Suy nghĩ của em về bài thơ Sang Thu

Đề bài: Suy nghĩ của em về bài thơ “Sang Thu”

Bài làm

Thu sang là khoảnh khắc giao ban uyển chuyển của đất trời. Chớm thu mang đến một dư vị quen mà lạ, không thể gọi tên, điều đó làm cảm xúc của bao thi nhân vì thế mà cũng rung động theo cùng. Trong số các thi phẩm mùa thu, có lẽ bài thơ thể hiện cảm xúc tinh tế của thi nhân khi đất trời chuyển sang thu gây ấn tượng hơn cả là “Sang Thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh.

Những cảm nhận tinh tế của nhà thơ bắt đầu bằng những sự thay đổi tuy nhỏ bé nhưng bất ngờ của thiên nhiên đất mẹ. Không có lá rụng mang hương vị thê lương, không có màu vàng quen thuộc, tác giả cảm nhận mùa thu một cách hết sức mới mẻ và đôi phần riêng biệt. Điều này chỉ có thể được phát hiện bởi những tâm hồn tinh tế, nhạy bén với mọi sự chuyển giao dù là nhỏ nhất của đất trời. Chỉ trong một khổ thơ đầu, tác giả đã như vẽ ra trước mắt người đọc một bức tranh tuyệt hảo, mang đủ ý vị của các giác quan. Hương ổi đánh thức khứu giác; làn gió se quanh quẩn bên da thịt là xúc giác; đôi mắt ta – thị giác, thấy sương đang “chùng chình qua ngõ”. Đi qua khoảnh khắc cảm nhận thu cùng các giác quan ấy, tác giả dường như đã nhận ra rằng “thu đã về”. Thu về qua cảm nhận bằng cả tâm hồn lẫn trí trí của thi nhân. Qua các từ “bỗng”, “hình như”, nhà thơ Hữu Thỉnh đã thể hiện được tâm trạng ngỡ ngàng, bâng khuâng trước sự chuyển biến ấy. Từ khổ thơ đầu tiên ta có thể thấy rằng, tác giả thực sự yêu mùa thu, yêu quê hương làng xóm. Phải là người con của quê hương rất gắn bó, quen thuộc với quê hương mình thì mới nhạy bén phát hiện ra những sự thay đổi nhỏ bé ấy.

>> Xem thêm:  Tả lại ngày đầu tiên đi học

viet bai van mau hay - Suy nghĩ của em về bài thơ Sang Thu

Suy nghĩ của em về bài thơ “Sang Thu”

Cảnh vật thiên nhiên xung quanh cũng được dần hòa quyện vào cảm nhận của các giác quan, cảm xúc của tác giả về mùa thu. Tại thời điểm giao mùa hạ – thu, những sự vật cũng bắt đầu có sự chuyển đổi. Sông “dềnh dàng” những nước, những cánh chim “bắt đầu vội vã” và những đám mây mùa hạ đang lười nhác dịch chuyển “vắt nửa mình sang thu”. Những từ dùng để chỉ trạng thái, tính chất, miêu tả con người để được tác giả sử dụng cho thiên nhiên. Biện pháp nhân hóa đó làm sự vật trở nên có hồn, ta cũng cảm nhận rõ nét được sự khởi hành, rục rịch của thiên nhiên cây cỏ khi bước sang một mùa mới, một giai đoạn mới.

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây lớn tuổi

Khổ thơ cuối cùng gợi cho ta thấy cảm nhận lý trí của tác giả qua từng câu thơ. Cảm nhận về thời điểm giao mùa dần đi vào lý trí. Mưa, nắng, sấm là những hiện tượng thiên nhiên xuất hiện nhiều nhất vào mùa hè. Có thể nói đến khổ thơ cuối cùng này, mùa thu đã chuyển sang khá là rõ rệt. Dư vị mùa hè tuy vẫn còn ở đó nhưng đã “vơi”, “bớt” đi. Hình ảnh tả thực mưa, nắng, sấm là hình ảnh thiên nhiên nhưng gợi cho ta liên tưởng đến một tầng ý nghĩa khác ẩn sau đó – ý nghĩa về con người và cuộc sống. “Hàng cây lớn tuổi” phải chăng là những con người trưởng thành, già dặn đã trải qua bao mưa nắng thậm chí là sấm chớp, đó là những khó khăn thử thách mà mỗi con người đều phải trải qua để từng bước trưởng thành hơn.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Cảm hoài của Đặng Dung

Bài thơ cuốn hút người đọc từ những câu từ đầu tiên bởi những từ ngữ gợi cảm, đắt giá, gợi nhiều cảm xúc về cảnh về tình. Tác giả khéo léo đặt cảm xúc, tâm tình của mình qua biện pháp nhân hóa những sự vật vô tri vô giác, làm cho cảnh vật có hồn hơn, gần gũi hơn như những người bạn trong cuộc sống. Nếu như hai khổ thơ đầu tiên sự vật hiện ra trong một bức tranh trong vắt, có hơi vị an bình thân quen thì khổ thơ cuối cùng, mưa, nắng và sấm xuất hiện thật hữu ý. Sự tương phản ấy càng tô đậm ý nghĩ về con người và đời sống hơn. Sang thu rồi, khi đã “đứng tuổi”, sóng gió trở ngại sẽ không còn dữ dội nữa. Trải qua bao nhiều gian khổ, cuối cùng con người ta sẽ tìm thấy bến đỗ bình yên.  Qua bài thơ, tác giả không chỉ thể hiện cảm xúc tinh tế của mình mà còn qua đó biểu đạt được tình cảm của mình. Đó là tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước.

Tác giả Hữu Thỉnh thật sự đã mang đến cho người đọc một bức tranh mùa thu vừa thơ mộng vừa bình yên và rất giản dị gần gũi. Từ những chuyển biến nho nhỏ của thiên nên, qua cảm xúc tinh tế của nhà thơ mà bài thơ ra đời như một tuyệt tác của khoảnh khắc đất trời chuyển biến sang thu. Không chỉ thế, qua bài thơ, tác giả đã ít nhiều gửi gắm đến thông điệp cho toàn thể độc giả: ta không ngại ngần chi trước những khó khăn gian khổ, bởi vì khi sang thu, nắng mưa sấm chớp đều sẽ dần vơi đi.

>> Xem thêm:  Cảm nhận bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Thảo Trân