Em hãy bình luận câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”.

Đề bài: Em hãy bình luận câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”.

Bài làm

Đất đai là tài sản quý giá nhất của người nông dân. “Tấc đất tấc vàng” – câu tục ngữ của ông cha ta từ ngàn xưa càng ngẫm càng thấy đúng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa và chứng minh xem tại sao nó đúng!

Câu tục ngữ đúng về cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Ở đây, “tấc” là đơn vị đo lường. 1 tấc tương đương với 10 xen-ti-mét. “Đất” là một dạng tài nguyên của trái Đất, cung cấp cho loài người không gian cư trú, sản xuất và là nơi nuôi sống cây cỏ, muôn loài. Thiếu đất, mọi vật không thể tồn tại. Còn “vàng”, là một loại nguyên tố hóa học, dạng thể rắn, mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng, có giá trị rất cao. Câu tục ngữ thuộc dạng so sánh. Hiểu theo nghĩa đen, đất được ví như vàng, 1 tấc đất có gia trị tương đương với 1 tấc vàng. Trong thực tế, giá trị 10cm đất không thể bằng 10cm vàng nhưng hiểu theo nghĩa sâu xa thì hoàn toàn có thể. Câu tục ngữ này ngụ ý rằng, đất là thứ tài nguyên vô cùng quý giá cần được con người chăm sóc, cải tạo và có phương án sử dụng một cách hiệu quả.

Vậy đất có giá trị gì? Trước hết, đất là thứ tài nguyên mà con người không có khả năng tạo mới. Con người có thể tạo ra cây mới bằng nhân giống vô tính, có thể tạo ra cá thể người bằng sinh sản vô tính hay phục sinh loài khủng long. Nhưng con người không thể tạo ra đất. Thứ hai, đất là không gian cư trú và sản xuất duy nhất, cung cấp lương thực thực phẩm cho con người. Con người không thể sống ngoài không gian hay tới các hành tinh khác ngoài Trái Đất. Thứ ba, đất không phải vô hạn. Trái Đất chỉ có 1/3 là đất, trong khi dân số ngày càng đông đúc hơn. Thứ tư, đất đai là tư liệu chính của sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Nước Việt hơn 4000 năm nay canh tác nông nghiệp trên vùng đất trù phú là nhờ có đất. Và đặc biệt hơn cả, tại mảnh đất này, ông cha ta đã vất vả, hi sinh máu thịt để giữ chủ quyền đất đai cho dân tộc. Biết bao chiến sĩ bộ đội anh hùng đang nằm dưới đất Mẹ để đất nước Việt Nam tươi đẹp nhường này! Chẳng thế mà, đất đai quý giá, và nó còn quý giá hơn nếu có đôi tay lao động sáng tạo của con người. Con người chăm bón, vun xới, rẽ luống, đào mương, dẫn thủy nhập điện… làm cho đất thêm màu mỡ. Lúc ấy mới thật sự là ‘tấc đất, tấc vàng’.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về giấc ngủ: Có phải kẻ ngu thường ngủ

em hay binh luan cau tuc ngu Tac dat tac vang - Em hãy bình luận câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”.
Bình luận câu tục ngữ: “Tấc đất tấc vàng”.

Đất quý là thế, nhưng bao nhiêu người biết được giá trị đích thực của nó. Có câu ca dao thế này:

“Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang

Bao nhiêu tấc đất tấc vàng bấy nhiêu.”

Người Việt cũng thường nói: “Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”. Ấy vậy mà nhiều người vẫn không biết cách biến đất thành “vàng”, bỏ ruộng, bỏ đất hoang, đồi trọc,… khiến cho nguồn tài nguyên bị lãng phí. Nước ta từ một nền nông nghiệp đi lên, đất là tài sản quốc gia. Do đó, vai trò của Nhà nước rất quan trọng. Sau chiến tranh, đất đai bị tàn phá nặng nề, rừng đầu nguồn bị chặt phá bừa bãi, đất bị xói mòn, bị bạc màu nghiêm trọng. Chính sách khai hoang, lấn biển giao đất giao rừng, mở mang vùng kinh tế mới… của Chính phủ giúp cho nền nông nghiệp nước ta phục hồi trở lại. Tuy nhiên vẫn cần có nhiều giải pháp tích cực và thiết thực hơn nữa để khuyến khích người dân tận thu nguồn tài nguyên này. Hơn nữa, Nhà nước cần tuyên truyền sâu rộng để người dân biết cách phát huy giá trị đất đai.

Dù hiện tại hay nhiều thập kỉ về sau, câu tục ngữ “Tấc đất tấc vàng” vẫn sẽ còn nguyên giá trị của nó. Đất có thể tạo ra tất cả, kể cả vàng. Đất có tổ tiên, cha ông ta nằm trong đó. Đất Mẹ cũng là nơi đón nhận ta khi ta già và chết đi. Đất không chỉ là một tài nguyên mà còn là sự linh thiêng. Vì vậy, con người phải biết tôn trọng đất, đừng bao giờ để đất lãng phí.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Hoài Lê.