Phát biểu cảm nghĩ truyện Tấm Cám

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ truyện Tấm Cám.

Bài làm

Tấm Cám là một trong những tác phẩm truyện cổ tích nổi tiếng ở nước ta. Khi nhắc đến câu chuyện này hầu như ai cũng biết có thể thuộc nó mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc.

Bởi vì nó hấp dẫn ta bởi kết cấu, bố cục, những tình tiết trong truyện đều mang tính chất chân thực đan xen vào trong câu chuyện một cách lý thú và hấp dẫn bằng những yếu tố hoang đường kì ảo. Nó mang cho ta những giá trị nhân đạo, giá trị hiện thực và luôn hướng tới quan điểm nội tâm ” Cái thiện sẽ chiến thắng được cái ác” cũng như cái thiện lấn át lật đổ cái xấu. Đó quan điểm tính công bằng của mỗi con người ” Ai gieo gì thì ắt sẽ gặp quả báo”

Bởi vậy mới nói trong câu chuyện cổ tích luôn hướng tới những con người lương thiện, hiền lành, tốt bụng chịu thương, chịu khó nhất là tác phẩm truyện Tấm Cám là ví dụ điển hình là nhân vật Cô Tấm. Phải chịu đựng nhẫn nhịn khi bị những người xấu điển hình trong truyện là hai nhân vật Dì ghẻ và Cám.

Thể hiện rõ là hay bắt nạt hành hạ cả về thể xác lẫn tâm hồn người khác. Khi thấy được nỗi vất vả, khó khăn, thử thách là sự giúp đỡ của những vị tiên trên trời đến để giải nguy trước mọi rào cản mà những người xấu đã gây ra và chịu hậu quả thích đáng cho những người xấu độc ác. Và bao giờ kết cục câu chuyện cũng có hậu người tốt sẽ giành chiến thắng còn người xấu sẽ phải lãnh hậu quả thích đáng mà họ đã gây ra.

Truyện Tấm Cám bắt đầu bằng một câu truyện dân gian về cuộc sống đời thường của người nông dân xưa. Xuất phát trong một gia đình tình tiết xoay quanh là hai chị em là Tấm và Cám cùng cha khác mẹ. Vì hai nhân vật trong truyện được phân chia một cách rõ ràng, hai tính cách đối lập nhau. Nhân vật mà người đọc chú ý nhất là Cô Tấm là một cô gái xinh đẹp, hiền lành, tốt bụng, ngoan ngoãn nhưng cô luôn phải chịu đựng những nhiều nỗi vất vả bất hạnh trong cuộc sống của cô.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ của em khi bước vào trường Trung học Phổ thông

Mẹ Tấm mất sớm, bố thì vì thiếu vắng bàn tay phụ nữ trong gia đình nên đã quyết định đi thêm bước nữa nhưng không may khi ông lấy phải một bà dì ghẻ và có một đứa con tên là Cám Là một người phụ nữ có tâm địa vô cùng độc ác. Thế là bi kịch của Tấm bắt đầu từ lúc cha mất Tấm phải ở và sống chung với mẹ kế và cô con gái cùng cha khác mẹ. Hai mẹ con đi ghẻ luôn tìm mọi âm mưu thủ đoạn để hãm hại Tấm không những vậy còn muốn sát hại Tấm.

Bắt đầu cuộc sống của cô Tấm luôn phải chịu đắng cay, khi bị hạnh hạ, đánh đập mắng chửi một cách không thương tiếc, và phải chịu nhiều thiệt thòi khi phải chịu thế lực độc ác sai khiến của hai mẹ con Cám. Dì ghẻ luôn coi Tấm là con người hầu trong gia phải làm tất cả mọi công việc mà bà ta yêu cầu.

Một hôm, Dì ghẻ sai Tấm và Cám đi bắt tôm, bắt tép làm sao cho đầy một cái giỏ. Ai bắt nhiều hơn sẽ được thưởng một cái yếm đào. Tấm vốn là người chăm chỉ, cần cù khi nghe thấy công việc mà dì ghẻ giao cho nếu không làm song thì bị đánh. Nên Tấm chăm chỉ làm theo và đã bắt đầy một giỏ tôm, tép. Còn về phía Cám lười biếng suốt cả buổi chỉ rong chơi không chịu làm việc.

>> Xem thêm:  Kể câu chuyện đã được nghe, được đọc về tính trung thực

viet bai van mau hay - Phát biểu cảm nghĩ truyện Tấm Cám

Phát biểu cảm nghĩ truyện cổ tích Tấm Cám

Đến khi trời đã ngả tối Tấm cũng chuẩn bị song để mẹ về lĩnh thưởng. Lúc đó, Cám mới nhận ra là rỏ mình không có con rép tí về sẽ không được chiếc yếm đỏ. Nhìn sang chị Tấm đã thấy cái rỏ đầy tôm, tép bèn nghĩ cách xấu nhầm lấy số tép đó. Mới bảo Tấm tắm rửa sạch sẽ rồi mới đem tép về không mẹ mắng. Theo lời khuyên của Cám. Tấm cũng nghe theo lội xuống áo rũ lại đầu tóc thế nhưng trên bờ Cám đã trút hết phần tép ở giỏ của Tấm vào giỏ của mình rồi lặng lẽ bỏ về.

Khi đã lên bờ nhìn sang giỏ của mình thì thấy không còn gì nữa, số tôm tép đã bị Cám lấy đi. Tấm sợ về nhà sẽ bị dì ghẻ mắng nên không biết làm gì nên khóc lóc thảm thiết. Khi nghe tiếng khóc thương da diệt ông bụt xuất hiện giúp đỡ Tấm.Thế mới nói truyện cổ tích thì thường xuất hiện chi tiết hoang đường mang tính chất siêu nhiên kì ảo.

Vào mùa lễ hội năm ấy nhà vua rất to cho tất cả người dân đều được tham dự. Ai cũng sửa soạn quần áo thật đẹp để tham dự rất đẹp không ngoại trừ mẹ con nhà Cám. Tấm cũng muốn được đi chơi nhưng dì ghẻ dập tắt hi vọng đó của Tấm bằng việc trộn hai thúng thóc và gạo lại với nhau bắt nhặt bằng hết hai loại rõ ràng thì mới được đi.

Nhờ sự giúp đỡ của Bụt nên Tấm được đi chơi hội nhưng chẳng may nàng lại đánh rơi mất chiếc hài của mình. Nhà vua nhặt được và ra lệnh ai mang vừa chiếc hài sẽ lấy người đó làm vợ. Tấm nhận ra chiếc hài của mình và đi thử nàng được nhà vua rước về cung làm hoàng hậu.

>> Xem thêm:  Tả một cây cổ thụ ở trường em

Tưởng rằng đó dấu chấm hết kết thúc có hậu trong câu chuyện người tốt bụng ắt sẽ được hưởng hạnh phúc. Nhưng số phận cô Tấm lại rơi vào bi kịch khác. Khi cô Tấm về giỗ cha leo lên cây hái cau để cúng cha. Dì ghẻ âm mưu giết Tấm để thế chỗ cho Cám vào cung làm vợ vua. Hồn cô Tấm biến thành con chim vàng anh hàng ngày bay vào trong cung bầu bạn với vua.

Sau nhiều lần gia biến Tấm đã gặp lại nhà vua, hai người đoàn tụ hạnh phúc bên nhau và Tấm đã kể lại cho vua quãng thời gian khốn khổ khi bị hãm hại chết đi sống lại nhiều lần. Nhà vua đón Tấm về cùng sai lệnh trừng trị hai mẹ con Cám đòi lại công bằng cho Tấm. Thế nhưng quá sợ hại hai mẹ con Cám biết Tấm vẫn còn sống nên lo sợ sẽ bị quả báo nên đã lăn đùng ra mà chết.

Tấm Cám là một câu chuyện hay bổ ích cho mọi thế hệ nhằm liên hệ tới quan điểm nhân văn cuộc chiến giữa cái thiện với cái ác. Bao giờ câu chuyện sẽ luôn có kết cục công bằng những người tốt sẽ luôn kết cục tìm được hạnh phúc, còn những người xấu, tâm địa độc ác sẽ luôn phải chịu sự trả giá cho những điều mình đã gây ra. Câu chuyện mang đến cho ta giá trị nhân đạo sâu sắc.

Diệu Linh