Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc

Đề bài: Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc

Bài làm

Tố Hữu là nhà thơ cách mạng với những vần thơ gắn liền với từng chặng đường lịch sử vừa bi tráng vừa hào hùng của dân tộc Việt Nam thời chiến. Một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của ông về đề tài này đó chính là bài thơ Việt Bắc. Bài thơ mang một giọng thơ tha thiết tâm tình và đậm đà tính dân tộc. Những câu thơ trong Việt Bắc như chảy từng giọt vào lòng người.

Việt Bắc đi vào lòng người bởi giọng thơ da diết ngọt ngào. Lời thơ xuất phát từ tình cảm chân thành của Tố Hữu bởi ông chính là một chiến sĩ đấu tranh không mệt mỏi trong cuộc Cách mạng tháng tám. Đọc bài thơ, ta như chìm đắm vào thế giới của “mình” với “ta”. Việt Bắc được viết ra để nói đến tình nghĩa cách mạng, đó là tình dân tộc, tình đồng đội và tình yêu quê hương đất nước nồng nàn. Thế nhưng, Tố Hữu lại dùng giọng điệu và nhân xưng như của đôi trai gái yêu nhau, cùng nhau giãi bày tâm sự về những ngày tháng khắc sâu tình nghĩa. Toàn bài thơ là lời đối đáp dao duyên nam nữ qua những lời ca dao dân ca. Mười lăm năm cách mạng – mười lăm năm thiết tha mặn nồng giữa người đi kẻ ở. Đó là giây phút chia ly giữa những người chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ giờ quay về miền xuôi với đồng bào Việt Bắc ở lại. Những tháng ngày sát vai cận kề, quấn quýt bên nhau, những kỉ niệm khi xưa giờ đã khắc ghi thành một mối ân tình sâu nặng.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Nhà sạch thì mát bát sạch ngon cơm

– Mình về mình có nhớ ta?

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

– Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

cam nhan ve bai tho viet bac - Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc

Cảm nhận về bài thơ Việt Bắc

Giọng thơ thật sâu lắng và thiết tha biết bao! Bài thơ như một khúc hát trữ tình sâu đậm, âm hưởng của khúc hát ấy mãi vang xa trong cuộc đời cách mạng của biết bao chiến sĩ, đồng bào. Âm hưởng trữ tình kéo dài từ khúc hát dạo đầu cho đến những lời nhắn nhủ giờ khắc chia ly. Tình cảm giữa đối phương là chân thành và gắn bó. Từng câu thơ như lời hát nhẹ nhàng, bay bổng nhưng lại ẩn chứa một tình cảm dạt dào sâu nặng. Những ngày tháng bên nhau chia ngọt sẻ bùi đã gắn kết những tâm hồn đồng điệu, kéo người lạ thành người thân mà giờ đây, đứng trước thời khắc chia ly thì tình cảm ấy trở nên đậm đà hơn bao giờ hết. Người đi kẻ ở như muốn trao đi tình cảm ấm áp ấy, dặn dò nhung nhớ về những ngày tháng đã qua không thể nào quên trong cuộc đời:

Mình đi có nhớ những ngày

Mình về rừng núi nhớ ai…

Ta đi ta nhớ những ngày

Mình đây ta đó, đắng cay ngọt bùi…

– Ta với mình, mình với ta

Lòng ta sau trước mặn mà đinh ninh

>> Xem thêm:  Ý kiến của em về câu nói “Các bậc vĩ nhân cũng chỉ có 24h/ngày”

Mình đi, mình lại nhớ mình

Nguồn bao nhiêu nước nghĩa tình bấy nhiêu…

Nhớ gì như nhớ người yêu,

Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương.

Nhớ từng bản khói cùng sương,

Sớm khuya bếp lửa người thương đi về.

…..Nhớ người mẹ nắng cháy lưng,

Địu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô.

Việt Bắc là vùng núi nơi có rất nhiều dân tộc sinh sống, vì thế mà bài thơ Việt Bắc mang nghệ thuật đặc sắc giàu tính dân tộc. Bài thơ sử dụng thể thơ truyền thống là thơ lục bát. Con người và thiên nhiên Việt Bắc được Tố Hữu khéo léo đưa vào giúp ta có thể cảm nhận được cuộc cách mạng đã gắn liền với nhân dân như thế nào trong thời chiến. Có những câu thơ nhẹ nhàng sâu lắng như khúc giao hưởng đi vào lòng người, cũng có những câu thơ hùng tráng, trang nghiêm đúng với tính chất của thơ cách mạng đầy dũng cảm, kiên cường và nhiệt huyết như một bản anh hùng ca bi tráng.

Những đường Việt Bắc của ta

Ðêm đêm rầm rập như là đất rung

Quân đi điệp điệp trùng trùng

Ánh sao đầu súng bạn cùng mũ nan

Dân công đỏ đuốc từng đoàn

Bước chân nát đá, muôn tàn lửa bay.

Nghìn đêm thăm thẳm sương dày

Ðèn pha bật sáng như ngày mai lên.

Bài thơ Việt Bắc mang kết cấu thơ theo lối đối đáp giao duyên nam nữ trong ca dao dân ca, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Lời thơ lúc da diết lúc hào hùng làm cho bài thơ không nhàm chán cho dù kéo dài đến một trăm năm mươi câu. Nhịp điệu của bài thơ dễ làm con người ta nhớ nhung và liên tưởng ra những hình ảnh hoài niệm mà Tố Hữu gửi gắm. Những hình ảnh dân tộc được sử dụng nhuần nhuyễn, sáng tạo và tự nhiên qua các địa danh có thực, các sự vật thiên nhiên như cây, núi, mưa, suối, lũ…Những hình ảnh giản dị đời thường cũng được chắt chiu chọn lọc mang đậm tính dân tộc: miếng cơm chấm muối, mối thù nặng vai; hắt hiu lau xám, đậm đà lòng son…Điều đó chứng minh được lòng yêu nước và tình đoàn kết dân tộc là truyền thống lâu đời của Việt Nam ta. Đã là người dân Việt Nam, không phân biệt giai cấp, dân tộc, giới tính mà tất cả đều chung một lòng, một ý chí hướng về đất nước mà từ đó gắn bó lại với nhau. Đó là sức mạnh to lớn và cao cả nhất làm nên chiến thắng lẫy lừng của dân tộc.

>> Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề cá nhân và tập thể

Thương nhau chia củ sắn lùi,

Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng…

Bài thơ Việt Bắc là áng thơ cách mạng hào hùng mà dư âm của nó vẫn còn vang vọng đến ngày nay. Những truyền thống quý báu của dân tộc và thời kì anh hùng của đất nước đã được bộc lộ rõ nét qua giọng thơ tâm tình ngọt ngào và nghệ thuật giàu tính dân tộc. Nhà thơ Tố Hữu đã mang đến cho chúng ta một khúc ca trọn vẹn về tình đồng bào đồng chí, từ đó ta thấy thêm yêu thương, khâm phục và trân trọng hơn những giá trị quý báu ấy của dân tộc.

Thảo Trân