Sàn UpCom là gì? Lợi ích và Hạn chế của sàn UpCom hiện nay

7232 1494911290060 1017 - Sàn UpCom là gì? Lợi ích và Hạn chế của sàn UpCom hiện nay

Bạn đang tìm hiểu sàn UpCom là gì để chuẩn bị cho những kế hoạch sắp tới của mình? Đồng thời, những lợi ích và hạn chế của sàn UpCom cũng là điều khiến bạn quan tâm? Vậy để có thêm những thông tin thực sự hữu ích về sàn UpCom, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Kienthucthamkhao.com nhé!

Giải đáp sàn UpCom Là Gì?

Sàn UpCom (hay còn gọi là sàn chứng khoán UpCom) có tên tiếng Anh là Public Company Market được hiểu là trạm trung chuyển các loại cổ phiếu trước khi đưa ra niêm yết trên 2 sàn giao dịch lớn hiện nay đó là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài câu hỏi sàn UpCom là gì thì thời gian ra đời của nó cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người. Sàn UpCom được ra đời chính thức lần đầu tiên là vào năm 2009 với ban đầu chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, sau quá trình hoạt động sôi nổi và đạt được những thành tựu nhất định, sàn UpCom hiện nay ngày càng thu hút hàng trăm các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ.

Đa số các hàng hóa, sản phẩm trên sàn chứng khoán UpCom hiện nay đều là cổ phiếu và trái phiếu được chuyển đổi từ các công ty đại chúng. Tuy nhiên, đây đều là những công ty chưa qua niêm yết trực tiếp tại Sở giao dịch chứng khoán.

>> Xem thêm:  Launchpad là gì? Hướng dẫn chơi Launchpad cơ bản

Hiện nay, có hai tiêu chí chính để các chủ thể được đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Cụ thể khi tìm hiểu về sàn UpCom là gì, bạn chắc chắn sẽ thấy điều này được biểu hiện như sau:

  • Công ty đăng ký bắt buộc phải là công ty đại chúng và hoàn toàn chưa được niêm yết tại Sở Giao Dịch chứng khoán.
  • Các loại chứng khoán phải được đăng ký lưu ký ở những trung tâm lưu ký.

Các hình thức giao dịch chính trên sàn chứng khoán UpCom

Cùng với việc tìm hiểu sàn UpCom là gì thì các hình thức giao dịch chính trên sàn UpCom cũng là vấn đề bạn không thể bỏ qua. Hiện nay trên thị trường, sàn UpCom được chia thành hai hình thức chính sau:

Theo thỏa thuận thông thường: Đây là hình thức thỏa thuận mà bên mua và bên bán tự do trao đổi với nhau về những điều kiện giao dịch cơ bản. Nếu thỏa thuận đạt được thành công thì đại diện giao dịch sẽ tiến hành nhập thông tin và hệ thống đăng ký giao dịch nhằm xác nhận sự thỏa thuận thành công giữa hai bên.

Thỏa thuận điện tử: Nếu bạn thắc mắc sàn giao dịch UpCom là gì và nó được thực hiện nhờ những giao dịch chính nào thì thỏa thuận điện tử chính là cách thức giao dịch thứ hai trên sàn UpCom. Đây là hình thức mà bên giao dịch sẽ phải thực hiện việc nhập lệnh kèm theo đó là những điều kiện đã được xác định và lựa chọn đối xứng. Vì vậy, cần phải thực hiện giao dịch này để khách hàng duy trì giao dịch của mình.

>> Xem thêm:  Cách phát âm s es ed trong Tiếng Anh chuẩn nhất

Đơn vị giao dịch trên sàn UpCom

Nếu tìm hiểu về sàn UpCom là gì thì chắc chắn các bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu về đơn vị giao dịch trên sàn UpCom. Hiện nay, đơn vị giao dịch ở sàn UpCom được cập nhật cụ thể như sau:

Lô chẵn: 100 cổ phiếu và bội số của 100, ví dụ đó có thể là 200, 1.500 hay 10.300,….Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy đơn vị này hiển thị ở bản điện tử nếu bạn đặt lệnh.

Lô lẻ: dao động từ 1 – 99 cổ phiếu. Tuy nhiên, chỉ khi nhà đầu tư bán lô lẻ thì bạn mới có thể mua nó được. Bên cạnh đó, lô lẻ thường không khớp với lô chẵn nên thường không có tính thanh khoản. Vậy nên, nếu có điều kiện, bạn nên đặt mua lô chẵn thay vì lô chẵn.

Với bài viết trên đây của Kienthucthamkhao.com, các bạn chắc hẳn đã có thể hiểu rõ hơn sàn UpCom là gì. Đồng thời, sàn UpCom là sàn gì và sàn giao dịch UpCom là gì cũng đã được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết. Vậy nên, hy vọng các bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích qua chủ đề sàn UpCom là gì.

Theo Kienthucthamkhao.com