Cảm nghĩ của em về một người thân trong gia đình

Đề bài: Cảm nghĩ của em về một người thân trong gia đình

Bài làm

Trong gia đình em, người mà em yêu thương nhất là ba. Nghe có vẻ lạ bởi câu trả lời cho câu hỏi ai là người ta yêu thương nhất trong gia đình thì người mẹ chiếm đa số. Thế nhưng với em, ba vừa là ba, vừa là mẹ, là người thân máu mủ ruột thịt mà em dành nhiều tình cảm nhất.

Tình yêu mà em dành cho mẹ là một ngăn trái tim còn cho ba là một ngăn khác. Thứ tình yêu ba con lạ lắm, không mềm mại ấm áp mang theo sự chăm sóc yêu thương, sự hy sinh cao cả của mẹ nhưng đó cũng là tình yêu vĩ đại đầy ý nghĩa. Ngoài giờ làm của ba, giờ đi học của em là những giây phút ba con được ở cạnh, chuyện trò cùng nhau. Nếu như mẹ là người nuôi dưỡng tâm hồn con thì ba cũng là người xây đắp cuộc đời con. Hai ba con em nói chuyện rất hợp nhau. Em có thể nói chuyện cùng ba từ tối đến tận khi đi ngủ mà không hết chuyện. Hết giờ làm mệt mỏi, thời gian về nhà buổi tối ba dành hết cho gia đình, cho em. Ngày nào em bận học bài, ba ngồi cạnh hướng dẫn, cổ vũ động viên, thỉnh thoảng còn tự tay đưa em những cốc sữa mẹ pha cho em uống. Những lúc em không học bài, được nghỉ ngơi chơi đùa thì đó mới là không gian tình cảm gia đình, của hai ba con. Ba có những món đồ chơi kì lạ luôn làm em vui vẻ hào hứng. Ba rất sáng tạo, mọi thứ ba đều có thể tạo ra trò chơi được. Bàn tay ba tuy không mềm mại như bàn tay mẹ mỗi khi nắm lấy tay em, nhưng bàn tay ba luôn khỏe để bế em lên làm thành cái máy bay bay vòng quanh nhà, thỏa sức hò hét. Giọng của ba không nhẹ nhàng như giọng của mẹ, thế mà mỗi lần ba diễn hài diễn kịch là mỗi lần em cười lăn cười bò suốt buổi. Từ những hộp sữa cái bánh ba làm thành những chiếc ô tô, cái nhà hay bông hoa rất đẹp. Tuổi thơ ở bên ba luôn luôn vui vẻ như thế.

>> Xem thêm:  Bình luận về câu nói "Khách hàng là thượng đế"

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ của em về một người thân trong gia đình

Cảm nghĩ của em về một người thân trong gia đình

Khi em đã lớn, ba trở thành một người thầy dạy em những điều hay trong cuộc sống. Ba rất khéo, tự tay ba làm cho em những cái bàn học vững chắc hay hộp bút nhỏ xinh bằng gỗ. Cứ mỗi lần xe đạp hỏng hay bóng đèn cháy là mẹ và em lại gọi ba. Em rất ngưỡng mộ ba, ba biết làm mọi thứ. Bà là bờ vai vững chắc cho mẹ và con em tựa vào. Vòng tay ba đủ rộng để bảo vệ gia đình em trước mọi sóng gió khó khăn. Dù có xảy ra chuyện gì, có ba là sẽ trải qua tất cả. Ba là mái nhà luôn luôn đứng vững che chắn cho tổ ấm gia đình.

Ba dạy em trở thành một người tốt, sống có ích cho đời. Ba dạy em những kĩ năng sống để em có thể tự bảo vệ bản thân. Ba cùng mẹ dạy em làm việc nhà hay thậm chí là những công việc khó khăn nặng nhọc để mai sau em có thể an tâm ra ngoài tự lập chứ không ỷ lại vào người khác. Những bài học quý giá của ba giúp em trưởng thành hơn. Ba làm vậy vì muốn dành cho em những điều tốt đẹp nhất, để cuộc sống của em được hạnh phúc. Phương pháp dạy của ba chính là trao cần câu không trao cá, trao cách thức không trao thành quả, vì thế mà trong quá trình dạy cho dù ba có nghiêm khắc nhưng em biết được rằng, ba làm thế để em có thể thích nghi, quen dần với những phong ba bão táp mai sau, có thể đối mặt với chúng chứ không bị gục ngã. Ba dạy em trở thành một người mạnh mẽ như thế, nhưng đồng thời cũng dạy em thành một con người sống có tình nghĩa và biết yêu thương con người.

>> Xem thêm:  Kể về người bà hàng xóm mà em yêu mến

Ba chẳng bao giờ nói với em những lời yêu thương thân thiết như mẹ thế nhưng em có thể cảm nhận được tình yêu vĩnh cửu to lớn của ba dành cho em trong ánh mắt của ba. Ba cũng như mẹ vậy, làm mọi thứ tốt nhất dành cho em. Em rất yêu ba và em hứa rằng em sẽ trở thành một con người có đức có tài, sống tốt và biết yêu thương để ba có thể an tâm và tự hào về em.

Thảo Trân