Bình giảng bài Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến

anh hot girl hoc sinh cap 3 8 - Bình giảng bài Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến

Đề bài: Bình giảng bài Thu Vịnh của Nguyễn Khuyến

Bài làm

Dưới ngòi bút tài hoa sắc sảo của Nguyễn Khuyến, Thu trở thành một nguồn cảm hứng đẹp đến nao lòng trong mỗi tác phẩm của ông. Đối với những người yêu thơ, ta chẳng thể nào quên được chùm ba bài thơ về mùa thu: Thu vịnh, Thu điếu và Thu ẩm. Và trong ba kiệt tác ấy, Thu vịnh dường như xuất sắc hơn cả. Bài thơ mang cả một tâm hồn rộng lớn của thiên nhiên cùng những tâm tư của con người Nguyễn Khuyến.

Khung cảnh quê hương luôn thật yên bình, thanh cảnh cùng mái đình, bến nước và vùng trời xanh ngắt. Bởi vậy, tác giả đã mở đầu bài thơ với một cảnh trời thật bình yên, bao la:

“ Trời thu xanh ngắt mấy tầng cao

Cần trúc lơ phơ gió hắt hiu”

Một màu “ xanh ngắt” chứ chẳng phải mang màu xanh lục, xanh dịu, màu xanh ấy không chỉ đơn thuần là nền màu của bầu trời mà nó còn mang cả cái tình tha thiết của thi nhân đối với mùa thu. Không gian mở ra theo cả chiều sâu biết “ mấy tầng cao”, và nổi bật lên cùng những hình ảnh ấy là những “ cần trúc” đang khẽ đung đưa trong gió thu. Từ láy “ lơ phơ” không làm cho khung cảnh trở nên vắng vẻ đìu hiu, mà nó lại hòa hợp với tiết trời sang thu đến lạ kì. Xuân đến mang những mầm non mới mọc cho đến ngày thu về, những thân măng đã trở thành thân tre, có hình dáng cong cong như chiếc cần câu cùng với những chiếc lá xanh non thưa thớt. Làn gió hắt hiu, nhè nhẹ sự có mối liên kết với những cành trúc nhỏ, mang đến một cảm giác rất ấm áp, sâu kín, nhẹ nhàng và tinh tế.

>> Xem thêm:  Tìm hiểu và phân tích văn học Ngôn hoài của Lộ Không Thiền Sư

Bằng vài nét chấm phá đơn giản, cảnh thu hiện lên thật đơn sơ nhưng nhịp nhàng, hòa hợp với tâm hồn tác giả. Hình dáng của mùa thu dần dần được chuyển hóa trở nên chân thật, sống động hơn:

“ Nước biếc trông như từng khói phủ

Song thưa để mặc bóng trăng vào”

Trên có trời xanh, dưới có non biếc, phong cảnh thật hữu tình biết bao. Màu nước xanh biếc là đặc trưng của thời tiết mùa thu. Hữu tình hơn nữa là cảnh mặt nước được bao phủ một làn sương khói mỏng manh. Khung cảnh ấy qua con mắt của một tâm hồn thi sĩ đã trở thành một dáng thu ngâm vịnh. Nếu như hai câu thơ tác giả đi theo chiều sâu của bầu trời cao rộng, thì ở đây Nguyễn Khuyến mở ra một tráng thái tràn rộng, bày ra một khung cảnh đa chiều. Không gian ấy hình như bị giới hạn bởi cửa sổ song thưa, nhưng vẫn rất mênh mông ánh trăng. Bóng trăng len vào qua song cửa như để ngỏ lời những tâm tình, chia sẻ biết bao ý nghĩa suy tư bên trong lòng tác giả.

Hòa mình cùng dòng cảm xúc tâm trạng ấy, cảnh sắc mùa thu hiện lên qua những tràng hoa đến tiếng chim:

“ Mấy chùm trước giậu hoa năm ngoái

Một tiếng trên không ngỗng nước nào?”

Người ở đây, trăng- khói-nước cũng ở đó, nhưng sao nhìn ra những bờ giậu ngoài kia lại mang cảm giác xưa cũ. “ Mấy chùm trước giậu” tác giả còn không đặt được tên là hoa gì, vậy mà ông lại thốt lên rằng “ hoa năm ngoái”. Có phải là vì người nơi đây nhưng tâm tưởng đang lùi lại những tháng ngày xưa trong quá khứ hay bóng dáng quá khứ về với hiện tại? Trong không gian tĩnh mịch ấy, văng vẳng đâu đây cả tiếng “ ngỗng nước nào”. Âm thanh ấy chẳng làm cho nhà thơ giật mình bởi tiếng ấy đã quá quen thuộc mỗi khi thu về.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về Bố của em

Trong tiết trời lạnh lạnh sang thu, những nguồn cảm hứng cũng chợt ùa đến cùng với những dòng cảm xúc trong lòng thi nhân:

“ Nhân hứng cũng vừa toan cất bút

Nghĩ ra lại thẹn với ông Đào”

Chữ thẹn ở đây mang nghĩa gì vậy? Nguyễn Khuyến thẹn vì tài năng thua kém hay do nhân cách tư tưởng chưa thể sánh ngang như Đào Tiềm? Trong khi có biết bao thi nhân luôn tự hào về tài năng của mình, đặc biệt Nguyễn Khuyến cũng là một trong những tài năng ấy. ông được người đời và các nhà thơ xuất sắc khác phong là “ Nhà thơ của quê hương làng cảnh Việt Nam”, ấy vậy mà ông vẫn lo lắng hổ thẹn với ông Đào. À chắc hẳn ông còn thẹn về khí chất, Nguyễn Khuyến thiếu cái dũng khí dám đổi mới, dám đứng lên đối đầu với chế đội xã hội thời bấy giờ. Đã về ẩn dật rồi, cụ Nguyễn vẫn còn chưa nguôi ân hận về những năm tham gia guồng máy chính quyền thối nát tàn bạo thời bấy giờ. Câu thơ của một tấm lòng chân thực là nỗi niềm của nhà thơ.

Thiên nhiên phong cảnh của làng quê Việt nam thật đẹp biết bao, Qua bài thơ thu vịnh của Nguyễn Khuyến, bức tranh thu càng trở nên đa dạng, uyển chuyển và huyền ảo biết nhường nào. Thông qua cảnh, tác giả đã khéo léo thể hiện nỗi lòng tha thiết đối vời tình yêu quê hương, cũng như bộc bạch những tâm tư sâu kín trong lòng Nguyễn Khuyến.

>> Xem thêm:  Tả cảnh biển lúc hoàng hôn

Nguồn: Tài liệu văn