Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Đề bài: Cảm nghĩ của em về đêm trăng Trung thu

Bài làm

Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu – “Thùng thình, thùng thình trống rộn ràng ngoài đình, có con sư tử đang múa quanh vòng quanh. Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng, dưới ánh trăng vàng đàn em hát vang vang…” mỗi lần nghe giai điệu này cất lên là em lại chợt nghĩ ngay đến ngày Tết Trung thu, một ngày lễ lớn đặc trưng của nước ta.

Khi ông mặt trời đã bớt chiếu xuống nhân gian những tia nắng gay gắt, bầu trời trong xanh hơn, tựa như được kéo lên cao hơn và từng đợt gió heo may thổi vào không trung nhiều hơn thì cũng là khi một mùa thu nữa lại đến, em cũng như nhiều bạn nhỏ và cả nhiều người lớn nữa lại ngóng trông một Tết Trung thu nữa lại đến. Với người lớn đó là ngày Tết đoàn viên, là dịp mọi người trong gia đình cùng quây quần bên nhau sau những ngày tháng xa cách vì công việc, vì học tập còn đối với những đứa trẻ như em thì ngày Tết Trung thu mang một ý nghĩa đơn giản hơn, nếu Tết nguyên đán là dịp được nhận lì xì và mặc quần áo mới thì Tết Trung thu là dịp chúng em được phá cỗ và rước đèn ông sao.

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Cảm nghĩ về đêm trăng Trung thu

Theo âm lịch cổ truyền, ngày 15 hàng tháng hay còn được gọi là ngày rằm là ngày vầng trăng tròn nhất, to nhất và sáng nhất, trong đêm tối mịt mù toả ánh sáng dịu dàng nhưng đủ để soi rõ vạn vật, đặc biệt vào ngày rằm tháng tám âm lịch, vầng trăng trong đêm tối rực rỡ hơn mọi khi khi muốn sà xuống nhân gian cùng vui hội đêm rằm với chúng em.

>> Xem thêm:  Từ bài “Lao xao” hãy tả lại cảnh khu vườn vào buổi sáng

Mỗi lần đến Tết Trung thu, những thành viên trong gia đình em dù có bận việc đến đâu hay ở xa thế nào thì cũng luôn cố gắng sắp xếp thật tốt để trở về sum họp cùng mọi người, dù chỉ ăn được một bữa cơm cũng cảm thấy mãn nguyện rồi. Mỗi lần Trung thu đến thấy gia đình mình lại tràn ngập tiếng cười của mọi người, kể cả những cô, những chú đi làm xa nhà thì em bỗng cảm thấy vui vẻ đến lạ, dù em chẳng tham gia vào những câu chuyện về công việc mà mọi người hỏi han nhau nhưng ngồi một bên nhìn mọi người tươi cười trò chuyện thì với em đó cũng đã là một niềm vui rồi.

Vào ngày Tết Trung thu, mẹ sẽ mua cho em rất nhiều loại hoa quả và bánh kẹo và sắp xếp chúng thành một mâm hoa quả bắt mắt và một loại đồ ăn không thể thiếu là những miếng bánh dẻo trắng mịn và những miếng bánh nướng thơm ngậy, những món ăn đặc trưng và không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu cổ truyền. Vào buổi tối, em cùng các anh chị em trong nhà sẽ vui vẻ cùng nhau phá cỗ, thưởng thức mâm hoa quả ấy dưới ánh trăng vành vạch trên trời. Tiếp đó chúng em lại cùng nhau đeo mặt nạ, tay cầm đèn ông sao và chạy đi theo những đám múa sư tử, hoà vào tiếng trống, tiếng nói cười của mọi người mà em thấy vui và hưng phấn đến lạ.

>> Xem thêm:  Kể lại chuyện em được nhận món quà bất ngờ dịp sinh nhật

Bây giờ em đã lớn hơn một chút, đã chẳng còn lúc nào cũng mè nheo mẹ phải mua cho chiếc mặt nạ này hay chiếc đèn ông sao kia như những Tết Trung thu trước nữa nhưng cái cảm giác háo hứng, mong chờ đến ngày Tết Trung thu thì vẫn còn mãi không thay đổi theo thời gian.

Anh Vân