Đới lạnh là gì? Sự thích nghi của con người và hệ sinh thái trong môi trường

7175 1494911290053 1015 - Đới lạnh là gì? Sự thích nghi của con người và hệ sinh thái trong môi trường

Đới lạnh nằm trong khoảng từ hai vòng cực đến hai cực. Đới lạnh có khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Mùa đông rất dài, hiếm khi thấy Mặt Trời và thường có bão tuyết dữ dội kèm theo cái lạnh cắt da. Chính vì vậy, hệ sinh thái và con người phải biết cách thích nghi với thời tiết để tồn tại. Để các bạn hiểu thêm về môi trường đới lạnh, mời các bạn tham khảo những thông tin dưới đây.

Vị trí của môi trường đới lạnh

Môi trường đới lạnh (hay còn gọi là hàn đới) nằm trong khoảng từ hai vòng cực đến hai cực Bắc Nam. Môi trường đới lạnh ở bán cầu Bắc chủ yếu là đại dương, còn ở bán cầu Nam chủ yếu là lục địa.

Đặc điểm môi trường đới lạnh

Khí hậu của môi trường đới lạnh vô cùng khắc nghiệt. Đặc trưng của môi trường này là một mùa đông rất dài, Mặt Trời hiếm khi xuất hiện, có nhiều bão tuyết quanh năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm của môi trường đới lạnh luôn dưới -10oC, xuống thấp nhất tới -50oC. Lượng mưa thấp, trung bình năm ở mức dưới 500 mm. Mưa rơi chủ yếu ở dạng tuyết, đất đóng băng quanh năm và chỉ tan một lớp rất mỏng trên bề măt khi mùa hạ tới.

Mùa hạ có thời gian ngắn khoảng 2 – 3 tháng. Mặt Trời mọc và chỉ di chuyển suốt ngày đêm ở đường chân trời, lên đến tận 6 tháng liền. Vào mùa hạ, nhiệt độ có cải thiện hơn nhưng cũng không thể vượt quá 10oC.

>> Xem thêm:  Bình giảng đoạn thơ Trao Duyên trong Truyện Kiều

Đặc biệt, bề dày của mặt băng ở Bắc Cực có thể lên đến 10m. Khi các biển băng bị vỡ ra về mùa hè sẽ hình thành các tảng băng trôi, trôi dạt về phương nam. Còn ở Nam Cực và đảo Gron-len, băng tuyết đóng thành các khiên băng dày lên tới 1500m. Những tảng băng khổng lồ, những núi băng có thể chảy theo các dòng biển về miền xích đạo.

Sự thích ứng của thực vật và động vật đối với môi trường đới lạnh

Động vật và thực vật ở môi trường đới lạnh thường có những cách thích ứng riêng với các điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy. Đối với các vùng đài nguyên phương Bắc, thực vật chỉ có thể phát triển được trong một thời gian ngắn ngủi khi mùa hè đến và ở trong những thung lũng kín gió. Các loài thực vật chủ yếu là rêu, địa y và những loài cây còi cọc, thấp lùn.

Những loài động vật có lớp mỡ dày, lớp lông dày hoặc những bộ lông thấm nước mới có thể thích ứng được với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Đó là các loài hải cẩu, cá voi, gấu trắng, cáo bạc, tuần lộc, chim cánh cụt… Tập tính sống bầy đàn phổ biến nhằm bảo vệ nhau và cùng sưởi ấm. Chúng cũng có thể có những cuộc di cư đến vùng đất ấm áp hơn nhằm tránh điều kiện lạnh buốt giá. Hình thức ngủ đông phổ biến ở các loài gấu.

>> Xem thêm:  Nghị luận về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”

Về mùa hè, cây cỏ, rêu, địa y… phát triển trở thành nguồn thức ăn dồi dào cho các loài động vật ở môi trường đới lạnh.

Hoạt động kinh tế ở môi trường đới lạnh

Đây là môi trường có ít dân cư nhất trên thế giới cũng bởi vì điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt. Chỉ có một số rất ít các dân tộc sống lâu đời ở phương Bắc trong các vùng đài nguyên ven biển khu vực phía bắc châu Âu, châu Á và Bắc Mĩ. Có thể kể đến một số tộc người như La-pông, người Chúc, người I-a-kut, Xa-mô-y-ét. Hoạt động kinh tế chủ yếu là đánh bắt cá và săn tuần lộc, hải cẩu hay gấu trắng. Phương tiện di chuyển gần như duy nhất là xe trượt do chó kéo.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về môi trường đới lạnh. Đây là môi trường với điều kiện khắc nghiệt nhất. Nếu bạn có ý kiến đóng góp bổ sung cho bài viết thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Kienthucthamkhao.com xin chân thành cảm ơn.

Theo Kienthucthamkhao.com