Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Đề bài: Nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực của con người trong cuộc sống.

Bài làm

Trong bài hát “Một đời người, một rừng cây”, nhạc sĩ Trần Long Ân sáng tác có đoạn “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai…” đã nhắc đến trách nhiệm của thanh niên trong xã hội. Để thực hiện tốt vai trò của lớp trẻ hôm nay, trong mỗi chúng ta không thể thiếu đi ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm cống hiến sức mình cho đất nước nói chung. Giáo dục nhận thức về vấn đề ý chí, nghị lực của con người luôn luôn cần thiết và đáng được lưu tâm.

Theo Từ điển tiếng Việt, ý chí được giải thích như là một khả năng mà con người có thể tự xác định mục đích cho hành động và mức độ quyết tâm cao để đạt cho được mục đích của mình. Từ điển cũng giải thích, nghị lực là một loại sức mạnh sinh ra trong nội tâm con người và ảnh hưởng tới mỗi hành động của chính họ. Ý chí và nghị lực thuộc về tinh thần con người song được biểu hiện ra bằng các hành động như kiên quyết, không lùi bước, không trốn tránh, dùng sức mình để giải quyết mọi khó khăn trước mắt… Đó là một vài lí thuyết chung về ý chí, nghị lực.

“Trong cuộc sống, con đường dễ dàng là những con đường xuống dốc. Nhưng con đường khó khăn mới là những con đường dẫn bạn lên cao”. Là câu châm ngôn mà tôi luôn sử dụng như một định nghĩa khác về ý chí nghị lực, bởi ý chí nghị lực biểu hiện ngay cả trong cách sống mà mỗi con người tự chọn lựa cho mình. Một công việc có được bằng cách “chạy tiền”, luồn cúi và mỗi ngày chỉ việc đến cơ quan làm việc hành chính, hết giờ lại xách cặp ra về, ngày qua ngày lặng lẽ, bình an. Hay bạn sẽ chọn lựa công việc lắm rủi ro, nhiều áp lực song được thỏa mãn niềm đam mê và đầy tinh thần thử thách, do chính sức mình tạo nên giá trị? Chọn bình an hay thử thách, nó sẽ quyết định rằng bạn có ý chí nghị lực hay không.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

nghi luan xa hoi ve y chi nghi luc - Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Nghị luận xã hội về ý chí nghị lực

Mặt khác, ý chí nghị lực cũng biểu hiện trong cách con người đứng dậy sau vấp ngã. Ai người Việt Nam mà không biết đến Hồ Chí Minh – một nhà lãnh tụ vĩ đại của đất nước mà ngay cả người quốc tế cũng phải nể phục. Đã bao lần vì khát vọng giải phóng dân tộc, vì hạnh phúc của dân tộc nước Việt mà Hồ Chí Minh đã phải chịu gian khổ, uất ức, đắng cay. Những ngày buôn ba đất khách tưởng chừng như không thể trở về. Những ngày bị tù đày dưới chính quyền Tưởng Giới Thạch tưởng như không thể sống sót. Những ngày kháng chiến gian khổ, hi sinh…, các cuộc chiến tranh lật đổ Mĩ, Pháp, Nhật… Trải qua hết thử thách này tới thử thách khác, Người chưa bao giờ buông bỏ ước mơ và lòng quyết tâm. Vì đâu mà những người như Bill Gate, Jack Ma, Warren Buffett, Walt Disney, Steve Jobs, Michelle Obama, Abraham Lincoln… hay ở Việt Nam với những cái tên như Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Tuần Châu, Nguyễn Tử Quảng – Giám đốc trung tâm an ninh mạng BKIS, Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên… đều đã thất bại nhiều lần trước khi đặt chân tới cánh cửa thành công. Chỉ vì một lẽ, nhờ ý chí nghị lực và sự quyết tâm cao độ. Do đó, ý chí, nghị lực luôn gắn liền với sự cố gắng. Chỉ có cố gắng mới đem lại cho chúng ta thành công thực sự và tiếp bước cho chúng ta vươn tới chinh phục những đỉnh cao nhân loại.

>> Xem thêm:  Tả lại một cảnh lễ hội mà em đã được tham dự

Như vậy, ý chí, nghị lực có vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người, xã hội và bất kì quốc gia nào. Ý chí, nghị lực tuy là vấn đề của tinh thần song lại tạo nên nhiều giá trị vật chất. Mức độ ý chí, nghị lực càng cao thì càng có động lực thúc đẩy con người tự thân phát triển và rèn luyện. Nhờ có những cá nhân biết khắc phục hoàn cảnh để đạt được giá trị có ý nghĩa cho cuộc sống mà xã hội phát triển. Như vậy, nó còn làm nên sức mạnh của cả cộng đồng, dân tộc.

Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay, dường như vai trò của ý chí, nghị lực lại không được lớp trẻ coi trọng. Một phần do đời sống vật chất nâng cao nên con người đôi lúc quá dễ dàng để có được những thứ cần thiết trong cuộc sống. Một phần khác là vì con người Việt Nam dễ thỏa mãn với thực tại. Ngoài ra, xã hội cũng luôn tồn tại những cá nhân lười lao động, ưa nhàn nhã, ăn chơi, vui thú… mà không ý thức được trách nhiệm của bản thân. Có vài người dễ dàng bỏ cuộc, vài người khác thì viện cớ hoàn cảnh để phó mặc số phận… Nói chung, lối sống này cần sớm phải loại trừ, nếu không sẽ kéo xã hội bước thụt lùi về phẩm chất con người và sự phát triển xã hội.     

>> Xem thêm:  Phân tích truyện cười tam đại con gà

Ông cha ta thường dạy “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo” hay “Thất bại là mẹ thành công”, vậy nên ý chí, nghị lực là điều quan trọng cần có trong mỗi con người. Đôi khi, ý chí nghị lực chính là thước đo phẩm chất nhân cách và giá trị của một cá nhân. Vì vậy, mỗi cá nhân hãy biết nỗ lực từng ngày để hoàn thiện chính cuộc sống của chúng ta.

Hoài Lê