Bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”.

Bài làm

“Không một quyền lực nào có thể ngăn cản được một người có thái độ, tinh thần đúng đạt được mục đích của mình. Và không gì trên đời có thể giúp một người có thái độ, tinh thần không đúng đạt được thành công” – Thomas Jefferson, câu nói khiến tôi rất tâm đắc. Thật vậy, chỉ cần có tinh thần vững vàng, ý chí quyết tâm đạt được mục đích thì không điều gì có thể ngăn cản bạn đến đích. Ông cha ta cũng đã đúc kết chân lí đó trong câu tục ngữ vẻn vẹn 4 chữ: “Có chí thì nên”.

Có thể hiểu câu tục ngữ theo đúng nghĩa đen của nó. “Chí” là hoài bão, lí tưởng tốt đẹp, ý chí, nghị lực, sự kiên trì. Chí là điều cần thiết để con người vượt qua trở ngại. “Nên” là sự thành công, thành đạt trong mọi việc. Câu tục ngữ này nhằm khẳng định vai trò, ý nghĩa to lớn của ý chí trong cuộc sống. Khi ta làm bất cứ một việc gì, nếu chúng ta có ý chí, nghị lực và sự kiên trì thì nhất định sẽ vượt qua được mọi khó khăn, trở ngại để đi đến thành công.

Tại sao lại khẳng định “có chí” ắt sẽ “nên”? Trước hết, phải thừa nhận rằng cuộc sống không có con đường thành công nào là bằng phẳng cả. Con sơn ca muốn bay lượn hót vang phải trải qua những ngày tập bay miệt mài, đương đầu bão gió. Bác nông dân để làm ra hạt thóc mẩy vàng phải trải qua những ngày “Trông trời trông đất trông mây/Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm”. Cô chú công nhân để kiến tạo ngôi nhà đẹp phải đổ bao giọt mồ hôi. Không một ai có thể đứng ngoài những thử thách, sóng gió mà cuộc đời đưa đến cho bạn.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về bài ca dao “Con cò mày đi ăn đêm…”

em hay binh luan cau tuc ngu co chi thi nen - Bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”
Bình luận câu tục ngữ “Có chí thì nên”

Thế nhưng, ông cha thường dạy, “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Câu nói đó cũng tương tự như câu “Có chí thì nên”. Dù cuộc đời có thăng trầm tới đâu, dù bạn có phải đối mặt với vũ bão khủng khiếp tới đâu, bạn sẽ vượt qua nếu có một trái tim nhiệt huyết và một ý chí sắt đá.

Thảm họa động đất – sóng thần kép giáng xuống đất nước Nhật Bản năm 2011 đã xóa sổ nhiều thị trấn, gây sự cố rò rỉ hạt nhân, khiến hàng nghìn người dân rơi vào tình cảnh “tan nhà nát cửa” và ám ảnh hàng triệu người dân Nhật Bản suốt nhiều năm sau đó. Ngay sau khi cơn bão đi qua, người dân toàn thế giới một lần nữa rúng động vì tinh thần quật cường của đất nước võ sĩ đạo. Không bạo động, không tranh thủ vụ lợi, không ngã quỵ! Toàn thể dân Nhật Bản cùng lau nước mắt, đứng lên làm lại từ đầu, khắc phục hậu quả thiên tai. Chỉ vài năm sau, nước Nhật gần như đã phục hồi kinh tế một cách thần kì!

Những con người như Jack Ma, Nick, Bill Gates… cũng đã thất bại rất nhiều lần trước khi trở thành những nhà tỉ phú thế giới. Ở Việt Nam, Phạm Nhật Vượng (Vingroup), Trịnh Văn Quyết (FLC), Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai), Nguyễn Văn Đạt (Phát Đạt) … đều là những nhà tỉ phú vươn lên từ hai bàn tay trắng. Họ thất bại rồi đứng lên. Thất bại rồi tiếp tục đứng lên. Mỗi lần như thế, họ lại bước thêm một bước tới thành công. Thành công có thể đến sớm, có thể đến muộn, nhưng chỉ cần bạn cố gắng, thành công lúc nào cũng trước mắt bạn.

>> Xem thêm:  Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ

Bác Hồ cũng là tấm gương vĩ đại cho ý chí sắt thép, sống hết mình vì mục tiêu. Nhờ đó, cả dân tộc Việt Nam mới có ngày hôm nay. Suốt cả đời sống và trải nghiệm, Bác đã viết lên những câu thơ đúc kết triết lí đó:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên.”

Ca dao, tục ngữ dân gian Việt Nam tựa như một kho tư liệu “sống”, là toàn bộ kinh nghiệp sống hàng ngàn năm được ông cha đúc kết. Câu tục ngữ “Có chí thì nên” là bài học quý về con đường đi tới thành công. Hiểu và vận dụng câu nói một cách đúng đắn, bạn nhất định sẽ đạt được mọi mục tiêu trong cuộc sống.

Hoài Lê