Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài làm

Đất nước ta đã trải qua bao cuộc chiến tranh tàn khốc với những kẻ địch lớn mạnh hơn, thế nhưng kết quả là dân ta toàn thắng, đất nước ta được độc lập yên bình. Để có được thắng lợi ấy không thể không kể đến sức mạnh của tình đoàn kết dân tộc, lòng thương người, là truyền thống của dân tộc thể hiện qua câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách.

Lá lành đùm lá rách là bài học đạo lí làm người trong nhân sinh quan từ xưa đến nay. Câu tục ngữ thể hiện mối quan hệ tình cảm đặc biệt trong xã hội. Theo nghĩa đen, lá lành đùm lá rách được lấy từ hình ảnh thực trong lao động hàng ngày, những chiếc lá gói bánh gói hàng nếu như bị rách thì người ta sẽ lấy lá lành bao bên ngoài để chiếc bánh hay gói hàng được đẹp mắt và được bảo đảm an toàn nhất. Còn theo nghĩa bóng thì câu tục ngữ là lời khuyên con người nên biết giúp đỡ nhau, đùm bọc nhau đặc biệt là trong hoàn cảnh khó khăn cùng quẫn. “Lá lành” là con người lúc thuận lợi, yên ổn và có niềm vui cuộc sống. “Lá rách” là con người lúc sa cơ thất thế, nghèo đói hiểm nguy hay phải đối mặt với những khó khăn khó có thể được giải quyết. Con người sống trong đời biết giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn thể hiện tình người, tình đồng bào như truyền thống dân tộc.

>> Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

viet bai van mau hay - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Là người con đất Việt, ta phải nhất mực học hỏi và phát huy truyền thống tốt đẹp ấy. Đừng thờ ơ trước những mảnh đời bất hạnh khổ đau, đừng chê cười những cuộc đời còn thiếu may mắn. Thay vào đó, ta phải biết thông cảm, yêu thương và sẻ chia với họ. Phải biết hết lòng đùm bọc, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn trong cuộc đời. Việc làm đó là một việc thiện. Khi làm việc thiện ta sẽ được nhận lại. Cuộc đời của con người luôn biến đổi, có lúc thăng trầm, lúc lên cao mà cũng có lúc xuống thấp. Ta giúp đỡ người khác, khi ta gặp khó khăn ắt sẽ có người giúp đỡ ta. Ta cần phải cảm thông với những người đang trong hoàn cảnh ấy mà tạo ra sự tương thân tương ái, mối quan hệ cao đẹp và tình đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thay vì chia rẽ xung đột. Lòng thương người cũng là nền móng xây dựng một xã hội công bình bác ái, một xã hội không còn sự vô tâm ích kỉ mà tràn ngập tình yêu thương giữa con người với con người.

Truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái là truyền thống quý báu về đạo lí làm người của dân tộc ta từ bao đời nay. Nhờ nó mà dân tộc ta có thêm sức mạnh đoàn kết để chiến thắng thù trong, giặc ngoài, giữ yên ổn, vững bền và phát triển đất nước. Lòng nhân ái phải xuất phát từ tình cảm chân thành, sự cảm thông thấu hiểu  giữa người với người chứ không phải là lối ban ơn qua loa lấy danh. Chúng ta cần phải có ý thức tự giác rèn cho mình đức tính thương người, sẵn lòng giúp đỡ người khác đặc biệt khi họ lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Khi ta là người được đùm bọc thì ta phải biết nhớ ơn họ, giúp đỡ họ khi ta có thể và tự chúng ta phải biết vươn lên vượt qua thử thách chứ không đòi hỏi, không ỷ lại lòng nhân ái của người khác.

>> Xem thêm:  Phân tích 13 câu đầu của bài thơ Vội Vàng

Câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách có ý nghĩa và giá trị to lớn trong xã hội ngày nay. Mỗi chúng ta cần nhận thức được tầm quan trọng của sự đoàn kết, tương thân tương ái và phải có lòng nhân ái, tình thương người để dân tộc ta tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp ấy.

Thảo Trân