Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng – Lời nói là hình thức đơn giản, dễ dàng nhất nhưng cũng là hình thức khó nhằn nhất trong giao tiếp giữa mọi người với nhau. Để răn dạy con cháu về tầm quan trọng của lời nói, các cụ ta từ xưa đã có câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” mà đến tận ngày nay vẫn giữ nguyên giá trị biểu đạt như ngày nào.

Lời nói là phương tiện nhanh và đơn giản nhất để con người chúng ta giao tiếp, trao đổi tư tưởng, tâm tư tình cảm với nhau. Vàng như các bạn đã biết là một loại kim loại quý hiếm của tự nhiên, được dùng làm đồ trang sức yêu thích và vì quý hiếm nên giá cả của vàng cũng không hề rẻ một chút nào. Lời nói thì bất kì một người bình thường nào cũng có thể nói ra miệng được và có thể nói số lượng lời nói không có giới hạn, ấy vậy mà “lời nói gói vàng”, những lời nói đơn giản, dễ dàng ấy lại được so sánh quý như vàng, nghe qua có vẻ như vô lí nhưng khi đi sâu tìm hiểu chúng ta lại thấy nó đúng đắn đến bất ngờ.

viet bai van mau hay - Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Giải thích câu tục ngữ Lời nói gói vàng

Bất kì một công việc nào trong cuộc sống chúng ta cũng cần đến lời nói. Một tiết học cô giáo phải giảng bài để giúp các bạn học sinh hiểu bài hơn, một hội nghị phải có các bài phát biểu của các vị đại biểu để mọi người nắm được tình hình và thảo luận, đưa ra quyết sách phù hợp, hay như đơn giản trong một bữa ăn, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau và dùng lời nói để kể cho các thành viên khác về những gì mình đã trải qua sau một ngày,…Rất khó để chúng ta có thể tưởng tượng ra viễn cảnh một ngày nào đó lời nói sẽ biến mất trên thế gian này, loài người chúng ta sẽ chẳng thể giao tiếp với nhau được nữa, những tâm sự chẳng thể cất thành thành lời hay ý tưởng của mỗi người sẽ chẳng được san sẻ,…Cuộc sống như thế mới tăm tối và đáng sợ làm sao. Do vậy “lời nói gói vàng” là hoàn toàn đúng đắn.

>> Xem thêm:  Anh chị suy nghĩ gì về “Hiện tượng đi ẩu”- Văn lớp 12

Bên cạnh đó, “lời nói gói vàng” còn mang một ý nghĩa khác là phải tuỳ vào từng đối tượng, tuỳ vào từng trường hợp mà chúng ta dùng những lời nói phù hợp. Chẳng hạn như cùng là cái chết nhưng dùng cho Vua chúng ta phải nói là “băng hà”, dùng cho các chiến sĩ phải nói là “hi sinh”, dùng cho nhà sư phải nói “viên tịch”, dùng cho người bình thường nên nói là “qua đời” thay vì “chết”,… hay nhưng cùng một nội dung chuyển tải nhưng có người có cách biểu đạt uyển chuyển, có người lại khô khan, làm phật ý người nghe. Lời nói ra rất đơn giản nhưng đôi khi lại có tầm ảnh hưởng, quan trọng đến không ngờ, vì vậy mà chúng ta phải cẩn trọng lời ăn tiếng nói của mình và tuỳ trường hợp mà ứng xử sao cho phù hợp.

Không chỉ là một công cụ giao tiếp, đôi khi lời nói còn là thước đo để đánh giá một con người, vì vậy tất cả chúng ta nên luôn luôn ghi nhớ rằng “lời nói gói vàng” và ứng xử sao cho phù hợp nhất với mỗi trường hợp.

Anh Vân