Suy nghĩ của em về lòng tự trọng

Đề bài: Suy nghĩ của em về lòng tự trọng

Bài làm

Trên thế giới có biết bao nhiêu người thế nhưng ai ai cũng khác nhau. Điều làm nên sự khác biệt giữa người với người ấy là phẩm chất. Phẩm chất tạo nên tính cách, lối sống và con người. Qua phẩm chất của một người ta có thể biết người đó như thế nào, và đồng thời, qua lòng tự trọng của một người ta có thể biết giá trị của người đó ra sao. Lòng tự trọng là một phẩm chất tiêu biểu hình thành nên con người và sự khác biệt của họ trong thế giới loài người.

Tự trọng là ý thức về giá trị của bản thân, coi trọng nhân cách, phẩm cách và giữ gìn danh dự của mình. Tự trọng là một đức tính cần thiết mà mỗi người cần phải có để sống tốt hơn. Người có lòng tự trọng nhận thức được bản thân mình như thế nào, điều gì là phù hợp với mình để từ đó lựa chọn một cách sáng suốt. Lòng tự trọng của mỗi người không cho phép bản thân họ sa ngã, làm những việc trái với lương tâm, vì thế mà sống tự trọng cũng là lối sống ngay thẳng, chính trực, sống có ích, tự hào và tự tin về bản thân. Giữ gìn lòng tự trọng là bảo vệ danh dự và nhân cách của mình. Khi có ai đó bôi nhọ danh dự, cố tình hay vô ý vu oan nhằm hạ thấp nhân cách của ta, lòng tự trọng sẽ giúp ta đứng lên kiên quyết bảo vệ bản thân, chứng minh rằng ta là người trong sạch, để mọi người có thể biết được điều đó. Từ đó sẽ tạo ra một hình mẫu tốt về chúng ta trong mắt người khác, nhờ vậy mà ta sẽ được mọi người yêu quý, khâm phục.

>> Xem thêm:  Tả căn phòng của em lớp 5

viet bai van mau hay - Suy nghĩ của em về lòng tự trọng

Suy nghĩ của em về lòng tự trọng

Lòng tự trọng có vai trò rất lớn đối với bản thân mỗi con người và toàn xã hội. Lòng tự trọng là thước đo nhân cách giá trị của con người, đồng thời đó cũng là nền tảng gây dựng, điều chỉnh những suy nghĩ và hành động của chúng ta trong đời sống hàng ngày. Khi ta nhận thức được giá trị bản thân, ta sẽ yêu bản thân mình hơn. Ta sẽ sống tốt để đem lại những lợi ích, những điều tốt đẹp nhất cho mình. Lòng tự trọng sẽ dẫn lối cho ta bước đi ngay thẳng, không bị lôi kéo dụ dỗ bởi những vật chất hay thế lực bên ngoài. Ta có thể sáng suốt nhìn nhận được các tình huống, sự việc trong đời sống từ đó đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Hơn nữa, tôn trọng bản thân là nền tảng cho sự tôn trọng mọi người. Ta biết cách tôn trọng người khác, nhìn nhận được giá trị của người khác từ đó trân trọng và yêu quý họ hơn. Điều đó giúp ta có tình yêu thương rộng lớn đến tất cả mọi người chứ không xa lánh, khinh bỉ người khác. Đồng thời, lòng tự trọng giúp ta có sự tin tưởng vào bản thân, hướng bản thân ngay thẳng, không làm những việc sai trái, vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Lòng tự trọng cũng giúp mỗi người tự nhận ra những mặt hạn chế, thiếu sót của bản thân để sửa đổi, thay đổi sao cho bản thân được hoàn thiện hơn. Vì thế người có lòng tự trọng sẽ được mọi người kính nể, yêu mến và tôn trọng. Và một xã hội với những người có lòng tự trọng sẽ là một xã hội tốt đẹp. Khi nhiều cá nhân nhận thức và hành động theo điều đúng đắn thì sẽ tạo nên hiệu ứng lây truyền, tạo nên một dân tộc lớn mạnh, khẳng định được tầm vóc của mình trên trường quốc tế, đưa đất nước phát triển toàn diện đặc biệt là về chỉ số con người: chìa khóa của mọi sự phát triển.

>> Xem thêm:  Phân tích bài Chiếu dời đô của Lý Công Uẩn

Trong thực tế, có rất nhiều người có lòng tự trọng đã đạt được nhiều thành công trên mọi lĩnh vực, trong công việc cũng như đời sống, được mọi người ngưỡng mộ và kính trọng. Điều ấy có nghĩa là bên cạnh tài năng thì lòng tự trọng là một phẩm chất đáng quý và cần thiết đưa con người vươn tới thành công. Ta cũng đã biết bao người có lòng tự trọng qua văn chương: Lão Hạc nhịn ăn dành tiền lo ma, Vũ Nương gieo mình xuống sông để chứng minh bản thân trong sạch… Trong đời sống, lòng tự trọng của một người thể hiện ở sự trung thực với bản thân và với những người xung quanh, thái độ sống tôn trọng người khác. Hơn nữa, người có lòng tự trọng cũng sẽ tự ý thức được cái tốt cái xấu, khi sai sẽ sẵn sàng đứng ra nhận lỗi và sửa lỗi, biết ăn năn xấu hổ khi làm điều sai trái. Người tự trọng luôn tự tin và cố gắng vươn lên bằng chính sức lực của mình chứ không mua chuộc, đút lót để cầu danh lợi tiền bạc, không dùng chức vụ của mình tham ô tham nhũng làm giàu bởi họ ý thức được rằng: đồng tiền không nhờ chính công sức của mình làm ra mà là cưỡng đoạt từ người khác thì chính là đồng tiền bẩn.

Mỗi học sinh cần có lòng tự trọng, lòng tự trọng ấy biểu hiện ở việc không gian lận trong thi cử, nỗ lực học tập rèn luyện, lễ phép với thầy cô và hòa thuận với bạn bè, luôn công tâm và ứng xử có văn hóa. Ta cần phân biệt tự trọng với tự cao, tự ti để có hướng đi đúng đắn, tránh những hành vi hành xử không có lòng tự trọng, đánh giá quá thấp hoặc quá cao giá trị của bản thân vì như thế bản thân ta sẽ không có được thành công mà còn không được coi trọng kính nể.

>> Xem thêm:  Vai trò và chức năng của gan: những điều bạn có thể chưa biết

Tóm lại, để có lòng tự trọng bản thân ta phải tự nhận thức được giá trị bản thân và có tâm thế sẵn sàng bảo vệ danh dự. Là một học sinh trên ghế nhà trường, chúng ta phải rèn luyện ngay từ bây giờ để thành người có lòng tự trọng bằng việc tích cực học tập rèn luyện sao cho xứng đáng là một học sinh gương mẫu. Lòng tự trọng sẽ mang lại hạnh phúc cho chúng ta và toàn xã hội, đó là điều chắc chắn.

Thảo Trân