Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc – Tài nguyên thiên nhiên là món quà quý giá mà mẹ tự nhiên dành tặng cho mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ bởi những nguồn tài nguyên thiên ấy giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của mỗi công dân. Có thể nói Việt Nam ta rất được mẹ tự nhiên ưu ái khi dành cho chúng ta nhiều nguồn tài nguyên quý giá và điển hình là tài nguyên rừng và biển mà nhân dân ta vẫn tự hào là “rừng vàng biển bạc”.

Với ba phần tư diện tích là đồi núi với những cánh rừng bạt ngàn và đường bờ biển phía đông dài hơn 2000 km, có thể nói đất nước ta có nguồn tài nguyên rừng và biển rất phong phú. Rừng cung cấp cho nhân dân ta các loài cây lấy gỗ làm nguyên liệu sản xuất ra nhiều đồ đạc, dụng cụ phục vụ cho đời sống hằng ngày, rừng cung cấp các loài thảo dược và thuốc quý hiếm phục vụ cho chữa bệnh đôi khi còn hiệu quả và an toàn hơn cả tây y, rừng cung cấp nhiều loại thú rừng làm thực phẩm bổ sung vào sự đa dạng ẩm thực của nước nhà, rừng còn là lá phổi xanh cung cấp khí oxi quan trọng cho sự tồn tại của con người.

>> Xem thêm:  Bình giảng bài thơ Trèo lên cây bưởi hái hoa

viet bai van mau hay - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Cũng quan trọng như rừng, biển cung cấp cho con người các loài cá, tôm, sinh vật biển phục vụ cho ẩm thực hằng ngày, biển còn là nơi thu hút khách du lịch khắp nơi đến nghỉ dưỡng, đóng góp một phần không nhỏ vào GDP nước nhà. Chính vì những vai trò quan trọng trên mà câu tục ngữRừng bạc biển bạc” ra đời và như một lời tôn vinh cho những vai trò, đóng góp của rừng và biển đối với đất nước ta.

Rừng và biển có vai trò quan trọng đối với tất cả chúng ta là thế nên đáng lẽ ra chúng ta phải bảo vệ và phát triển hai nguồn tài nguyên thiên nhiên này nhưng thực tế chỉ ra lại đáng buồn làm sao khi thay vì bảo vệ và phát triển, một bộ phận người dân đang ngày đêm khai thác bừa bãi và phá huỷ nghiêm trọng hai nguồn tài nguyên này.

Đó là những tên lâm tặc vì lợi ích trước mắt mà khai thác trái phép gỗ rừng và săn các loài thú quý hiếm như voi, tê giác để lấy sừng, lấy ngà. Đó là những người ngư dân dùng bom, mìn để đánh bắt cá hay đánh bắt bừa bãi, cả những con cá, con tôm chưa đủ độ để khai thách. Đó là những doanh nghiệp vì lợi ích riêng mà phá rừng phòng hộ hay xả thải trực tiếp ra rừng, ra biển. Đó là những người đồng bào dân tộc đốt rừng làm nương rẫy mà không hiểu được hậu quả từ những việc làm của mình. Còn rất nhiều những ví dụ nữa và thật đáng buồn khi chính những hành vi vô ý thức, chỉ vì món lợi cá nhân mà phá huỷ môi trường, phá huỷ nguồn tài nguyên mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho đất nước chúng ta.

>> Xem thêm:  Phân tích tính sử thi trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

Câu tục ngữ “Rừng vàng biển bạc” là quá đủ để nói lên tầm quan trọng của rừng và biển đối với cuộc sống của chúng ta, và chúng ta – những người được hưởng lợi từ những nguồn tài nguyên ấy phải có trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ và phát triển bền vững những khu rừng, những vùng biển giá trị ấy.

Anh Vân