Hiện tượng đêm trắng và những điều kì bí ở vùng vĩ độ cao

7239 1494911290062 1019 - Hiện tượng đêm trắng và những điều kì bí ở vùng vĩ độ cao

Hiện tượng đêm trắng là một trong những điều kì diệu của Trái Đất, thường diễn ra ở những vùng đất có vĩ độ cao hơn vòng cực. Chắc hẳn bạn đang rất muốn tìm hiểu cụ thể về hiện tượng này. Cùng nhau cập nhật những thông tin cơ bản dưới đây để thoả trí tò mò của mình nhé.

Hiện tượng đêm trắng là gì?

Câu hỏi hiện tượng đêm trắng là gì đã được các nhà khoa học giải thích một cách rõ ràng như sau: Đêm trắng hay còn gọi là hiện tượng bạch dạ, đó là những ngày có khoảng thời gian ban đêm tại một địa phương nào đó có độ chiếu sáng tự nhiên không quá thấp cho dù Mặt Trời đã lặn xuống dưới đường chân trời.

Vì vậy, khoảng thời gian ban đêm tại nơi đó chỉ diễn ra trong khoảng rất ngắn, thường chỉ từ 11 giờ đêm đến 3 giờ sáng, có thể xem là hiện tượng tranh tối tranh sáng, hoàng hôn hay rạng đông. Nếu có điều kiện và muốn hiểu rõ hơn hiện tượng đêm trắng là gì bạn có thể đến tại các địa điểm có vĩ độ cao hơn vòng cực, chiêm ngưỡng hiện tượng ở châu Âu hoặc hiện tượng đêm trắng ở Nga. Chính vì vậy mà người ta vẫn gọi là ngày địa cực đêm địa cực.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng đêm trắng

Chúng ta đã cùng lí giải được hiện tượng đêm trắng là gì. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đó?

>> Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ vội vàng của Xuân Diệu

Như chúng ta đã biết, trục tự quay của Trái Đất nghiêng một góc bằng 23,4 độ so với trục vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo. Do độ nghiêng này mà về mùa hè của một trong hai bán cầu Bắc hoặc Nam có thời gian ban ngày tăng dần lên theo sự tăng lên của vĩ độ (theo giá trị tuyệt đối, nếu coi các vĩ độ ở bán cầu Nam có dấu âm) và khi đến một giá trị nhất định của vĩ độ thì Mặt Trời sẽ không lặn trong một số ngày.

Hiện tượng đêm trắng ở Nga

Ở Nga, dễ dàng nhất là quan sát hiện tượng đêm trắng ở Xanh Petecbua, hiện tượng đêm trắng diễn ra trong vòng 2 tháng mùa hè, từ khoảng giữa tháng 5 đến giữa tháng 7. Lúc này, tất cả sự vật, con người đều đắm chìm trong khung cảnh ảo diệu, mơ hồ giữa hai quãng hoàng hôn và bình minh.

Mặt Trời thường lặn lúc 23h25, thời gian ban ngày lên tới 18 tiếng 15 phút. Tận dụng thời gian này, người dân đã tạo ra một loạt lễ hội, đi dạo trong đêm, mọi người cùng nhau thức trắng cả đêm, kéo ra đường để chiêm ngưỡng khung cảnh huyền ảo của thành phố, đổ về những buổi hoà nhạc, xem biểu diễn ballet và tiệc tùng thâu đêm.

Những đêm trắng đã đi vào sâu trong nghệ thuật và văn chương của nước Nga xinh đẹp. Nó trở thành huyền thoại và là biểu tượng của một đất nước rộng lớn nhưng thanh bình và vô cùng hiếu khách.

>> Xem thêm:  Tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Hiện tượng đêm trắng là gì còn diễn ra ở một số nước ở châu Âu như Helsinki – Phần Lan, Stockholm – Thuỵ Điển, Reykjavik – Iceland, Longyearbyen – Na Uy, Riga – Latvia, Paris – Pháp, Salisbury – Anh… Hiện tượng đêm trắng ở châu Âu luôn có sức hấp dẫn kì lạ đối với du khách thập phương đổ về đây mỗi năm.

Trái ngược với những quốc gia gần như không có ban đêm, có những quốc gia trên thế giới cũng hầu như chìm trong bóng tối. Vậy nước nào không có ban ngày? Một lần nữa, chúng ta nhắc đến đất nước Na Uy xinh đẹp. Ở đây, có những ngày được gọi là “đêm địa cực” vì Mặt Trời không mọc nổi qua đường chân trời.

Chúng tôi tin chắc rằng có những người đây là lần đầu nghe tới hiện tượng đêm trắng kì lạ này. Đến với Kienthucthamkhao.com, các bạn đã nâng cao kiến thức của mình và tăng thêm niềm hứng thú với lĩnh vực địa lý, khám phá thêm về Trái Đất.

Theo Kienthucthamkhao.com