Cảm nghĩ về truyện Sọ dừa

Đề bài: Cảm nghĩ về truyện Sọ dừa

Bài làm

Một trong những mô típ trong thế giới truyện cổ tích Việt Nam là người đội lốt vật, những con người mang vẻ bề ngoài xấu xí mang đến sự sợ hãi cho những người xung quanh nhưng lại có vẻ đẹp bên trong, và nhất là mang những khả năng thần kỳ. Truyện cổ tích Sọ dừa là một trong những câu chuyện điển hình của mô típ này và để lại sự thích thú cho biết bao thế hệ trẻ thơ.

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là Sọ dừa. Cậu bé được sinh ra rất đặc biệt, khi người mẹ một hôm khát nước đã thấy một cái sọ dừa bên gốc cây và bên trong có chứa đầy nước mưa. Bà không ngần ngại bưng lên mà uống. Điều kỳ lạ là bà đã thụ thai và sau một thời gian đã sinh ra một cậu bé không chân, không tay, người tròn xoe và cứ lăn long lóc trong nhà, chẳng giúp mẹ được việc gì. Người mẹ vì thế mà mang trong mình nhiều điều phiền não.

Ấy thế nhưng, dù không chân, không tay, dù tưởng là đứa trẻ bỏ đi, không có hữu ích gì nhưng Sọ dừa lại tài giỏi, thông minh và hơn hết là lòng yêu thương mẹ vô bờ bến. Tác giả dân gian khiến chúng ta thực sự tò mò khi đặt cậu bé hết thử thách này đến thử thách khác. Đầu tiên là sự than phiền của mẹ khi không có ai chăn bò. Sọ dừa liền hồ hởi nhận trách nhiệm chăn bò giúp mẹ. Người mẹ tỏ ra bất ngờ và không khỏi hồ nghi. Nhưng Sọ dừa chăn bò rất giỏi, chiều về, con nào con nấy đều no căng khiến người mẹ rất bất ngờ. Hết việc này đến việc khác, cậu bé điều khiến mẹ hài lòng.

Tuy nhiên, khi Sọ dừa đặt vấn đề muốn cưới cô con gái xinh đẹp nhà phú ông về làm vợ, thì người mẹ đã phát hoảng và lo lắng. Dù biết người con mình tài giỏi, thông minh, chịu thương, chịu khó nhưng bề ngoài lại xấu xí, tròn lông lốc chưa nói gì đến con gái phú ông, đến người bình thường cũng khó chấp nhận. Ấy thế nhưng một đám cưới đã được tổ chức khi Sọ dừa đã vượt qua được mọi lời thách đố của phú ông và điều kỳ lạ nhất, chính trong ngày cưới ấy, chàng đã biến thành một chàng trai khôi ngô tuấn tú trước sự ngỡ ngàng của mọi người.

Trí tưởng tượng của tác giả dân gian không chỉ dừng lại ở đó. Khi đã cưới được cô con gái xinh đẹp của Phú Ông và làm vợ, Sọ dừa còn thi đỗ trạng nguyên và được nhận trọng trách nhà vua cử đi sứ. Rồi tiếp đó là những câu chuyện, chi tiết đầy thông minh của Trạng nguyên Sọ dừa khi căn dặn người vợ ở nhà cần phải làm gì để bảo đảm an toàn trước những mưu mô, quỷ kế của kẻ xấu…

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về học đối phó – văn lớp 9

Như vậy, thông qua câu chuyện của Sọ dừa, tác giả dân gian đã dựng lên một hình ảnh đối lập giữa về ngoài và bên trong. Bên ngoài chàng trai Sọ dừa thật xấu xí, thậm chí là gây nỗi sợ hãi cho những người xung quanh nhưng bên trong, chàng lại có những phẩm chất tuyệt vời, một tâm hồn trong tráng, một tài năng hơn người. Tại dựng sự đối lập này, tác giả dân gian như muốn gửi gắm thông điệp, đừng nhìn vào hình thức bên ngoài mà đánh giá phẩm chất ở bên trong.

Chân lý giá trị mà tác giả dân gian muốn gửi gắm càng như sáng rõ ở tình huống Sọ dừa muốn cưới con gái Phú Ông về làm vợ. Nhà Phú Ông có đến 3 người con gái nhưng hai cô con gái đầu đều không nhận ra những phẩm giá tốt đẹp của nhân vật chính. Chỉ với cô con gái út mới nhận ra và chấp thuận lấy Sọ dừa làm chồng. Cô yêu Sọ dừa là yêu ở phẩm chất bên trong, những giá trị tốt đẹp từ tính cách tốt đẹp. Con mắt của cô con gái Út nhà Phú Ông cũng chính là con mắt tinh tường của dân gian.

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ về truyện Sọ dừa

Cảm nghĩ về truyện “Sọ Dừa”

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở đó, giá trị của Truyện Sọ dừa còn là những khát khao, ước muốn của tác giả dân gian về một cuộc sống tốt đẹp. Sọ dừa đại diện cho lớp người nghèo, sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, có thân phận thấp hèn. Đã thế lại có hình thù bên ngoài xấu xí. Tác giả dân gian mong muốn, dù xuất thân trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, dù nghèo khó thế nào đi nữa thì con người ta không được tự ti, yếu hèn. Sọ dừa dù xấu xí, nghèo khó…nhưng chưa lúc nào chàng trai này tự ti.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào chàng đều tự tin và sự tự tin ấy có được bằng chính tài năng và khả năng của mình. Chàng đã đi hết thành công này đến thành công kia và chứng tỏ cho mọi người thấy mình không phải là đồ vô dụng. Và những người có phẩm chất đạo đức tốt, hết lòng vì những người xung quanh, có tài năng, đức độ…thì dù có xấu xí, dù có nghèo khó thì họ có quyền được hưởng một cuộc sống hạnh phúc. Còn những kẻ mưu mô, xảo quyệt, những kẻ chỉ ham vật chất và nghĩ ra nhiều mưu mô ám hại người khác rồi sẽ nhận lấy quả báo.

Chính bởi đề cao giá trị bên trong, giá trị đích thực của con người mà đến nay, dù là câu truyện cổ tích nhưng nó vẫn sống, vẫn luôn mới mẻ trong lòng người đọc và là bài học đạo đức ý nghĩa cho các em học sinh. Bởi trong cuộc sống, không ít người sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn vật chất, thua thiệt về ngoại hình… nhưng bằng tài năng, phẩm chất của mình, họ vẫn thành công trong cuộc sống, thậm chí mang lại hạnh phúc cho nhiều người. Giá trị của truyện cổ tích Sọ dừa sống mãi với thời gian.

Diệu Linh

>> Xem thêm:  Bài văn tả một cảnh đẹp của quê hương mà em thích nhất