Cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh-Thủy Tinh

Đề bài:  Cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh-Thủy Tinh

Bài làm

Trí tưởng tượng của dân gian vô cùng phong phú, bằng chứng là trong kho tàng văn học dân gian nước ta, biết bao câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, cổ tích được viết nên và lan truyền từ chính sức tưởng tượng của những người nông dân trước các hiện tượng tự nhiên và xã hội. Truyện Sơn Tinh-Thủy Tinh là một trong những câu chuyện như thế. Ở đây, Sơn Tinh và Thủy Tinh là hiện thân của hai sự đối nghịch mà những người nông dân sáng tạo nên nhằm lý giải hiện tượng bão lũ do thiên nhiên gây ra.

Truyện xoay quanh hai nhân vật chính, mà đúng hơn là hai vị thần: Sơn Tinh và Thủy Tinh. Sơn Tinh là hiện thân của thần núi. Thủy Tinh là hiện thân của thần nước. Cả hai vị thần đều tài giỏi và mang sức mạnh của phi thường của thiên nhiên. Nếu như Thủy Tinh có tài hô mưa, gọi gió, thì Sơn Tinh lại có khả năng, chỉ cần giơ tay lên là hàng ngàn ngọn núi mọc lên trùng điệp, muôn loài muông thú xuất hiện.

Câu chuyện thú vị ở chỗ, Vua Hùng thứ 18 tổ chức rể cho con gái tên là Mị Nương. Mị Nương thùy mị, nết na hơn người, là niềm khao khát, ước mong của biết bao nhiêu người con trai tài giỏi. Trong số đó, Thủy Tinh và Sơn Tinh đã ứng thí. Điều khiến cho vua Hùng đau đầu, là cả hai đều tài giỏi ngang nhau, biết chọn ai làm rể? Nhà vua đành đưa ra một điều kiện cho hai người, nếu sớm mai ai đưa được những lễ vật này đến sớm nhất, Người sẽ gả con gái cho.

viet bai van mau hay - Cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh-Thủy Tinh

Cảm nghĩ về truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Lễ vật mà vua Hùng đưa ra đều là những thứ khó tìm: Nào là voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Điều kiện tưởng như công bằng nhưng thực tế dường như ở đây, nhà vui đã dành một chút thiên vị cho Sơn Tinh khi những lễ vật mà nhà vua yêu cầu đều ở trên đất liền trong khi đó Thủy Tinh lại sống dưới nước dẫn đến thất bại trước Sơn Tinh. Không chịu thất bại này, Thủy Tinh đã đem quân đi đánh Sơn Tinh hòng giành lại công chúa.

Một cuộc chiến căng thẳng, ngang tài, ngang sức giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh diễn ra. Nếu như, Thủy Tinh hô mưa, gọi gió gây nên cảnh lũ lụt khiến mọi người dân cùng muông thú phải chạy lên núi cao thì Sơn Tinh lại có tài làm cho núi rừng cao lớn. Cứ nước dâng lên bao nhiêu thì núi lại cao hơn bấy nhiêu khiến cho cuộc chiến kéo dài hết ngày này đến ngày khác. Trong cuộc chiến ấy, Thủy Tinh đã đuối sức hơn nên không thể chiến thắng được đành chịu sự thất bại. Tuy nhiên, do không cam tâm nên năm nào Thủy Tinh cũng đem quân đi đánh Sơn Tinh nhưng lần nào cũng thua…

>> Xem thêm:  Tả cảnh sông nước

Câu chuyện Sơn Tinh-Thủy Tinh không dừng lại là cuộc chiến giữa hai vị thần mà thông qua câu chuyện này, nhân dân muốn giải thích hiện tượng lũ lụt xảy ra hàng năm của đất nước mình. Thông qua cách xây dựng nhân vật, có vẻ như nhân dân ưu ái hơn với nhân vật Sơn Tinh và dành phần bất lợi về phía Thủy Tinh. Điều đó cũng dễ hiểu, khi đọc câu chuyện này, Sơn Tinh dường như đại diện cho cái thiện, cái tốt đẹp, khi không ngừng đắp đê chống lũ lụt. Còn Thủy Tinh đại diện cho cái ác, cái xấu khi hàng năm gây lũ lụt cho bà con nhân dân.

Dù Thủy Tinh có sức mạnh hô mưa, gọi rõ, gây ra những trận lũ lụt kinh hoàng nhưng với sức mạnh của mình, Sơn Tinh đã biết đoàn kết nhân dân chống lũ lụt, chống lại cái ác. Ở đây, dường như tác giả dân gian cũng muốn nhấn mạnh tới sức mạnh vô tận của con người. Nếu như biết đoàn kết, biết đùm bọc và yêu thương, thì mọi khó khăn có thể vượt qua, thậm chí có thể chế ngự được thiên nhiên khắc nghiệt.

Vậy đấy, với trí tưởng tượng phong phú, hiện tượng lũ lụt hàng năm được những người nông dân lý giải như thế. Đọc câu chuyện, chắc chắn nhiều bạn nhỏ sẽ nghĩ, trí tưởng tượng đấy thật hoang đường và phi thực tế, mà sự thực cũng chẳng có một Sơn Tinh hay Thủy Tinh nào. Lũ lụt xảy ra đó là hiện tượng thiên nhiên dù khắc nghiệt nhưng đó là hiện tượng bình thường của thiên nhiên. Biết là phi lý và không có thật nhưng câu chuyện vẫn cuốn hút chúng ta.

Cái ly kỳ, hấp dẫn được đan xen bởi tình yêu, bởi sức mạnh của con người. Con người sẽ thất bại nếu như không biết đoàn kết và yêu thương. Và con người sẽ chiến thắng, chiến thắng cả thiên nhiên khốc liệt nếu như biết đoàn kết lại với nhau. Sơn Tinh chính là hiện thân của sức mạnh, của khát vọng chinh phục thiên nhiên mà những tác giả dân gian muốn gửi gắm.

Với người dân nước ta, câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh đã trở thành một huyền thoại và ở xã Minh Quang và Ba Vì thuộc huyện Ba Vì, Hà Nội, người dân đã lập đền thờ Thánh Tản Sơn Tinh, vị thần đứng đầu trong bốn vị thần “bất tử” của nước ta. Điều này càng minh chứng cho thấy, sức sống mãnh liệt của câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh cũng như niềm tin vào sức mạnh của một vị thần biết đoàn kết nhân dân để chế ngự thiên nhiên.

Diệu Linh

>> Xem thêm:  Bình luận câu nói “Ôi sống đẹp là sống sao hỡi bạn” của Tố Hữu- Văn lớp 10