Cảm nhận của em về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trích trong tác phẩm Truyện Kiều

Đề bài: Cảm nhận của em về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trích trong tác phẩm Truyện Kiều

Bài làm

Nguyễn Du là một đại thi hào của dân tộc Việt Nam. Những thi phẩm của ông được vinh danh trong nền văn học mà không ai là không biết đến. Trong số đó có lẽ tiêu biểu  nhất là thi truyện “Truyện Kiều” và đó cũng là niềm tự hào của dân tộc. Câu chuyện cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thối nát xưa kia được viết nên qua từng vần thơ câu chữ. Mười hai câu đầu đặc sắc trong đoạn trích Trao Duyên thuộc phần đầu của “Truyện Kiều”, là lời nức nở nghẹn ngào của Thúy Kiều khi phải trao mối tình duyên của mình sau nhiều đêm trăn trở.

Mối tình của nàng Thúy Kiều với Kim Trọng bắt đầu thật suôn sẻ và nhanh chóng trở nên sâu đậm. Cứ ngỡ chuyện tình ấy sẽ có được kết cục viên mãn thế nhưng bất ngờ sóng gió ập đến khiến đôi uyên ương phải rời xa nhau và chấm dứt mối lương duyên. Để không phụ tấm chân tình mà Kim Trọng dành cho mình, Thúy Kiều đã trao duyên cho em gái của mình là Thúy Vân. Lời trao duyên được thể hiện trong mười hai câu thơ đầu đoạn trích. Tiếng van nài tha thiết xuất phát từ đáy lòng người con gái đang chất chứa muôn vàn khổ đau như vang vọng lên da diết:

Cậy em em có chịu lời

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa

viet bai van mau hay - Cảm nhận của em về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trích trong tác phẩm Truyện Kiều

Cảm nhận của em về 12 câu đầu đoạn trích Trao Duyên trích trong tác phẩm Truyện Kiều

Đó là những lời lẽ thật tâm nhất. Nguyễn Du dùng từ  “cậy” chứ không phải từ nhờ là bởi trong trường hợp này chỉ có từ cậy mới thể hiện được hết sự van xin nài nỉ đồng thời có đôi phần ép buộc. Cách sử dụng từ của nhà thơ thật độc đáo, phù hợp và thật đắt. Thúy Kiều như thể đang thấp thỏm mong ngóng lời đồng ý từ em gái qua ba từ “có chịu lời”. Thông thường, lạy và thưa là hành động của những người nhỏ tuổi, nhỏ hơn về vai vế chức vụ thế nhưng trong câu thơ trên lại ngược lại hoàn toàn: người lạy và thưa là người chị. Điều đó cho thấy tính nghiêm trọng của việc trao duyên, sự nghiêm túc và thật tâm cầu khẩn của Thúy Kiều. Từ “lạy” gợi một tư thế hạ mình cầu xin mà cũng rất trang nghiêm như thể nhận ơn huệ từ người khác, từ đó mà câu nói trở nên lễ phép hơn rất nhiều qua từ “thưa”. Lời nói và hành động khác lạ đó đến từ tình yêu sâu đậm của Thúy Kiều và Kim Trọng. Kiều rất khéo léo khi từng từ ngữ câu nói thốt ra đều được nàng chọn lọc, cân nhắc kĩ càng sao cho Thúy Vân không thể nào chối từ. Nguyễn Du đã miêu tả nội tâm nhân vật một cách rất thông minh tinh tế, thể hiện được sự trăn trở suy nghĩ của Kiều trước khi đưa ra quyết định trao duyên.

>> Xem thêm:  Giới thiệu về cây chuối Việt Nam – văn lớp 8

Giữa đường đứt gánh tương tư

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em

“Gánh tương tư” là tình yêu sâu nặng mong được đơm hoa kết trái của đôi uyên ương. Thế nhưng giờ đây Kiều phải chấp nhận “đứt gánh” cuộc tình còn dang dở. Câu thơ thốt lên như lời xót xa cay đắng cho đường tình duyên của ba người Kiều, Vân, Trọng đều không được vẹn toàn. Thúy Vân chưa có một mối tình của riêng mình nhưng vì thương chị đã đồng ý đáp nghĩa cùng chàng Kim – người trong lòng của chị gái. Kiều cảm thấy ray rứt khi khẩn cầu Vân “chắp mối tơ thừa” của mình, đó là tình thương em gái từ tận đáy lòng. Từ “mặc” ở đây không phải là mặc kệ mà nó có nghĩa là sự ủy thác trách nhiệm lại cho Thúy Vân, trao trọn vẹn mối nhân duyên còn đang dang dở và tin tưởng em gái sẽ thay mình trả nợ mối nhân duyên.

Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngày hẹn ước khi đêm chén thề

Từ “khi” được lặp lại ba lần thể hiện sự nhấn mạnh tình cảm mà Kiều dành cho Kim Trọng, đâu phải tình cảm một sớm một chiều chóng vánh mà là tình cảm được vun đắp qua từng năm tháng. Câu thơ “ngày hẹn ước, đêm chén thề”  như đang vực dậy những hoài niệm đẹp của đôi tình nhân qua những tháng ngày bên nhau tình nồng ý đậm. Tình cảm ngọt ngào, những niềm vui kỉ niệm đang dần hiện ra trước mắt. Nhớ lại kỉ niệm đẹp mà trong lòng Kiều thấy đau, càng thêm tiếc thương vì sau này không còn được như thế nữa mà phải chấm dứt tại đây, thay vào đó là những ngày tháng bi thương không thể đoán trước.

>> Xem thêm:  Tế bào Kupffer là gì? Tác động của tế bào Kupffer đối với gan

Sự đâu sóng gió bất kì

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai?

Những sóng gió bất ngờ xảy ra làm cho gia đình Thúy Kiều có nguy cơ gục ngã, để bảo vệ gia đình qua biến cố, trở về êm đẹp như trước nên Thúy Kiều chấp nhận hy sinh bản thân mình. Kiều là người con hiếu thảo, có tình nghĩa, vì thế mà giữa bên tình bên nghĩa nàng đã chọn nghĩa để giữ trọn đạo hiếu làm con, bỏ qua những lợi ích riêng tư của mình. Hạnh phúc của Kiều đã bị chính nàng rũ bỏ để báo hiếu cha mẹ.

Ngày xuân em hãy còn dài,

Xót tình máu mủ, thay lời nước non.

Chị dù thịt nát xương mòn,

Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây

Dù với mục đích là bán thân chuộc cha và em, Kiều vẫn cảm thấy mình là người nợ ân nợ tình khi phản bội Kim Trọng, không xứng đáng với chàng nữa. Kiều là một người con gái đa sầu đa cảm, sống có tình nghĩa.Vì thế mà Kiều sẵn sàng “thịt nát xương mòn”, “ngậm cười chín suối” như thể tình nguyện hy sinh, nhận những kết cục xấu nhất, chỉ mong những người mình yêu thương được hạnh phúc mà bỏ qua khao khát gắn bó se duyên của bản thân.

Trao Duyên của Nguyễn Du đặc sắc ở những từ đắt giá và những biện pháp nghệ thuật độc đáo cùng nội dung đầy ý nghĩa. Qua đoạn trích, thực trạng xã hội phong kiến thối nát xưa được phản ánh rõ nét. Qua đó tôn vinh và thương cảm cho hình tượng người phụ nữ qua nhân vật Thúy Kiều với những vẻ đẹp phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

>> Xem thêm:  Hình ảnh bà Tú qua bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Thảo Trân