Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Bài làm

Đối với mỗi người học sinh, câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi rất quen thuộc mà ai cũng phải biết đến. Nghiệp học vô cùng quan trọng cho bản thân mỗi người và cuộc sống của họ. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách học sao cho hiệu quả. Hiểu rõ hơn về câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi sẽ giúp chúng ta tìm được cách học tốt nhất cho bản thân.

Học là một quá trình lĩnh hội kiến thức để áp dụng nó vào trong cuộc sống. Câu tục ngữ có ba vế, vế thứ nhất là “học”. Đó là lời thúc giục con người bắt đầu nghiệp học hành, khởi đầu sự lĩnh hội và tiếp thu tri thức, tìm hiểu và ghi nhớ kiến thức. “Học nữa” là lời động viên thúc giục ta tiếp tục học tập, học nhiều hơn nữa bởi kiến thức là vô cùng và việc học không bao giờ là đủ cả. “Học mãi” là quá trình kéo dài suốt đời người, là sự nghiệp vĩnh cửu đối với mỗi con người. Chúng ta cần liên tục, không ngừng học hỏi dù ta có là ai, dù kiến thức của ta nhiều thế nào. Chúng ta phải nhận thức được rằng tri thức trên đời này là vô tận. Ta dù có sống bao nhiêu năm thì vẫn không thể nào lấp đầy được lượng tri thức ấy. Vì thế qua từng năm tháng ta phải bồi đắp dần từng chút một, liên tục không ngừng nghỉ. Càng có nhiều tri thức càng giúp ích cho cuộc sống của chúng ta và cuộc đời ta sẽ càng trở nên ý nghĩa hơn.

>> Xem thêm:  Miêu tả cảnh quê hương

viet bai van mau hay - Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Giải thích câu tục ngữ Học, học nữa, học mãi

Học tập là một hình thức chứng minh cho sự tồn tại của chúng ta và sự góp mặt của chúng ta trong xã hội. Có học thức ta sẽ phát triển bản thân qua từng ngày. Xã hội luôn luôn vận động, luôn phát triển bởi thế ngày ngày đều xuất hiện những kiến thức mới và những điều mới mẻ. Ta cần phải học hỏi những điều mới ấy để có thể thích nghi, hòa hợp với xã hội mà không bị lạc hậu thụt lùi. Học tập không bao giờ là vô ích. Tuy chỉ là cái nhỏ nhoi nhưng đó cũng là kiến thức mới và sẽ có lúc giúp ích cho ta trong nhiều trường hợp cuộc sống. Không ngừng học tập, ta sẽ trở thành người tài giỏi, giúp ích cho xã hội và được mọi người yêu mến tôn trọng.

Phương pháp học là một mấu chốt rất quan trọng trong nghiệp học hành của mỗi người. Có phương pháp học tốt ta sẽ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Để có phương pháp tốt, chúng ta nên trau dồi tri thức một cách có chọn lọc, tiếp thu có thông minh chứ không vơ bừa vơ ẩu. Chúng ta không chỉ học trong môi trường giáo dục với bạn bè, thầy cô, trường lớp mà còn học ở khắp mọi nơi, trong công việc, trong xã hội và trong những lĩnh vực cuộc sống. Khi nào ta có thể, khi đó ta học. Ngoài ra những lối học sai lầm phổ biến trong nhiều người ta cần phải loại bỏ đó là lối học tủ, học vẹt, học nông, học vì lợi ích hay bị ép buộc. Những lối học như thế sẽ không giúp chúng ta thu nạp thêm kiến thức mà còn làm chúng ta mất nhiều thời gian vào thứ vô nghĩa. Mỗi người cần phải có phương pháp phù hợp với bản thân để việc học có hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm:  Kể lại kỷ niệm với người bạn thân

Việc học là một việc rất bổ ích và cực kì quan trọng với mỗi chúng ta. Chính vì thế hãy Học, học nữa, học mãi. Học hành sẽ giúp ta bồi đắp tri thức và tri thức ấy sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống tốt, sống có ích và tràn ngập muôn vàn ý nghĩa.

Thảo Trân