Cảm nghĩ về truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài:  Cảm nghĩ về truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Bài làm

Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” là một tác phẩm hay thể hiện sự tài hoa, trong nghệ thuật miêu tả sử dụng từ ngữ của tác giả Thạch Lam.
Ông đã viết “Hai đứa trẻ” bằng cả trái tim mình gợi lên những cảm xúc vô cùng xót xa, thương cho những số phận người sống trong cảnh nghèo khó với những ước mơ giản dị.

Sau khi đọc xong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” gợi lên trong lòng người đọc sự xót xa, nghẹn ngào trước những người dân lầm lũi trong bóng tối với công việc mưu sinh vô cùng vất vả. Nhưng họ vẫn mơ ước một tương lai tươi sáng hơn.

Truyện ngắn được tác giả Thạch Lam lấy bối cảnh chiều tàn “Khi Phương Tây đỏ rực một màu hồng” Cảnh chợ chiều đã tan, những mùi rác rưởi ẩm mốc bốc lên, vài ba đứa trẻ nghèo đang tìm kiếm nhặt nhạnh ít rác trong cảnh chiều tàn, nắng đã tắt màn đêm buông xuống.

Hai đứa trẻ xoay quanh nhân vật Liên và An hai chị em được chuyển từ Hà Nội về thị trấn nghèo này khi gia cảnh nhà sa sút. Trong đó, nhân vật trung tâm nhất đó chính là Liên người chị nhưng cũng chỉ chừng hơn chục tuổi nhưng có nhiều cái nhìn sâu sắc già trước tuổi. Thông qua cái nhìn của Liên ta thấy cảnh thị trấn với những số phận nghèo sống lay lắt vô cùng buồn bã, gợi lên chút xót xa trong lòng người đọc.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Gánh nước đêm của Trần Tuấn Khải

Khi những tiếng trống thu không vang lên trên những chòi canh của phố huyện, một nơi quê chẳng phải quê, nhưng cũng chẳng phải thành phố. …Khi tiếng ếch nhái cứ theo làn gió thổi vào kêu râm ran trong cảnh đêm tối tĩnh mịch.

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ về truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Cảm nghĩ về truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Chị em Liên được mẹ giao cho chiếc tạp hóa nhỏ ở chợ phố huyện để trông coi việc bán hàng. Ngày nào hai chị em cũng cố gắng thức khuya mở cửa hàng cho tới khi chuyến tàu từ Hà Nội đi ngang qua con đường sắt của phố huyện, thì mới đi ngủ. Bởi chuyến tàu đó mang theo chút ánh sáng, mang theo những hy vọng của người bán hàng như Liên, như hai mẹ con chị Tí hàng nước, như gia đình bác bán phở, hay bác hát xẩm… Bởi họ hy vọng những người khác trên tàu kia có thể xuống tàu mua chút gì đó.

Mặc dù chỉ là một chút hy vọng mong manh nhưng họ vẫn cứ chờ đợi. Bởi nếu không hy vọng cuộc sống của họ sẽ thật buồn tẻ, nhạt nhẽo sự hy vọng chờ đợi giúp cho cuộc sống của những người dân lao động nghèo ở thị trấn buồn này có thể tiếp tục tồn tại. Mang cho họ những mơ ước xa xôi nào đó.

Chuyến tàu mang một chút thế giới khác đi qua, nhất là với hai chị em nhà Liên bởi hai cô gái đã từng có thời gian được sống tại Hà Nội, được cha mẹ dắt tay đi ăn kem ở hồ Hoàn Kiếm giờ đây những kỷ niệm đó chỉ là quá khứ vàng son, ngọt ngào tồn tại trong ký ức mà thôi. Nhưng hai chị em Liên vẫn không muốn quên nó, nghĩ về nó sẽ giúp cho hai chị em cảm thấy ấm áp hạnh phúc hơn.

>> Xem thêm:  Anh chị hãy viết bài văn phân tích bài thơ Nỗi Oán của người phòng khuê của Vương Xương Linh- văn lớp 10

Nhà văn Thạch Lam đã vô cùng sâu sắc khi miêu tả vô cùng chi tiết tường tận những âm thanh của côn trùng, tiếng ếch nhái, tiếng dế kêu, rồi mùi hương nồng nồng, ngai ngái của đất…tất cả thể hiện sự quan sát tinh tế tỉ mỉ của tác giả.

Tác giả cũng đã thể hiện sự đồng cảm nhân văn sâu sắc của mình với những số phận người nông dân nghèo khổ như hai chị em Liên, như hai mẹ con chị Tí hàng nước, hay bà cụ Thi điên…những con người lam lũ vật vờ trong đói khổ. Họ sống trong bóng tối nhưng luôn hướng cái nhìn của mình về nơi có ánh sáng.

Chuyến tàu đi qua nhưng mang theo những vì tinh tú, mang theo cảm xúc hy vọng của người dân nơi đây về một cuộc sống khác tốt đẹp hơn, để họ có thể hy vọng nhiều hơn mà tiếp tục cuộc sống của mình.

Trong truyện ngắn “Hai đứa trẻ” những câu văn của nhà văn Thạch Lam vô cùng linh hoạt, biến động thể hiện sự hoạt ngôn, mang lại cho người đọc những dư âm khó phai, thể hiện nỗi buồn man mác.

Khi đọc xong tác phẩm khiến người đọc trằn trọc suy nghĩ về những khó nhọc mà những nhân vật trong truyện mang tới.

Diệu Linh