Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

Đề bài: Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

Bài làm

Ngô Tất Tố là nhà văn hiện thực tiêu biểu trong nền văn xuôi Việt Nam. Đoạn trích Tức nước vỡ bờ trích trong tác phẩm Tắt đèn là một trong những tác phẩm nổi tiếng trong làng văn học Việt với lời tố cáo nặng nề đến giai cấp thống trị trong xã hội phong kiến khi xưa. Nhân vật chính trong tác phẩm là chị Dậu – một người phụ nữ mang những phẩm chất cao đẹp, hiền lành nhẫn nhịn nhưng cũng là một tấm gương đấu tranh khi bị đẩy vào bước đường cùng.

Chị Dậu là người phụ nữ đẹp trong nhân cách và tâm hồn. Chị hết lòng yêu thương chồng con. Anh Dậu vì chưa nộp những khoản sưu thuế vô lý mà phải chịu những đòn roi, bị đánh đập hết sức dã man. Để cứu anh Dậu thoát khỏi cơn nguy kịch, chị Dậu đã nấu nồi cháo loãng bón từng thìa giúp chồng cầm cự cho lại sức, chị ở bên chăm sóc cho anh Dậu chu đáo cẩn thận. Anh Dậu đau ốm, một thân chị chạy ngược chạy xuôi lo cái sưu thuế “trên trời”. Chị phải rứt ruột bán đàn chó, gánh khoai, bán cả đứa con nhỏ. Ta như nhìn thấy những giọt nước mắt đau đớn của chị khi đứa con còn không đáng giá bằng đàn chó, đứa con gái nhỏ mới bảy tuổi đã phải chịu tủi nhục nhà quan. Vậy mà vẫn chưa đủ tiền sưu thuế, chồng chị vẫn bị đánh trói tàn nhẫn.

>> Xem thêm:  Phân tích cái đẹp trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

cam nhan ve nhan vat chi dau - Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

Cảm nhận về nhân vật chị Dậu

Chị Dậu là đại diện cho tầng lớp nông dân chịu mọi sự nhẫn nhục trước các thế lực khác trong xã hội. Khi bọn cai lệ xông đến đòi bắt anh Dậu đi, chị làm mọi cách van xin, lời lẽ nhịn nhục. Chị hạ mình, xưng hô khiêm nhường “ông” với “con” tất thảy đều với mục đích bảo vệ tính mạng cho người chồng đau yếu. Tức giận và căm phẫn biết bao nhiêu nhưng tình thương yêu chồng đã lấn áp tất cả, chị Dậu có thể làm tất cả để bảo vệ cho anh Dậu.

Khi bị đẩy đến đường cùng, sức mạnh tiềm ẩn trong chị đã thôi thúc chị vùng lên chống trả. Bọn cai lệ hống hách độc ác, bắt anh Dậu lôi đi khi anh vẫn còn rất yếu đã châm ngòi cho ngọn lửa giận ngùn ngụt trong lòng chị. Tình yêu thương đối với chồng, với gia đình với quê hương trong chị Dậu dâng trào cùng với nỗi căm thù giặc sâu sắc đã thúc đẩy chị chống trả lại đám cai lệ. Sự vùng lên ấy biểu hiện ở sự thay đổi cách xưng hô: ông – cháu, ông – tôi và cuối cùng: mày – bà. Không còn là hình ảnh người phụ nữ cúi đầu van xin, giờ đây chị Dậu đã hiên ngang đứng thẳng, nhìn thẳng vào mặt tên cai lệ và liều mạng chống cự. Sau đòn đánh của hắn, chị vụt đứng dậy với niềm căm phẫn ngùn ngụt: “Chị Dậu nghiến hai hàm răng lại: mày trói ngay chồng bà đi bà cho mày xem”. Tư thế của chị là tư thế của sự khinh bỉ, căm phẫn cực hạn ở vị trí đứng trên kẻ thù và sẵn sàng chiến đấu. Sức mạnh ấy đã giúp chị Dậu đánh ngã tên cai lệ và người nhà Lí trưởng bằng sức mạnh của lòng căm thù . Điều này thể hiện một sự tất yếu ở đời: Tức nước thì vỡ bờ, có áp bức thì sẽ có đấu tranh.

>> Xem thêm:  Viết bài văn ngắn kể về cảnh đẹp non sông

Đoạn trích Tức nước vỡ bờ thể hiện được sự đấu tranh quyết liệt, hết sức ngoan cường của chị Dậu. Nhân vật chị Dậu là đại diện cho người phụ nữ và người nông dân Việt Nam trong xã hội xưa. Đó là những người có phẩm chất cao quý, nhân hậu trong bản tính, yêu gia đình và đất nước nhưng họ cũng có một tinh thần ngoan cường, dũng cảm cùng đức tính vùng lên đấu tranh mãnh liệt khi bị đẩy vào đường cùng.

Thảo Trân