Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành – Học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi người, đặc biệt là các bạn học sinh trong xã hội hiện đại ngày nay. Học để có kiến thức và kĩ năng giúp ích cho việc xây dựng nước nhà, học phải học cả lí thuyết và thực hành, do đó mà Bác Hồ sinh thời đã dạy rằng “Học đi đôi với hành”.

Học là học tập, là quá trình chúng ta tiếp thu kiến thức, tinh hoa của nhân loại thông qua các môn học như Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lý,… với sự giảng dạy, hướng dẫn của các thầy giáo cô giáo tâm huyết. Bên cạnh việc học những tri thức đã được nhân loại tích luỹ qua hàng nghìn năm lịch sử, chúng ta còn được học những tri thức về cách ứng xử trong cuộc sống sao cho bản thân trở thành một người vừa có đức vừa có tài. Có thể nói học ở đây gắn với lí thuyết. Hành là thực hành, là quá trình chúng ta thực hành, vận dụng những kiến thức đã được dạy vào thực tế cuộc sống. Có thể nói hành ở đây gắn với thực hành.

viet bai van mau hay - Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Giải thích câu tục ngữ Học đi đôi với hành

Chúng ta có thể nhận thấy rằng lý thuyết và thực hành là hai phạm trù trái ngược nhau nhưng lại bổ sung mạnh mẽ cho nhau. Vậy tại sao lại có điều tưởng chừng như nghịch lí này? Đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy rằng nếu chỉ biết học những lí thuyết suông mà không thực hành, không áp dụng vào thực tế thì những lí thuyết dù hay, dù bổ ích đến thế nào đi chăng nữa thì cũng chỉ là những lí thuyết chết. Não bộ con người chúng ta là có hạn, nếu chỉ học suông thì nhất định rồi sẽ có một ngày chúng ta dần quên đi những gì đã được học để nhường chỗ cho những kiến thức mới. Ví dụ một bài thơ, bài văn đã được học ở lớp dưới mà dù chúng ta có yêu thích nó đến nhường nào thì chắc chắn sẽ có một ngày chúng ta giật mình nhận ra rằng bản thân đã không còn nhớ chính xác từng câu, từng chữ, từng ý nghĩa của bài văn, bài thơ ấy. Trong khi đó những người thầy giáo cô giáo đáng kính của chúng ta dù phải nhớ rất nhiều tri thức nhưng vẫn có thể dễ dàng trình bày tất cả kiến thức về bài văn, bài thơ ấy. Chính thực hành đã tạo nên sự khác biệt rõ ràng ấy.

>> Xem thêm:  Tả cảnh đêm trăng

Ngoài ra nếu chỉ học suông mà không thực hành thường xuyên thì khi phải áp dụng vào thực tế, chúng ta sẽ khó khăn, ngập ngừng, khó mà hoàn thành tốt bởi bản thân không có kinh nghiệm và giữa lí thuyết và thực hành luôn có một khoảng cách và sự chênh lệch nhất định, lí thuyết được đúc kết từ thực tiễn nhưng có khi thực tiễn đã thay đổi còn lí thuyết thì chưa cập nhật kịp được. Vì vậy nếu không thực hành dựa trên những lí thuyết đã được học thì nhất định chúng ta sẽ trở nên tụt hậu và kém cỏi hơn so với nhiều người khác.

“Học đi đôi với hành” luôn là một lời khuyên đúng đắn, có giá trị cho tất cả mọi người trong xã hội, từ những bạn học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường như em đến những người trưởng thành muốn phát triển bản thân và sự nghiệp hơn nữa.

Anh Vân