Cảm nghĩ về mái trường cấp hai

Đề bài: Cảm nghĩ về mái trường cấp hai

Bài làm

Cảm nghĩ về mái trường cấp hai – Những con người đã gặp, những sự việc đã trải qua, những môi trường đã từng ở luôn để lại trong lòng chúng ta ít nhiều những kỉ niệm khó mà phai nhoà trong tâm trí. Với em, dù bây giờ đã là một học sinh trung học phổ thông nhưng những kỉ niệm về mái trường cấp hai ngày nào vẫn in đậm trong tâm trí em nhưng một trong những kí ức về một thời không thể nào quên.

Khi em học cấp hai, vì hộ khẩu nên em học tại một trường cấp hai gần nhà. Đó là một ngôi trường không tính là lớn nhưng cũng không thể nói là nhỏ với ba dãy phòng học hình chữ U xếp liền nhau và một dãy nhà cho các thầy cô trong ban giám hiệu và làm phòng chức năng cho nhiều môn học như Tiếng anh, Sinh học, Hoá học,…Thứ em thích nhất ở ngôi trường cấp hai của mình là khoảng sân cạnh nhà để xe với rất nhiều cây cao cho bóng mát như phượng hay bằng lăng và những bồn hoa trồng cây cảnh nhỏ và nhiều loài hoa xinh đẹp. Khi hè về, những cây phượng vĩ đỏ và những cây bằng lăng tím lại thi nhau khoe ra sắc hoa rực rỡ của mình, cả một khoảng sân nổi bật bởi những chùm phượng vĩ đỏ rực như những đốm lửa nhỏ và những chùm bằng lăng tím e lệ, dịu dàng nhưng cũng xinh đẹp không kém. Em vẫn nhớ những ngày hè nóng nực năm ấy, lũ chúng em lại rủ nhau ra khoảng sân trường ấy, ngồi dưới những gốc cây phượng, cây bằng lăng mà đứa ôn bài, đứa chơi đùa rất vui vẻ. Đặc biệt là mùa hè năm lớp chín ôn thi vào cấp ba vừa rồi, chúng em phải học nhiều hơn để có thể tự tin thi vào ngôi trường mà mình vẫn hằng mơ ước, vậy là khoảng sân này là tụ điểm thường xuyên của chúng em. Những bóng cây to như chiếc ô tự nhiên che nắng và thi thoảng vài cơn gió thổi qua, tán cây lay động như những chiếc quạt khổng lồ quạt mát cho lũ học trò đang mải mê ôn thi là chúng em. Những kí ức như thế làm sao em có thể dễ dàng mà quên được.

>> Xem thêm:  Gen trội là gì? Đặc điểm của đột biến gen trội

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ về mái trường cấp hai

Cảm nghĩ về mái trường cấp hai

Dẫu năm tháng trôi qua nhưng hình ảnh về ngôi trường, về lớp học vẫn hiện lên rõ ràng mỗi lần em nghĩ về những ngày tháng đã xa. Em vẫn nhớ những phòng học y chang nhau về màu sơn xanh như màu thiên thanh, những cánh cửa ra vào và cửa sổ được làm từ gỗ và kính vững chắc, mỗi khi nắng lên chúng em sẽ kéo chiếc rèm màu vàng lại để ánh nắng mặt trời chẳng thể chiếu vào sâu trong lớp học. Trên những bức tường trong lớp nhà trường đã treo sẵn một vài bức tranh trang trí nhưng cũng không ngăn cấm các lớp trang trí thêm vào đó. Chính vì vậy mà qua mỗi năm học, lớp em luôn cùng nhau suy nghĩ và tìm ra cách trang trí sao cho lớp mình thật nổi bật. Vậy là những ý tưởng như trang trí bằng ảnh lớp, ảnh cá nhân, giấy dán tường hay cả trồng cây, trồng hoa nữa lần lượt được tiến hành. Cả lớp ai cũng rất tâm huyết sao cho phòng học lớp mình trở nên thật đẹp, thật ấm cúng nên thành quả mà chúng ta đạt được bao giờ cũng khiến mọi người hài lòng.

Ngôi trường cấp hai ấy là nơi em đã được học bao tri thức mới từ bao thầy cô tâm huyết. Những kiến thức trong sách giáo khoa khô khan là thế nhưng qua bài giảng của các thầy các cô bỗng trở nên sinh động, thú vị lạ thường, dễ dàng níu chân bất kì cô cậu học trò nào, dù có là người cá biệt thế nào đi chăng nữa. Lớp cấp hai của em là lớp chọn trong khối nên chương trình học cũng nặng hơn các lớp khác trong khối nhưng rất ít khi chúng em phàn nàn về chương trình học nặng hơn của mình bởi chúng em đã có những người thầy người cô giáo tận tâm, biến những bài giảng khó khăn, khô khan nhất trở nên thật dễ dàng, dễ hiểu, nhờ vậy mà thành tích của lớp so với mặt bằng chung vốn đã nhỉnh hơn một chút nay lại càng tạo ra chút cách biệt lớn hơn nữa. Không chỉ vậy, các thầy các cô còn là những người đã dạy chúng em cách để tương lai trở thành một công dân có ích cho xã hội, giúp chúng em hiểu rằng một con người tài giỏi tất nhiên được người ta ngưỡng mộ nhưng tài giỏi phải đi kèm với đạo đức tốt, nếu tài giỏi mà không có đạo đức, không biết khiêm tốn với tài năng của bản thân mà luôn tỏ thái độ kênh kiệu với người khác thì sẽ chẳng được một ai yêu quý cả. Nhờ hiểu ra điều ấy mà chúng em luôn có thái độ hoà nhã với tất cả mọi người, sẵn sàng giúp đỡ những bạn gặp khó khăn trong học tập mà không tỏ ra khinh thường hay không muốn giúp đỡ những bạn ấy. Tài năng và nhân cách mà chúng em dần dần hình thành được cho mình phần công lao lớn chính là nhờ những người thầy cô giáo cấp hai thân yêu ngày nào.

>> Xem thêm:  Đoạn văn tả chim anh vũ lớp 4

Dù bây giờ đã trưởng thành hơn xưa một chút, đã rời xa mái trường cấp hai để lên một cấp cao hơn là trường cấp ba nhưng những kí ức, những kỉ niệm mà em đã có dưới mái trường cấp hai thân yêu kia thì có lẽ sẽ mất một thời gian dài để phai nhoà hoặc cũng có lẽ cả cuộc đời này em cũng không thể nào quên được.

Anh Vân