Hãy trình bày ý kiến của về hiện tượng yêu sớm trong giới trẻ ngày nay

Đề bài: Hãy trình bày ý kiến của anh/chị về hiện tượng yêu sớm trong giới trẻ ngày nay.

Bài làm

Tình yêu là một loại tình cảm thiêng liêng, tự nhiên của con người, nó đến khi hai ánh mắt chạm nhau, hai trái tim rung động loạn nhịp mà con người ta không thể điều khiển cảm xúc của mình. Bởi nó hoàn toàn là bản năng nên tình yêu giữa hai con người là không hề có lỗi. Nhưng trong xã hội hiện nay lại xuất hiện một hiên tượng liên quan đến tình yêu mà còn xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều: hiện tượng yêu sớm của một bộ phận giới trẻ.

Tuỳ vào mỗi người mà đưa ra độ tuổi được coi là yêu sớm của giới trẻ, nhưng trên cơ bản thường là độ tuổi trước khi kết thúc trung học phổ thông tức lớp 12. Có khi cách nhau vài tháng, lớp 12 và năm nhất Đại học đã là hai thái cực khác nhau rồi, một không được yêu, một được phép yêu. Quay trở lại với quan niệm về hiện tượng yêu sớm này, thường có  hai ý kiến trái chiều là chấp nhận và phản đối. Với tôi, tôi không hoàn toàn ủng hộ quan điểm nào bởi cái nào cũng có mặt tích cực cũng như tiêu cực của nó, điều quan trọng là chúng ta phải nhìn vào mặt tích cực và tránh đi cái tiêu cực.

viet bai van mau hay - Hãy trình bày ý kiến của về hiện tượng yêu sớm trong giới trẻ ngày nay

Suy nghĩ về hiện tượng yêu sớm

Trước hết chúng ta cùng về quan điểm phản đối hiện tượng yêu sớm. Trước 18 tuổi con người ta thường chưa đủ trưởng thành, chín chắn về mặt tâm sinh lý. Đặc biệt là với những cô cậu học trò còn ngồi trên ghế nhà trường, thế giới chỉ đơn giản xoay quanh những bài học và gia đình mà thôi. Vì vậy người ta không coi tình yêu ở độ tuổi này là tình yêu thực sự mà chỉ như cơn say nắng bất ngờ, dễ đến dễ. Mặt khác, yêu ở độ tuổi ảnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập, khiến cho bạn học sinh đó sao nhãng bởi trong tâm trí lúc nào cũng chỉ nghĩ đến hình bóng của người kia mà thôi, mà việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của các bạn bởi nếu không chú tâm học hành, các bạn không thể thi vào một trường Đại học tốt, dù Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng nó lại là con đường ngắn nhất, dễ đi nhất. Chưa kể đến khi yêu ở độ tuổi đến trường rất dễ gây ra hậu quả. Thực tế đã có rất nhiều bạn nữ vì yêu không giữ được mình mà mang thai, nếu bỏ là gây ra tội nghiệt khi cướp đi sinh mạng một sinh linh vô tội, nhỏ bé, nhưng nếu sinh con, tương lai của bạn gần như khép lại, những bạn nam còn có thể tiếp tục học hành, tiếp tục ra ngoài tụ tập bạn bè song trong xã hội ít nhiều còn trọng tư tưởng trọng nam khinh nữ như Việt Nam thì bạn nữ đó sau khi kết hôn, sinh con sớm như vậy thì chỉ có thể quanh quẩn ở nhà mà thôi.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Bài ca ngất ngưởng” của Nguyễn Công Trứ

Trái với quan niệm phản đối trên là quan điểm chấp nhận yêu sớm, tôi dùng từ chấp nhận chứ không phải ủng hộ bởi theo tôi, yêu sớm không phải sai nhưng nhiều khi cũng không nên. Một con người bình thường sinh ra luôn đầy đủ hai phần: phần con – cơ thể và phần người – tính cách, cảm xúc,… Những cảm xúc của con người là hoàn toàn tự nhiên, chúng ta không thể nào điều khiển cảm xúc theo ý mình được, ví dụ khi bị điểm kém chắc chắn chúng ta sẽ buồn chứ không bao giờ có thể cười vui vẻ được. Rung động và yêu là một trong những cảm xúc tự nhiên của con người chúng ta. Đặc biệt ở độ tuổi ô mai này, sau khi bước vào giai đoạn dậy thì, những cảm xúc không tên dần dần đến, rung động trước một ánh mắt, một nụ cười của ai đó là hoàn toàn bình thường, chỉ có khúc gỗ mới không có tình cảm mà thôi. Bởi vậy mà những rung động đầu đời là không tránh khỏi, chúng ta khó lòng mà kìm nén những tình cảm ấy. Mặt khác theo tôi tình yêu học trò đôi khi là đẹp nhất bởi nó không mang chút vụ lợi vật chất nào, hoàn toàn là những tình cảm chân thật, trong sáng nhất. Khi việc làm duy nhất chúng ta phải làm là ngày ngày cắp sách đến trường, không phải lo đến vấn đề cơm áo gạo tiền như bố mẹ mình hay những người trưởng thành khác thì tình cảm chúng ta dành cho nhau thuần khiết, đẹp đẽ biết bao. Hơn thế nữa, thực tế đã cho thấy rằng không phải tất cả các cặp đôi yêu sớm đều sao nhãng học hành và để tình cảm đó ảnh hưởng đến việc học hay tương lai của mình. Rất nhiều bạn nhờ tình yêu mà chăm chỉ học tập hơn để xứng với nửa kia của mình hay rất nhiều bạn cùng giúp đỡ nhau học tập, nhận được sự tán thưởng của các bạn học khác và thầy cô.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Hoàng Hạc lâu” của Thôi Hiệu- Văn lớp 10

Không một sự việc nào trong cuộc sống là chỉ có một mặt hoàn hảo mà luôn luôn có những mặt khác nhau của nó. Vấn đề yêu sớm này cũng như vậy, theo tôi yêu sớm nhưng không để việc đó ảnh hưởng đến học tập hay làm hư con người mình thì không đáng bị chỉ trích, cấm đoán. Dù chưa trưởng thành hoàn hoàn nhưng ở độ tuổi của tôi và các bạn đã đủ chín chắn để nhận ra được đâu là việc nên hay không nên, đâu là việc tốt hay xấu đối với bản thân.

Anh Vân