhiều lúc bạn đóng vai trò quan trọng sẽ là người thầy dẫn dắt và chỉ dạy ta những điều ta không hiểu, chỉ ra điều hay lẽ phải để cho ta nhận thức đúng đắn về cuộc sống xung quanh. Để có được một tình bạn đẹp như vậy thì sẽ phải trải qua sự thử thách của thời gian dài tiếp xúc giữa những người bạn tốt trung thành và thân thiết với ta.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Ta thử hình dung xem nếu cuộc sống này mà thiếu đi tình bạn nó sẽ như thế đây. Ta sẽ trở nên cô đơn, buồn bã không có ai để tâm sự, sẻ chia vui buồn, hay khó khăn. Mà mọi thứ ta đều phải trải qua một mình không có lấy một người bạn chơi thân bên cạnh. Cuộc sống sẽ trở nên buồn chán, tẻ nhạt khi không có nổi ai bên cạnh mình. Cũng giống như sống mà không có mặt trời, khu vườn mà hoang vắng mà thiếu đi màu sắc rực rỡ của các loài hoa. Cuộc sống đối với ta sẽ trở nên vô nhị, tẻ nhạt.

Đã là một người bạn thân của mình sẽ có thể chấp nhận được những thói hư tật xấu của ta. Luôn tạo cho ta những lời khuyên đúng đắn, sáng suốt để ta đi đúng đường tránh sự cám dỗ hay những điều xấu sai trái trong cuộc sống. Vì mỗi người sẽ là một tính cách khác nhau không phải ai cũng giống nhau được. Dẫu vẫn thể có nhiều điểm tương đồng giống nhau, nhưng vẫn sẽ có những mặt hoàn toàn khác nhau.

Thật tốt sao khi có một người bạn thân thiết bên cạnh. Hay những lúc ta gặp khó khăn trước mặt đã có cánh tay dang ra giúp ta vượt ta, những lúc ta gặp chuyện buồn có một người bạn bên cạnh giúp ta an ủi và chịu ngồi lắng nghe ta tâm sự. Những lúc vui vẻ, hạnh phúc cùng nhau hưởng. Nếu có được một người bạn tốt như vậy bạn sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn, tẻ nhạt, buồn chán và sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc khi có bạn thân bên cạnh.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về ý kiến sau: Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa

Tình bạn đáng yêu, đáng quý như vậy thì ta đừng bao giờ đánh mất nó để đến khi mất rồi thì sẽ khó mà có thể tìm lại được. Tình bạn nó sẽ giúp cuộc sống của trở nên có ý nghĩa hơn. Đối với tuổi trẻ, thì tình bạn sẽ trở nên vô cùng quan trọng. Bởi vậy, chúng ta hãy dang rộng vòng tay mình để có thể kết nối tìm được một người thân thiết và đáng quý với mình.

Diệu Linh