Phân tích Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu

ao dai2 - Phân tích Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu

Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình”của Nguyễn Thi đều là hai tác phẩm xuất sắc viết về đề tài chiến tranh cách mạng ở miền Nam vào những năm 60 thế kỷ trước. Hai tác phẩm đều có giá trị mãi với thế hệ trẻ sau này. Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cụ thể nhé.

Tóm tắt tác phẩm

Về những đứa con trong gia đình- Nguyễn Thi

Truyện kể về gia đình anh giải phóng quân tên Việt. Việt được sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội, cha mẹ đều bị giết dưới bàn tay của kẻ thù. Chính mối thù sâu sắc với Mĩ – Ngụy đã thôi thúc những người con trong gia đình ấy khát khao chiến đấu để trả thù nhà, nợ nước. Trong một trận đánh, Việt bị thương, bị lạc đồng đội. Việt ngất đi tỉnh lại nhiều lần. Cũng giống như những lần tỉnh dậy trước, hồi ức quá khứ, hiện tại luôn đan xen nhau. Lần tỉnh thứ 4 của Việt, kí ức về má hiện về, mấy hạt mưa làm Việt choàng tình hẳn. Việt sợ bóng tối, sợ ma hơn là sợ giặc.

Dù bị thương nhưng phân biệt rất rõ đâu là tiếng súng nổ của ta, đâu là tiếng pháo lễnh lãng của giặc. Việt nhớ lại cảnh hai chị em tranh nhau đi tòng quân. Việt đòi đi nhưng chị Chiến không nghe, sau đó phải nhờ chú Năm phân giải. Chú Năm nhất trí cho cả hai đi. Trước khi lên đường, chị Chiến lo thu xếp công việc gia đình. Gửi em Út sang chú Năm, nhà cửa gửi cho các anh trong chi bộ làm nơi dạy học, ruộng trả lại cho xã, gởi bàn thờ má sang chỗ chú Năm. Đoạn trích kết thúc bằng hình ảnh hai chị em Việt – Chiến khiêng bàn thờ má sang gửi chú Năm.

Về Rừng Xà Nu -Nguyễn Trung Thành

Tác phẩm viết về làng Xô Man và núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Sau ba năm xa làng đi bộ đội giải phóng, Tnú trở về thăm quê, làng Xô Man bất khuất kiên cường nằm giữa rừng xà nu bạt ngàn của Tây Nguyên. Trong một buổi tối sum họp của làng, cụ Mết đã kể lại cho dân làng nghe về một trang sử bi thương mà hùng tráng của làng nó gắn với cuộc đời Tnú. Làng Xô Man trong những năm đen tối của Cách Mạng, là một căn cứ bí mật vững chắc nuôi dấu cán bộ. Lúc ấy, Tnú và Mai còn nhỏ nhưng đã góp phần tích cực vào việc chở che nuôi dấu cán bộ. Lớn lên, hai người thành vợ chồng.

>> Xem thêm:  Chiến thắng Vạn Tường 1965: Diễn biến, Kết quả và Ý nghĩa

Tnú trở thành người lãnh đạo dân làng đánh giặc. Tin làng Xô Man “mài giáo mác chuẩn bị khởi nghĩa bay đến tai quân giặc”, chúng cho quân đến vây quét. Cụ Mết và Tnú, cùng thanh niên rút ra ngoài rừng. Giặc dùng mọi cách khủng bố uy hiếp tinh thần dân chúng. Để hòng dụ dỗ Tnú đầu hàng, chúng bắt vợ và con anh hành hạ.

Điểm giống và khác nhau giữa hai tác phẩm

Rừng xà nu và những đứa con trong gia đình đều mang giá trị nhân văn sâu sắc nhuwngc húng có những đặc điểm khác biệt, tạo dấu ấn trong lòng người đọc. Ngay dưới đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu và hiểu hết được thông điệp tác giả muốn gửi gắm nhé.

Điểm giống nhau:

Cả hai tác phẩm đều là những bản anh hùng ca hào hùng, ca ngợi chủ nghĩa anh hùng của những con người miền Nam. Đó là những con người kiên cường, bất khuất, căm thù giặc ngùn ngụt và yêu quê hương tha thiết, giàu tình nghĩa, thủy chung son sắt với gia đình, với cách mạng và nguyện sống chết cho quê hương

Hai tác phẩm đều là truyện ngắnrất thành công của mỗi tác giả, được viết ra khi tài năng của họ đã đạt đến độchín muồi

Điểm khác nhau

Tuynhiên do tài năng, cá tính, phong cách nghệ thuật khác nhau của mỗi tác giả, mà mỗi tác phẩm đã có những nét khác nhau rất hấp dẫn.

>> Xem thêm:  Upcom là gì? Kiến thức không thể bỏ qua cho các doanh nghiệp

Về tác phẩm rừng xà nu:

-“Rừng xà nu” giàu không khí Tây Nguyên và rất giàu chất sử thi hùng tráng, trang nghiêm.

-Với hình tượng cây xà nu độc đáo được tạo dựng trong sự đối sánh với con người,giữa cảnh huỷ diệt khủng khiếp của bom đạn kẻ thù, tác phẩm của Nguyễn TrungThành đã khắc hoạ được không khí Tây Nguyên, chất sử thi hùng tráng,trang nghiêm từ những dòng đầu cho đến những trang cuối của tác phẩm.

-Các nhân vật trong “Rừng xà nu” được cấu tạo theo nhiều lớp, nhiều thế hệ. Các thế hệ này được biểu hiện bằng những thế hệ xà nu khác nhau trong rừng xà nu bạt ngàn tít tắp tận chân trời. Thế hệ già làng (tiêu biểu là cụ Mết), thế hệthanh niên tiêu biểu là Tnú, Mai, Dít. Truyện còn hé mở cho người đọc thấy thếhệ thứ ba, thế hệ của những bé Heng để hoàn thành bức tranh nhân dân, già trẻ “lớp cha trước, lớp con sau” mang đậm chất sử thi.

-Các nhân vật của “Rừng xànu” được khắc hoạ không phải trên phương diện đời tư, mà chủ yếu trênphương diện cộng đồng, dân tộc.

-Giọng điệu tác phẩm cũng mang đậm chất sử thi hùng tráng.

-Sự kết hợp giữa lời kể của nhân vật cụ Mết hài hoà với giọng điệu người kể chuyện, “Rừng xà nu” mang âm hưởng sửthi. Đó là một giọng điệu say mê, trang trọng giàu chất thơ dạt dào, hùngtráng.

Về tác phẩm “Những đứacon trong gia đình”

-Ở “Những đứa con tronggia đình”, không khí Nam Bộ không chỉ được thể hiện trong hiện thực cuộc sống đời thường nhà văn phản ánh, mà còn in đậm trong tính cách, hành động, đời sống nội tâm và ngôn ngữ của nhân vật.

Qua hệ thống hình tượngnhân vật của tác phẩm, Nguyễn Thi muốn nhằm giải thích về những phẩm chất anh hùng của những đứa con trong gia đình. Chính cội nguồn truyền thống gia đình với cuốn sổ mà mỗi trang đều được viết bằng máu và nước mắt đã hình thành nêntính cách và phẩm chất tuyệt vời cho những đứa con: vừa hồn nhiên, bộc trực,trung hậu, vừa căm thù ngùn ngụt, gan góc, kiên cường, thuỷ chung, say mê chiến đấu

>> Xem thêm:  Vitamin G là gì? Công dụng của vitamin G

-Các nhân vật trong “Những đứa con trong gia đình” được nhìn qua “Một điểm nhìn trần thuật rất độc đáo”. Đó là qua sự hồi tưởng và nhớ lại khi đứt, khi nối của Việt – một nhân vật chính của tác phẩm, khibị thương nằm ngất đi giữa rừng.

-Trong tác phẩm, tác giả quan tâm nhiều đến việc miêu tả thế giới nội tâm của nhân vật với cái nhìn của cuộc sống đời thường.Việt là một cậu con trai đồng quê, mới lớn tính tình hiếu động và còn nhiều nét trẻ con: đánh giặc không sợ chết, nhưng lại sợ ma, rất yêu quý chị, nhưng cứgiấu tiệt, vì chỉ sợ mất chị…Còn chị Chiến là một thiếu nữ 18, đã tỏ ra già giặn, khôn trước tuổi

Câu chuyện của Nguyễn Thi không dừng lại ở câu chuyện của một gia đình. Câu chuyện mà mỗi người sẽ viết một khúc đó, sẽ nối dài thành những dòng sông và trăm sông sẽ đổ ra biển cả. Do đó, từ những nhân vật cụ thể trong tác phẩm Nguyễn Thi đã khái quát được gương mặt cả một thế hệ trẻ miền Nam trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy bản lĩnh, giàu khát vọng niềm tin chiến thắng bởi sức mạnh lòng căm thù, tình yêu nước thiết tha và ý nghĩa thiêng liêng của cuộc kháng chiến thần thánh. Kết luận.

Trên đây, chúng tôi đã phân tích đôi nét về tác phẩm những đứa con trong gia đình và rừng xà nu. Đó chính là một trong những hướng giúp bạn mổ xẻ tác phẩm và hiểu được hết giá trị mà tác giả gửi gắm. Mời các bạn cùng theo dõi thêm những thông tin thú vị trên trang Kienthucthamkhao.com nhé. Thân ái!

Theo Kienthucthamkhao.com