Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài làm

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu – Được ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt và có ý nghĩa trọng đại với nước nhà khi vào tháng 10 năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công, nền hoà bình lập lại, những người cán bộ chiến sĩ vui mừng rời căn cứ Việt Bắc về lại thủ đô, kết hợp với tài năng Tố Hữu mà bài thơ “Việt Bắc” đã được coi là đỉnh cao của thơ Tố Hữu và là một thành tựu xuất sắc của thơ ca trong thời kì kháng chiến chống Pháp. Đến nay, giá trị của “Việt Bắc” vẫn được giữ nguyên vẹn như thưở nào.

Từ một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại với dân tộc, Tố Hữu đã biến đó thành nguồn cảm hứng mà viết lên “Việt Bắc”, kết hợp với hình thức ca dao lục bát như lối đối đáp quen thuộc giữa những cặp đôi yêu nhau. Đối với tác giả, tình cảm ông và những người đồng chí đồng đội khác dành cho Việt Bắc cũng đẹp, cũng gắn bó như tình yêu lứa đôi.

Qua dòng hồi tưởng của tác giả, thiên nhiên và con người Việt Bắc hiện lên thật đẹp. Dưới điểm nhìn của một người cán bộ sắp về xuôi, thiên nhiên núi rừng Việt Bắc hiện lên vừa chân thật nhưng cũng thật thơ mộng, thi vị và có những nét độc đáo riêng rất khác với những vùng đất khác của Tổ quốc. Vẻ đẹp ấy chỉ có những người đã từng sống và gắn bó với Việt Bắc, coi Việt Bắc như ngôi nhà thứ hai của mình mới có thể cảm nhận hết được và cũng chỉ có những con người như thế mới có thể có nỗi nhớ thật da diết và những cảm nhận thật sâu sắc, thấm thía. Giờ đây, ánh nắng buổi chiều, ánh trăng trong đêm, bản làng mờ hơi sương sớm hay những bếp lửa hồng trong đêm chỉ còn là những hồi ức, những kỉ niệm đẹp về một thời chiến tranh khói lửa được đồng bào Việt Bắc cưu mang không thể nào quên.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bức tranh ngày xuân trong đoạn thơ “Cảnh ngày xuân” trích Truyện Kiều của Nguyễn Du

viet bai van mau hay - Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Nhưng có lẽ nhớ về Việt Bắc nhiều nhất là nhớ về những con người miền núi chân chất, hiếu khách và cần cù trong lao động, thuỷ chung trong tình nghĩa. Điều này được thể hiện rõ nhất qua bức tranh tứ bình trong bài thơ. Gắn với từng bức tranh nhỏ với vẻ đẹp riêng, đa dạng, phong phú, thay đổi theo từng mùa là hình ảnh những con người bình thường hằng ngày đi lên nương, làm rẫy, đan nón, hái măng,…Những việc làm ấy rất nhỏ và bình dị, chân chất như chính con người miền sơn cước nhưng lại có sức mạnh to lớn, góp phần công sức không nhỏ vào chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Tình nghĩa của dân với quân, sự san sẻ, chung sức đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ là những điểm nhấn sáng ngời tô điểm thêm vẻ đẹp cho vùng đất Việt Bắc trong tâm trí tác giả. Đó là những hình ảnh những mái nhà “Hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son”, những người mẹ “Địu con lên rẫy, bẻ từng bắp ngô”, những ngày tháng đồng cam cộng khổ “Thương nhau chia củ sắn lùi/Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng”. Cả bài thơ là âm vang của âm hưởng trữ tình, nhờ vậy mà tạo nên khúc ca ngọt ngào, đằm thắm của tình quân dân, đồng chí đồng bào thân thiết và tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước.

>> Xem thêm:  Bình luận ý kiến: Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn lụi của tâm hồn ( Rabelais)

Sau khi hồi tưởng về thiên nhiên và con người Việt Bắc, tác giả dẫn người đọc đến khung cảnh Việt Bắc trong chiến đấu với không gian núi rừng rộng lớn và những hình ảnh hào hùng, âm thanh sôi nổi, dồn dập. Thiên nhiên rừng núi bớt hoang vắng, quạnh hiu nhờ có sự xuất hiện và chiến đấu của những người lính bộ đội cụ Hồ và ngược lại cũng nhờ có địa hình thiên nhiên miền núi còn hoang sơ hiểm trở mà những người lính dễ dàng tìm nơi trú ẩn mà chiến đấu với quân thù. Bài thơ không chỉ mang âm điệu trữ tình mà còn vang vọng âm hưởng hùng ca, mang hơi hưởng sử thi hiện đại và phác hoạ thành công khí thế hào hùng đứng lên tranh đấu vì độc lập dân tộc của dân tộc ta.

Trải qua bao thiếu thốn, gian khổ và cả những sự hi sinh, dân tộc ta đã lần lượt lập lên những chiến công, kì tích vang dội và mỗi chiến thắng ấy sẽ gắn với một địa danh như Phủ Thông, đèo Giàng, sông Lô,…Nhưng tác giả Tố Hữu không chỉ đề cập đến sự vẻ vang của những chiến thắng ấy mà còn đi sâu vào lí giải nguyên nhân của chúng, đó là sức mạnh của lòng căm thù giặc sâu sắc với “Miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai” và của tình đoàn kết, ân nghĩa thuỷ chung “Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi”. Đặc biệt, Tố Hữu còn nhấn mạnh rằng Việt Bắc là chiến khu, là cái nôi Cách mạng luôn kiên trì trụ vững trong khói lửa chiến tranh, đưa dân tộc đến ngày đại thắng và là nơi sinh ra những tên tuổi, địa danh sẽ mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử dân tộc.

>> Xem thêm:  Nghị luận về “Lối sống có trách nhiệm”- văn lớp 9

Việt Bắc” là những dòng tâm tư, tình cảm chân thành nhất của Tố Hữu dành cho mảnh đất địa đầu Tổ quốc từng là căn cứ địa của Cách mạng, là nơi nuôi dưỡng và là hậu phương vững chắc đưa dân tộc ta đi từng chiến công này đến chiến công khác, từ thắng lợi này đến thắng lợi khác và đi đến chiến thắng lớn cuối cùng của cả dân tộc.

Anh Vân