Suy nghĩ của em về hai tiếng gia đình

Đề bài: Suy nghĩ của em về hai tiếng gia đình

Bài làm

“Gia đình”, hai tiếng giản dị, gần gũi nhưng cũng thật thiêng liêng với mỗi con người. Chúng ta sinh ra và chết đi trong vòng tròn gắn kết với gia đình. Gia đình luôn bên ta và làm điểm tựa cho ta trong quá trình sống. Tình cảm thiêng liêng cao quý từ gia đình là một cảm hứng lớn cho các tác phẩm văn học bởi nó là minh chứng cho tình người trong văn hóa loài người.

Gia đình là tập hợp những người có quan hệ máu mủ ruột thịt, đó là mối quan hệ giữa ông bà cháu chắt, bố mẹ con cái, anh chị em… Thế nhưng tình cảm gia đình ta có thể hiểu rộng ra hơn nữa là tình cảm giữa những người không cùng quan hệ ruột thịt nhưng gắn bó với nhau và thương nhau như người trong nhà vậy. Trước hết ta hãy nói về tình cảm giữa những người thân trong gia đình. Tình cảm ấy gắn liền với quan hệ huyết thống, với ơn nghĩa sinh thành nuôi dưỡng. Gia đình là nơi có anh chị em như những người bạn thân nhất của ta, có người mẹ mang nặng đẻ đau sinh ra ta và chăm sóc ta từng li từng tí, có người cha dạy ta sống và nuôi ta khôn lớn. Gia đình là nơi ta sinh ra, nơi ta nhận được tình yêu thương và nền giáo dục, là bước đệm cho ta chắp cánh bay ra với cuộc đời, ra ngoài xã hội bao la ngoài kia. Gia đình ban cho ta hình hài tính cách, làm nên con người ta. Khi ta đã rời xa gia đình để bước vào cuộc sống tự lập, thì gia đình vẫn không bao giờ ruồng bỏ ta mà vẫn ở nguyên đó, dõi theo và lo lắng cho ta. Chắc hẳn ai ai cũng biết rằng, khi ta buồn đau, thất bại hay dù ra sao đi chăng nữa, thì gia đình chính là điểm tựa an toàn nhất. Khi ta vui, gia đình chia sẻ niềm vui với ta. Khi ta buồn, có gia đình đón ta trở về, động viên an ủi và làm mọi điều tốt nhất dành cho ta. Hạnh phúc thay khi có gia đình. Tiếng gọi gia đình là tiếng gọi mẹ gọi cha, gọi người thân trong nhà. Dù có đi xa đến đâu thì gia đình mãi là nơi gần gũi thân thương nhất, mãi là nơi luôn chào đón ta trở về.

>> Xem thêm:  Tả ngôi nhà của em lớp 5

viet bai van mau hay - Suy nghĩ của em về hai tiếng gia đình

Suy nghĩ của em về hai tiếng gia đình

Khi ra ngoài xã hội trải đời, ta sẽ gặp rất nhiều người và ta sẽ có tình cảm thân thiết, yêu thương với những người đó, lâu dần họ sẽ trở thành gia đình thứ hai của ta. Cho dù chỉ là những người xa lạ, nhưng sau những lần gặp gỡ, giao tiếp, sau những kỉ niệm cùng tạo ra với nhau, ta và họ sẽ yêu thương nhau và coi nhau như người thân vậy. Gia đình thứ hai ấy sẽ là nơi động viên và sẵn sàng giúp đỡ ta khi ta cần. Tình cảm gia đình ấy chứa trong đó là cả tình bạn thông qua sự sẻ chia, giúp đỡ, chứa cả tình thân thông qua sự đùm bọc, che chở. Có thể thấy dù là gia đình nào thì ta vẫn sẽ luôn nhận được tình yêu thương bao la và chân thành nhất.

Phải làm thế nào để đáp lại được tình cảm gia đình trân quý ấy? Gia đình trao cho ta yêu thương nhưng không bao giờ đòi hỏi nhận lại. Thế nhưng vai trò của một thành viên trong gia đình, ta phải trao đi. Chỉ cần một cái ôm thôi mẹ ta cũng rất xúc động và hạnh phúc, chỉ cần một sự giúp đỡ khi cha làm việc cũng đủ để khiến cha tự hào. Gia đình ruột thịt của ta chỉ cần những điều nhỏ nhoi ấy. Khi ta đi xa rồi quay trở về, cái cha mẹ cần không phải là những món quà vật chất đắt tiền mà là niềm vui và sự bình yên của ta. Gia đình thứ hai cũng vậy, cũng chỉ cần những sự yêu thương quan tâm từ bản thân ta để những thành viên trong gia đình cảm thấy với ta có phần nào quan trọng. Mong ước lớn nhất của gia đình ta chính là cuộc sống tốt đẹp dành cho ta. Ta cần phải ý thức được vai trò quan trọng của tình cảm gia đình đối với cuộc sống để từ đó hết mực gìn giữ và truyền lửa cho nó. Tình cảm gia đình vô cùng cao quý và bền vững thế nhưng nếu không biết trân trọng thì sẽ có một ngày ta đánh mất đi thứ tình cảm vô giá ấy. Để tình cảm gia đình luôn bền vững, ta phải góp nhặt và chăm chút cho nó từ những điều nhỏ nhặt nhất. Những tình cảm, những sự quan tâm dù nhỏ thôi cũng sẽ làm cho gia đình trở nên hạnh phúc và bền vững hơn, ta cần ý thức chủ động thực hiện nó để cuộc sống của ta và gia đình ta trở nên ý nghĩa hơn.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Thái sư Trần Thủ Độ trích trong Đại Việt sử kí toàn thư của Ngô Sĩ Liên

Vĩ đại và thiêng liêng biết bao hai tiếng “gia đình”, thật giản dị nhưng ẩn chứa trong đó là tình thương và sự hy sinh không thể nào kể xiết. Hai tiếng “gia đình” nói ra khi tim ta đang thổn thức là lời yêu thương chân thành nhất chứ không phải câu nói mỹ miều nào cả. Mỗi người hãy ý thức được tình cảm gia đình dành cho ta và làm mọi cách để giữ lửa gia đình luôn bền vững và hạnh phúc. Bởi gia đình chính là nơi ta cất bước ra đi và cũng là nơi ta quay trở về.

Thảo Trân