Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy

Đề bài: Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy

Bài làm

Đã từ bao đời nay, cùng với cây quất, cành đào, cành mai và biết bao món ăn đặc trưng khác thì bánh chưng, bánh giầy là hai loại bánh không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền. Đây không chỉ là những món ăn ngon mà là lễ vật cúng thờ tổ tiên, trời đất trong khoảng khắc giao hòa giữa năm cũ và năm mới. Không ai biết bánh chưng, bánh giầy có tự bao giờ nhưng để lý giải nguồn gốc, xuất xứ của nó, dân gian ta vẫn truyền tai nhau câu chuyện về hai loại bánh này.

Truyện bánh chưng, bánh giầy xoay quanh câu chuyện của chàng Lang Liêu-một trong 18 người con của vua Hùng. Khi nhà vua đã cao tuổi và có ý nguyện truyền lại ngai vàng của mình nhưng không biết trao lại cho ai trong số 18 người con, bởi mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Trong thế khó xử ấy, vua Hùng đành đưa ra bài toán cho 18 người con, đó là ai dâng lên cho nhà vui loại báu vật quý giá nhất, có ý nghĩa dâng lên tổ tiên thì người con đó sẽ được nhà vua truyền ngai vàng.

Cuộc so tài giữa 18 người con của vua Hùng thật quyết liệt, cam go, bởi ai cũng mong muốn được nhà vua trao lại ngai vàng cho mình nên đã cố gắng tìm mọi sản vật, báu vật quý giá nhất để dâng lên cho Người. Trong số 18 người con của nhà vua, Lang Liêu là người con hiền lành, giản dị nhất. Không chỉ thế, hoàng tử còn là người nhân hậu, yêu lao động và gần gũi với nhân dân. Trước điều kiện của nhà vua, Lang Liêu lo lắng lắm, hoàng tử phải tìm đâu ra sản vật quý giá nhất để dâng lên cho cha mình trong khi các anh, em của mình ai cũng tìm được những thứ vừa quý hiếm, vừa có giá trị.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về truyện Cây khế

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng bánh giầy

Cảm nghĩ về truyện Bánh chưng, bánh giầy

Một giấc mơ đã đến với Lang Liêu, trong giấc ấy, hoàng tử đã gặp một ông tiên và vị thần ấy đã chỉ cho chàng cách làm một loại bánh hình vuông, một loại bánh hình tròn. Cả hai thứ bánh đó đều được làm từ nguyên liệu là hạt gạo nếp của quê hương. Trong đó, bánh hình tròn tượng trưng cho trời, bánh hình vuông tượng trưng cho đất.

Tỉnh dậy từ giấc mơ, Lang Liêu cảm thấy những lời ông tiên chỉ bảo thật có lý, có tình. Hạt gạo nếp thơm dẻo có ngay trong làng, trong xóm và hạt gạo ấy chính là món quà mà thượng đến ban tặng cho loài người. Và hạt gạo ấy khi kết hợp với đỗ xanh, thịt lợn và được gói  bằng những chiếc lá dong sẽ tạo ra mùi vị đặc biệt, chưa từng có ở quê hương. Từ suy nghĩ ấy, hoàng tử đã kêu mọi người trong gia đình giúp đỡ để làm ra những chiếc bánh như lời chỉ bảo của vị thần tiên trong giấc mơ.

Lang Liêu đã đặt cho loại bánh hình vuông, có bọc lá xanh tượng trưng cho đất là bánh chưng. Còn loại bánh tròn, được nấu thành cơm rồi giã nhuyễn được gọi là bánh giầy tượng trưng cho trời. Như vậy, bánh chưng-bánh giầy tượng trưng cho sự vẹn nguyên của đất, trời xuất phát từ đó.

>> Xem thêm:  Tả đàn bò đang gặm cỏ

Khi vua Hùng đứng trước hàng loạt sản vật, báu vật quý hiếm, Người cảm thấy không hài lòng. Nhưng khi dừng lại hai chiếc bánh của Lang Liêu, nhà vua không khỏi tò mò. Đặc biệt khi nếm thử hai chiếc bánh này, nhà vua tỏ ra ngạc nhiên vì rất ngon, thơm, dẻo, một mùi vị mà Vua Hùng chưa bao giờ thấy. Người đã hỏi cặn kẽ nguồn gốc, rồi cách làm ra hai chiếc bánh này, từ nguyên liệu, cách làm đến ý nghĩa hình tròn, hình vuông. Khi nghe được những lời chia sẻ của người con của mình, nhà vua thật sự hài lòng và hạnh phúc. Và cuối cùng, ngai vàng đã được nhà vua trao lại cho người con của mình là Lang Liêu.

Câu chuyện của Lang Liêu dù mang đậm màu sắc thần thoại, truyền thuyết nhưng thực sự nó đem lại cho người đọc mấy mươi thế kỷ sự cảm động về một người con-chàng hoàng tử Lang Liêu, người đã làm nên hai loại bánh đặc trưng cho dân tộc, tượng trưng cho đất trời. Chiếc bánh được làm từ hạt gạo nếp, hạt ngọc mà ông trời đã ban cho loài người. Từ bàn tay, sức lao động của con người, hạt ngọc không chỉ nuôi sống con người mà đã làm nên những chiếc bánh dẻo thơm.

Câu chuyện “Bánh chưng, bánh giầy” không chỉ cho ta hiểu về nguồn gốc của hai loại bánh đặc trưng của dân tộc mỗi dịp tết đến xuân về mà cao hơn cả là bài học cuộc sống ý nghĩa cho bao thế hệ. Dân tộc Việt, người dân của đất nước hình chữ S bao đời nay sống bằng nghề nông nghiệp và hạt gạo là sản phẩm từ bàn tay lao động của con người nên nó vô cùng quý giá. Từ thành quả ấy và qua bàn tay khéo léo của con người đã tạo nên những chiếc bánh thơm ngon. Ở đây, tác giả dân gian muốn gửi gắm tình yêu, sự hăng say lao động, nâng niu những sản phẩm của nông nghiệp.

>> Xem thêm:  Chứng minh rằng “Không có vinh quang nào mà không trải qua gian khổ đắng cay”- văn lớp 10

Từ câu chuyện của Lang Liêu, người đã làm ra hai loại bánh, một hình tròn, một vuông ấy, người đời còn nhắn nhủ chúng ta về tình yêu, sự đoàn kết. Sự chịu khó, cần cù lao động và gắn bó với thiên nhiên, đất trời sẽ luôn nhận được phần thưởng xứng đáng như chàng Lang Liêu trong câu chuyện cổ dân gian.

Diệu Linh