Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện ngụ ngôn Ếch ngồiđáy giếng.

5247396 image - Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện ngụ ngôn Ếch ngồiđáy giếng.

Đề bài: Em hãy phát biểu cảm nghĩ của em sau khi đọc truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng.

Truyện ngụ ngôn phê phán cách nhìn nhận sai về một vật,một hiện tượng nào đó mượn chuyện loài vật để bóng gió,kín đáo về chuyện con người.

Ếch ngồi đáy giếng là truyện ngụ ngôn phe phán tầm nhìn hạn hẹp,khách quan không hiểu biết nhưng luôn huênh hoang,khoác lác.Trong cuộc sống phải biết nhìn xa trông rộng chớ nên kiêu ngạo mà hại đến mình.Có thể tóm tắt truyện:vì sống lâu trong một cái giếng nhỏ hẹp nên ếch cứ tưởng thế giới bên ngoài bầu trời chỉ bằng cái vung,nó thì oai liệt.

Vào một năm nọ, trời đổ mưa to và nước trong giếng tràn ra ngoài, đưa ếch ta ra, quen thói ếch cứ huyên hoang ngoảnh mặt ngước lên mà không chú ý gì xung quanh nên bị con trâu giẫm bẹp.

Vì ếch sống dưới đáy giếng nhỏ nên nhìn lên thấy mọi vật đều bé nhỏ và cứ tưởng chỉ nhỏ vậy thôi. Dưới giếng mỗi khi ếch kêu lên các con vật nhỏ bé như: cua, ốc đều hoảng sợ, vì bao quanh giếng nên mỗi lần lên tiếng đều vang vọng. Vì sự kiêu ngạo ấy, trong cái thế giới nhỏ bé ấy, ếch cứ tưởng môi trường bên ngoài cũng vậy, quen tật mà hại mình.

Sống trong giếng đột ngột thay đổi môi trường mưa lớn mang ếch ra ngoài đây không phải là nguyên nhân gây ra cái chết của ếch mà đó chính là thói kiêu ngạo chủ quan của nó.

Từ câu chuyện chúng ta nên rút ra cho mình bài học dù ở đâu hay bất cứ hoàn cảnh nào hãy mở rộng tầm hiểu biết, biết nhìn nhận soi xét mọi sự vật xung quanh mình thay đổi như thế nào để có thể sống trong hoàn cảnh đó, khắc phục những thói hư tật xấu: kiêu ngạo, chủ quan dẫn đến thất bại trong cuộc sống.

Nguồn: Văn mẫu chọn lọc

>> Xem thêm:  Phân tích viên quản ngục trong Chữ người tử tù