Giun đốt là gì? Vai trò của ngành giun đốt với hệ sinh thái

7370 1494911290067 1020 - Giun đốt là gì? Vai trò của ngành giun đốt với hệ sinh thái

Ngày nay, không ai có thể phủ nhận vai trò của ngành giun đốt trong sự phát triển của hệ sinh thái. Vậy bạn đã biết gì về ngành giun đốt? Cấu tạo và ý nghĩa của giun đốt như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành giun đốt là gì? Vai trò của ngành giun đốt

Ngành giun đốt là gì?

Giống như tên gọi, ngành giun đốt là tập hợp của hơn 22000 loài có cơ thể phân đốt. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp giun đốt ở những môi trường ẩm ướt như trong đất, ở những khu vực nước ngọt… Loài giun đốt ngắn nhất chỉ có chiều dài 1mm trong khi loài dài nhất dài đến 3m. Với số lượng đông đảo và đa dạng, giun đốt có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy vai trò thực tiễn của giun đốt là gì?

Vai trò của ngành giun đốt

Một số loài giun đốt thường sống ở những khu vực nhiều ẩm như trong lòng đất. Loài sinh vật này được biết đến với tác dụng cày xới giúp đất trở nên tươi xốp và nhiều dinh dưỡng hơn. Đây là một vai trò vô cùng quan trọng với các loài cây trồng trong tự nhiên.

Một trong những vai trò của ngành giun đốt nữa là làm thức ăn cho các loài sinh vật sống dưới nước như cá và đặc biệt là cá cảnh. Bên cạnh đó, giun đốt còn là nguồn thức ăn quan trọng và bổ dưỡng với các loài gia cầm như gà, chim… Đặc biệt, với số lượng đông đảo và môi trường sống đa dạng, giun đốt có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đa dạng sinh thái.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành côn

Một số giun đốt thường gặp

Đại diện tiêu biểu nhất của ngành giun đốt giun đất

Khi nhắc tới ngành giun đốt, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc tới đại diện tiêu biểu nhất, đó là giun đất. Giun đất thường sống trong những khu vực đất ẩm như ngoài ruộng, trong vườn hay trên các khu rừng…

Loài giun này có cơ thể dài và thuôn 2 đầu. Cơ thể của chúng được phân thành nhiều đốt, mỗi đốt lại có một vòng tơ riêng biệt. Hệ tiêu hóa của giun đốt đã có sự phân chia rõ ràng đồng thời xuất hiện thêm hệ tuần hoàn kín và hệ thần kinh dạng chuỗi hạch.

Thức ăn của giun đốt là vụn thực vật và các mùn có trong đất. Thức ăn khi được đưa vào cơ thể sẽ được tiêu hóa ở hệ tiêu hóa. Sau đó hấp thụ qua thành ruột vào máu.

Giun đất có đóng vị trí quan trọng trong vai trò của ngành giun đốt. Đây là loài sinh vật giúp đất tơi xốp và tạo ra nhiều giá trị dinh dưỡng cho đất hơn. Đồng thời,đây cũng là món ăn bổ dưỡng dành cho gia cầm.

Các loại giun đốt phổ biến khác:

  • Giun đỏ: giun đỏ thường sống thành các búi ở cống rãnh. Thân giun đỏ được phân thành các đốt và chúng phải thực hiện động tác uốn thân để hô hấp. Đầu giun đỏ cắm xuống bùn.
  • Đỉa: đây có lẽ là loài sinh vật không còn xa lạ với chúng ta. Đỉa có giác bám và có nhiều ruột tịt để hút máu mỗi khi bám vào vật chủ. Đỉa thường bơi theo kiểu lượn sóng và sống kí sinh ở ngoài môi trường nước.
  • Rươi: đây là một loài giun đốt sống ở môi trường nước lợ. Cơ thể phân đốt. Đầu có mắt, khứu giác và xúc giác.
  • Sá sùng: sống tự do và chui rúc ở các vùng ven bờ biển. Cơ thể phân đốt và là thức ăn bổ dưỡng cho người.
>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về văn hóa chào hỏi của giới trẻ hiện nay

Bên cạnh đó, các em hãy kể thêm tên một số giun đốt khác nữa nhé.

Đặc điểm chung của ngành giun đốt

Từ đặc điểm của một số loài giun đốt phổ biến, chúng ta có thể tự thảo luận rút ra các đặc điểm chung của ngành giun đốt rồi nhỉ?

Các đặc điểm nổi bật của ngành giun đốt gồm:

  • Cơ thể phân đốt và đối xứng hai bên
  • Hệ tiêu hóa cấu tạo hình ống và được phân hóa.
  • Hô hấp bằng da hoặc bằng mang
  • Bắt đầu có hệ tuần hoàn

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tìm hiểu trong chương trình sinh học lớp 7 bài một số giun đốt khác và đặc điểm chung của ngành giun đốt.

Hy vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ có những khám phá thú vị cùng ngành giun đốt. Hãy đến với Kienthucthamkhao.com để có thể khám phá và tìm hiểu nhiều kiến thức hay và thú vị hơn nữa nhé. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau nhé.

Theo Kienthucthamkhao.com