Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long

Bài làm

Trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa mỗi nhân vật dù có xuất hiện nhiều hay ít đều có những nét đáng yêu cao quý gắn liền với một tấm gương mà chúng ta cần phải học tập noi theo.

Tác giả Nguyễn Thành Long đã viết câu chuyện với những nét vẽ nhẹ nhàng tinh tế nhất, thể hiện cái tâm cái tài và sự đồng cảm, kính phục của mình với những con người nơi đây.

Trong đó, nhân vật anh thanh niên là một nhân vật vô cùng sâu sắc xuyên suốt tác phẩm “Lặng lẽ Sa pa”. Anh là người không có tên, không có tuổi mới ngoài hai mươi dáng người gầy gò toát lên vẻ nhanh nhẹn. Anh thanh niên xuất hiện thông qua lời kể của bác họa sĩ già và bác lái xe.

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm Lặng lẽ Sa pa của Nguyễn Thành Long

Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong “Lặng lẽ Sa pa” của Nguyễn Thành Long

Anh thanh niên là người vô cùng thèm người, lời kể đó làm cho người đọc vô cùng tò mò về nhân vật này. Anh sống một mình ở trên đỉnh núi Yên Sơn quanh năm chỉ có tuyết rơi mưa gió cây rừng xung quanh. Đỉnh núi đó cao hơn hai nghìn mét, nên cuộc sống của anh thanh niên vô cùng đơn độc. Nhưng anh thanh niên không vì thế mà có lối sống tách biệt với mọi người, ngược lại anh lại vô cùng cởi mở, thân thiện, biết quan tâm với tới người khác.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu

Sống một mình trong căn phòng nhỏ nhưng anh biết sắp xếp công việc của mình chu đáo, căn phòng gọn gàng sạch sẽ, ngoài giờ làm việc anh còn nuôi gà lấy trứng, trồng rau, trồng hoa, trồng cây nhân sâm…nên cuộc sống vì thế mà khá đầy đủ không thiếu thốn.

Anh thanh niên cũng là người yêu công việc của mình dù công việc đó vô cùng thầm lặng. Anh làm nghề khí tượng thủy văn, công việc đo nắng, đo mưa, đo bão, đo gió…để thông báo tới người dân.

Anh yêu công việc của mình, mỗi ngày anh phải dạy từ một giờ sáng đi lên đỉnh núi cao, nhiều đêm mưa tuyết bão giông đường trơn trượt, nhưng anh vẫn yêu công việc của mình, vẫn tận tâm nhiệt huyết với nó bằng cả trái tim mình. Vì nếu không có công việc thì anh sẽ buồn chết mất.

Anh thanh niên là một người ham học hỏi có ý chí trong công việc, anh thường nhờ bác lái xe mua giúp những quyển sách từ dưới xuôi mang lên để nâng cao kiến thức. Một con người luôn vươn lên trong cuộc sống.

Khi được đón bác họa sĩ và cô kỹ sư trẻ lên thăm nhà mình anh vô cùng vui mừng, anh đã biếu bác lái xe những củ tam thất khi biết vợ bác đang ốm. rồi biếu bác họa sĩ những lá trà mà mình trồng được, tặng cô kỹ sư trẻ những bông hoa trong vườn do chính tay anh chăm sóc.

>> Xem thêm:  Phân tích tâm trạng đợi tàu của nhân vật Liên trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam.

Tấm lòng của anh thanh niên thật là đáng quý đáng trân trọng biết bao, một người thanh niên trẻ có tấm lòng nhân ái lương thiện biết yêu thương người khác. Sống có ý chí có nhiệt huyết lý tưởng trong công việc và trong cuộc sống.
Khi mọi người nó về công việc của anh, anh thanh niên kể về nó bằng cả trái tim, niềm yêu thích của mình.

Bác họa sĩ muốn vẽ anh thanh niên là nhân vật tiêu biểu của mình, là tấm gương cho thế hệ trẻ. Nhưng anh khiêm tốn từ chối, và xấu hổ đỏ mặt. Anh cho rằng mình chưa xứng đáng, những điều anh làm có là gì so với nhiều tấm gương anh hùng trong lao động khác. Rồi anh giới thiệu những nhân vật mới để bác họa sĩ có thể tìm tới vẽ chân dung.

Lặng lẽ Sa pa với cốt truyện vô cùng nhẹ nhàng tinh tế những chi tiết sâu sắc chân thực đã mang tới cho người đọc một câu chuyện vô cùng hay và ý nghĩa về cuộc sống, con người nơi núi rừng Sa pa lặng lẽ đó.

Thông qua tác phẩm của mình tác giả Nguyễn Thành Long muốn ca ngợi những con người lao động giản dị, nhưng vô cùng nhiệt huyết cống hiến hết mình trong công việc. Dù làm việc gì thì họ cũng là người tử tế sống bằng cả cái tâm và cái tài của mình.

>> Xem thêm:  Văn mẫu miêu tả mẹ của em

Cuộc sống của chúng ta hiện nay rất cần những người như anh thanh niên, như cô kỹ sư trẻ, hay bác họa sĩ…họ đều là những con người đáng quý đáng trân trọng trong cuộc sống. Những con người cần cù chăm chỉ nhiệt huyết với công việc của mình, làm gì cũng làm bằng cả trái tim thật đáng ngưỡng mộ biết bao.

Diệu Linh