Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Đề bài: Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ.

Bài làm

Nếu cần phải dùng một thứ gì đó đủ để diễn tả điều kì diệu, thiêng liêng và tinh túy nhất thì đó sẽ là nụ cười của mẹ. Mẹ em có nụ cười đẹp nhất trên đời.

Đời người sẽ gặp biết bao người phụ nữ khác nhau, nhưng với em mẹ luôn là người phụ nữ đẹp nhất. Mẹ năm nay đã gần 40 rồi. Người ta luôn bảo rằng nom nhìn mẹ là người “già trước tuổi”. Dáng người mẹ cao cao, gầy guộc. Làn da dạn gió dạn sương trở nên tối sầm và bắt đầu nhan nheo dần. Mái tóc mẹ dài nhưng xơ quá, cứ cháy nắng vàng vọt hết cả. Trên khuôn mặt mẹ, những nếp nhăn cứ nối đuôi nhau hằn lên tựa bao vất vả, cực nhọc mà mẹ phải gánh. Khuôn mặt vốn hình trái xoan xưa kia, giờ ngày càng hóp lại, hốc hác.

Mọi dấu hiệu trên cơ thể mẹ đều là vết tích của cuộc sống mưu sinh ngày càng khó khăn hơn. Thế nhưng, mẹ hay cười. Thực sự, mẹ đẹp nhất khi cười. Mỗi khi cười, khóe miệng mẹ mở rộng, âm thanh từ cổ họng phát ra “khì khì” và hàm răng đều chằn chặn lộ rõ. Đặc biệt, mỗi khi cười đôi mắt mẹ híp lại, những nếp nhăn đuôi mắt gồ lên và đôi mi ngắn hấp háy rung nhẹ. Suốt bao năm nay, mẹ dùng nụ cười ấy để thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc. Nó đi kèm với lời chào cô hàng xóm, đi cùng lời thăm hỏi ông bà và theo chân em trong suốt mọi mốc son của cuộc đời.  Em còn ghi nhớ mãi nụ cười của mẹ trong ngày đầu tiên vào lớp 1. Mẹ để em trước của lớp học, vẫy tay chào và cười nụ cười rạng rỡ để động viên em tự tin, thoải mái đối mặt với môi trường mới.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Vịnh khoa thi hương của Tú Xương văn 11

cam nghi ve nu cuoi cua me - Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Cảm nghĩ về nụ cười của mẹ

Gia đình em làm nghề chăn nuôi lợn thịt. Bố và mẹ chạy vạy khắp nơi vay tiền để đầu tư tiền xây hẳn một trang trại chăn nuôi theo mô hình các cán bộ xã đào tạo. Những năm dịch bệnh, lợn bệnh ốm quá nửa. Em xót xa vô cùng khi nhìn mẹ. Mẹ vẫn cố cười động viên bố, động viên em, chúng ta sẽ làm lại từ đầu, sẽ rút kinh nghiệm. Nhưng thực tế thua lỗ vẫn còn đó. Gia đình em lâm vào cảnh khó khăn. Mẹ vẫn cố cười. Nụ cười trên đôi môi gần như méo xệch và đôi mắt chẳng gợi niềm vui. Mẹ cười nhưng khóe mi ngấn lệ. Mẹ cười nhưng em không thấy niềm vui nữa. Có lẽ, mẹ dùng nụ cười để che giấu đi cảm xúc, để lấy đó làm nguồn động viên mọi người.

Có nhiều lần em đã làm mẹ buồn phiền. Những lúc ấy chẳng còn được thấy nụ cười trên môi mẹ nữa. Đó là khi em bị điểm kém vì trong lớp không tập trung làm bài hay không hoàn thành đủ bài tập về nhà thầy cô giao phó bị cô giáo chủ nhiệm phản ánh lại với mẹ trong những kì họp phụ huynh học sinh. Em thấy có lỗi lắm, em thấy mình thật tệ khi khiến mẹ buồn. Em nhắc nhở bản thân nỗ lực nhiều hơn và chăm chỉ nhiều hơn để không làm mẹ buồn lòng nữa.

>> Xem thêm:  Ta đêm rằm trung thu lớp 5

Nhiều lúc, em đã cố tìm cách chọc cười mẹ để được thấy nụ cười ấy. Khi em làm được việc gì đó tốt, mẹ khen ngợi bằng nụ cười tươi tắn. Khi em giúp đỡ mẹ làm việc, mẹ xoa đầu rồi cười với em. Nụ cười đó sẽ khích lệ em mỗi khi em buồn, an ủi và cho em thêm niềm tin. Mẹ cười để em biết cuộc sống này thật đẹp và đừng bao giờ bi quan về những khó khăn trong cuộc sống. Em cũng muốn trở thành người mạnh mẽ như mẹ, có thể cười mãi cho dù hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu và bản thân mệt mỏi tới nhường nào. Em yêu nụ cười của mẹ rất nhiều.

Nụ cười của mẹ sẽ mãi là vĩ đại nhất và vĩnh hằng nhất trong tim em. Nụ cười mẹ sẽ theo em suốt cuộc đời, trở thành niềm tin và động lực cho em cố gắng nhiều hơn nữa. Và dù đi đến nơi chân trời góc bể, dù gặp biết bao nụ cười đẹp đẽ đi chăng nữa thì vị trí nụ cười mẹ trong em sẽ mãi mãi không đổi rời.

Hoài Lê