Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Cố nhà văn Nam Cao là một tác giả tên tuổi có vai trò và ví trí vô cùng to lớn với nên văn học hiện thực của nước ta trong những năm trước cách mạng tháng Tám. Việc xây dựng nhân vật trong mỗi tác phẩm luôn được Nam Cao chú ý và trân trọng. Sự thành công của hinh tượng nhân vật Chí Phèo đã để lại trong lòng bạn đọc nhiều cảm nhận mạnh mẽ tạo nên một dấu ấn khó phai mờ mỗi lần nghĩ về Chí Phèo của Nam Cao.

Với hình tượng nhân vật Chí Phèo tên tuổi của nhà văn nam Cao đã được nâng lên một tầm cao mới trong nền văn học của nước nhà. Tác giả Nam Cao không chỉ thành công bởi những tác phẳm viết lên sự nghèo khổ của người nông dân mà con thể hiện được những đấu tranh trong tâm hồn của con người khi bị bần cùng hóa, bị biến chất tha hóa. Nỗi thống khổ của Chí Phèo là tới tận cùng của mọi nỗi đau khiến cho người đọc cảm thấy xót xa thương cho nhân vật này.

Chí Phèo cũng từng là một con người hiền lành, nhút nhát, lương thiện, anh ta từng như bao người nông dân khác chỉ biết chăm chỉ làm ăn, kiếm miếng cơm sống qua ngày. Nhưng chính xã hội phong kiến thói nhát đó đã đẩy Chí Phèo tới chân tường khiến cho anh không còn lối thoát và đánh mất lương tri của mình. Chí Phèo dần dần không còn là một con người lương thiện đươc nữa nữa. Nhân vật Chí Phèo sinh ra đã mồ côi cha mẹ và được người tan hặt về làm con nuôi. Nhưng Chí Phèo chỉ sống hạnh phúc có bảy tám năm với cha nuôi mà thôi, khi bác Phó Cối chết thì Chí Phèo một lần nữa lại bị mồ côi. Chí đi làm thuê ở mướn cho những gia đình có tiền bạc để kiếm cái ăn. Rồi ăn vào làm cho nhà Bá Kiến một gia đình có quyền lực và có tiền bạc ở trong làng Vũ Đai. Ông Bá Kiến già nhưng có nhiều vợ, tính tình thì lại hay ghen nên khi thấy bà bà vợ của lão thường xuyên gọi Chí Phèo lên đấm lưng, rồi quạt mát cho bà ngủ lão Bá Kiến nổi lòng ghen tuông, nên chẳng bao lâu Chí Phèo bị đi tù vì tôi trộm cắp. Nhưng ai cũng hiểu đó là âm mưu của lão Bá Kiến khi muốn tống cổ Chí Phèo đi. Chính quãng thời gian bị tước đi quyền công dân của mình đã biến Chí Phèo thành một người khác. Hắn ra tù trở về làng Vũ Đại sau bảy tám năm thấy hắn ai cũng ngại bởi hắn giờ khác xưa, trở thành một kẻ côn đồ. 

>> Xem thêm:  Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao

Chi pheo - Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Nhà văn Nam Cao đã xây dựng hình ảnh Chí Phèo hoàn toàn lột xác, áo lúc nào cũng phanh ra, đầu trọc lốc, rồi con mắt gườm gườm nhìn mọi người. Hắn về làng Vũ Đại và tìm tới Bá Kiến sau những lời ngon ngọt của một kẻ biết cơ hội nên hắn đã sử dụng Chí Phèo làm tay sai cho mình và từ đây cuộc đời Chí Phèo lún vào hố sâu tăm tối. Hắn trở thành một con quỷ của làng Vũ Đại ai cũng ngại đi qua hắn, ngại giao tiếp va chạm với hắn bởi họ sợ một kẻ cố cùng liêu thân. Chí Phèo chẳng có gì chỉ có mỗi cái mang còm ma thôi, nên cái gì hắn cũng dám làm. Người ta sợ hắn bởi vì điều đó như những người khác còn có gia đình người thân. Họ có làm gì cũng sợ người thân của mình đau khổ hoặc bị vạ lây nên phải suy nghĩ trước khi hành động. Nhưng Chí Phèo chẳng có ai, hắn có chết cũng không ai lo nên hắn có liều mạng mấy cũng được.

Sau nhiều năm làm tay sai cho Bá Kiến Chí Phèo đã làm nát tan nhiều gia đình hạnh phục, phá hủy đi nhiều tiền đồ cơ nghiệp. Hắn chính là nỗi khiếp sợ của những người dân lương thiện làng Vũ Đại. Rồi một ngày định mệnh cho hắn gặp một người con gái Thị Nở – Một người xấu đến quỷ ma còn thấy hạnh phúc vì đẹp hơn Thị. Không chỉ xấu mà Thị Nở còn mắc bệnh hâm hấp, tưng tửng nên dù ngoài ba mươi tuổi nhưng Thị Nở vẫn ế chồng. Cuộc gặp gỡ định mệnh đó làm thay đổi, khiến cho Chí Phèo trở nên hiền lành hơn, trong tâm hồn của hắn bắt đầu có những sự trỗi dậy của ước mơ về một mái ấm gia đình. Hắn nhớ lại những ngày mình chưa lún sâu vào những tội ác và những cơn say. Hắn từng mơ ước có một mái ấm gia đình có vợ có chồng, một ước mơ giản dị của con người đã bị hắn vùi lấp và lãng quên. Những tưởng cuộc đời Chí Phèo từ này sẽ rẽ sang một hướng khác, nhưng hắn đã vấp phải một cú đánh trời giáng khi Thị Nở nghe bà lời bà cô của mình và chia tay với Chí Phèo bởi cô không muốn yêu một kẻ không cha không mẹ, có tiền sử giang hồ. Chí Phèo đã tìm tới nhà Bá Kiến đòi lương thiện và hắn đã giết chết Bá Kieens rồi tự sát. Cái chết của Chí Phèo thật bi thảm và để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc không thể quên được.

>> Xem thêm:  Bình luận về Vàng thật hay vàng thau

Truyện ngắn "Chí Phèo" với hình tượng nhân vật Chí Phèo đã phản ánh sống động, và vô cùng chân thực cuộc sống của chế độ phong kiến bần cùng hóa người dân tới đường cùng không lối thoát.
 

Thùy Chi