Phát biểu cảm nghĩ về truyện Kiều

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Kiều

Bài làm

Đại thi hào dân tộc nước ta, danh nhân văn hóa thế giới – Nguyễn Du đã để lại nhiều tác phẩm văn thơ cho kho tàng văn học nước ta, như Thanh hiên thi tập, Văn chiêu hồn, Đoạn trường tân thanh… và đặc biệt, truyện Kiều-một tác phẩm viết bằng chữ Nôm trở thành tác phẩm kinh điển không chỉ của Việt Nam mà cả trên thế giới. Câu chuyện viết bằng thơ với hơn ba nghìn câu thơ ấy là sự kết tinh giá trị nhân văn, nhân đạo của dân tộc ta mà dù biết bao thế kỷ đã trôi qua, nhiều giá trị, nhiều câu thơ của truyện Kiều vẫn vẹn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Nhân vật trung tâm của kiệt tác này là Thúy Kiều-một cô gái xinh đẹp “tài sắc vẹn toàn”. Cô tình cờ gặp gỡ với Kim Trọng trong một ngày tết thanh minh và dù họ mới chỉ gặp gỡ một lần nhưng “tình trong như đã mặt ngoài còn e”. Thúy Kiều và Kim Trọng đã tìm thấy ở nhau những giá trị mà cả hai đã từng chờ đợi bấy lâu. Nhưng rồi, trước những biến cố của gia đình, Thúy Kiều đành phải gạt sang một bên lời hứa hẹn với Kim Trọng, bán mình chuộc cha. Và chuỗi ngày đau khổ của nàng Kiều cũng từ đây, khi không chỉ một lần, cô gái đẹp “mười phân vẹn mười” đã bị lừa gạt, ức hiếp hết lần này đến lần khác và để lại nhiều xót thương cho độc giả.

Câu chuyện càng trở nên bi kịch hơn khi Kim Trọng sau lần gặp ở tết Thanh Minh đã quay trở lại tìm Thúy Kiều. Nhưng họ đã không thể gặp nhau. Thực hiện lời nguyện ước của Thúy kiều, em gái của nàng là Thúy Vân đã nên duyên với Kim Trọng và suốt quãng thời gian dài đằng đẵng, cả hai cùng đi tìm Thúy Kiều. 15 năm lưu lạc, cũng là chừng ấy thời gian, Thúy Kiều trải qua nhiều đau khổ, nhớ thương gia đình, và cả người từng thương trộm nhớ Kim Trọng:

“Vậy đem duyên chị buộc vào cho em

Cũng là phận cải duyên kim

Cũng là máu chảy ruột mềm chớ sao?

Những là rày ước mai ao

Mười lăm năm ấy biết bao nhiêu tình”

Đằng sau câu chuyện cuộc đời của nàng Kiều, đằng sau những bi kịch của một người phụ nữ tài sắc phải trải qua, đằng sau 15 năm năm lưu lạc với gia đình, người yêu… là giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc. Dưới ngòi bút tài qua của Nguyễn Du, ông đã tố cáo tội ác của chế độ phong kiến – một xã hội thối nát với sự chế ngự của đồng tiền đã chà đạp lên hạnh phúc, nhân phẩm của người phụ nữ, mà Kiều là nhân vật điển hình.

viet bai van mau hay - Phát biểu cảm nghĩ về truyện Kiều

Suy nghĩ về Truyện Kiều của Nguyễn Du

Đó là một xã hội mà những con người như: Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh, Bạc Hạnh, Bạc Bà… đã dùng mọi thủ đoạn, từ đồng tiền đến quan hệ để chà đạp lên số phận những con người nhỏ bé. Đặc biệt, nhân vật Mã Giám Sinh là một trong những nhân vật điển hình của cái ác, xảo trá, lừa lọc, bẩn thỉu, đã sống trên chính thân thể của người phụ nữ. Trong truyện, hình ảnh Mã Giám Sinh được Nguyễn Du phác lên với dáng dấp của một con buôn được che đậy bởi bề ngoài bảnh bao:

“Quá niên trạc ngoại tứ tuần,

Mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao.

Trước thầy sau tớ lao xao,

>> Xem thêm:  Người bán quạt may mắn

Nhà băng đưa mối rước vào lầu trang.

Ghế trên ngồi tót sỗ sàng,

  Buồng trong mối đã giục nàng kíp ra”

Với nhân vật Tú Bà, Nguyễn Du cũng dành ngòi bút của mình để lột tả thói chợ búa làm ăn trên thân xác của người phụ nữ:

– Thoắt trông nhờn nhợt màu da 

 Ăn gì cao lớn đẫy đà làm sao ? 

Trước sau lơi lả han chào 

– Tú bà vắt vắt nóc lên giường ngồi ngay 

 – Mụ nghe nàng nói hay tình 

Bấy giờ mới nổi tam bành mụ lên”

Cái hay của Truyện Kiều còn ở chỗ, Nguyễn Duy không chỉ lột tả thói đạo đức giả, một xã hội kim tiền, quyền lực đứng trên tất cả, mà với tinh thần nhân văn, nhân đạo ông đã dành nhiều lời yêu thương của nhân vật của mình-Thúy Kiều. Sự xót thương của tác giả cũng chính là sự xót thương cho những cuộc đời, những thân phận nhỏ bé trong xã hội bị xã hội phong kiến đọa đày về thân xác, bị tước đi quyền làm người, quyền được sống với những mong ước chính đáng của mình. Trong đoạn trích: “Kiều ở lầu Ngưng Bích”, Nguyễn Du đã mô tả sự cô đơn, côi cút của nàng Kiều với những câu thơ trạm tới trái tim của người đọc:

“Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân

Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung

Bốn bề bát ngát xa trông

Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia

Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”

Nhập tâm vào nhân vật, Nguyễn Du đã cảm được nỗi cay đắc của Thúy Kiều, nỗi đau của nhân vật cũng là nỗi đau của ông. Và ở đây chúng ta càng cảm nhận sâu sắc ngòi bút tinh tế của Nguyễn Du khi miêu tả nội tâm nhân vật, ở đó, ta cảm nhận được nỗi buồn, sự cô của nhân vật, ta cảm được những mâu thuẫn giằng xé trong lòng nhân vật:

Buồn trông cửa bể chiều hôm

“Thuyền ai thấp thoáng cánh buồm xa xa?

Buồn trông ngọn nước mới sa

Hoa trôi man mác biết là về đâu?

Buồn trông nội cỏ dầu dầu,

Chân mây mặt đất một màu xanh xanh.

Buồn trông gió cuốn mặt duềnh,

Ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”

Với giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật sâu sắc, truyện Kiều của Nguyễn Du trở thành một kiệt tác của nhân loại, để lại cho đời những giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc, mà ở đó, ít nhiều mỗi chúng ta đều có thể cảm nhận, thấu hiểu và suy ngẫm. Truyện Kiều còn là tác phẩm có sức lan tỏa rộng rãi, đã lên sân khấu, lên màn ảnh, có mặt trong đời sống dân gian./.

Diệu Linh

>> Xem thêm:  Thuyết minh về con mèo lớp 9