Suy nghĩ của em về phong cách sống của giới trẻ hiện nay

Đề bài: Suy nghĩ của em về phong cách sống của giới trẻ hiện nay.

Bài làm

Giới trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước, do vậy mà giới trẻ góp một phần rất quan trọng trong xã hội hiện nay. Phong cách sống của giới trẻ có sự ảnh hưởng rất lớn đến xã hội và đó là đề tài được tất cả mọi người quan tâm. Định hướng về phong cách sống tốt cho giới trẻ sẽ giúp đất nước mang lại rất nhiều lợi ích trên nhiều phương diện. Hiện nay trên đất nước ta, giới trẻ đang mang một phong cách sống tốt đẹp theo xu hướng hội nhập với toàn cầu.

Phong cách sống là lối sống, là cách sinh hoạt, ứng xử hành vi trong cuộc sống tạo nên một “kiểu” sống riêng, thể hiện một phần tính cách của con người. Giới trẻ hiện nay đã và đang có xu hướng sống theo phong cách sống đẹp, sống tốt, sống có ích. Sống đẹp, sống tốt là sống sao cho đẹp về thể chất, tốt về tâm hồn. Trước tiên ta hãy bàn về cách sống đẹp về thể chất. Xã hội ngày nay ai cũng ý thức được rằng có sức khỏe là có tất cả, nhất là giới trẻ khi mà tuổi trẻ là khi con người khỏe mạnh nhất và cũng là thời điểm luyện tập sức khỏe có tác dụng nhất. Ngày nay gym, yoga, dance… đều là những môn thể thao rất tốt cho sức khỏe không còn xa lạ gì với các bạn trẻ Việt. Có sức khỏe thì khả năng học tập và làm việc sẽ tăng, con người sẽ cống hiến được nhiều hơn cho xã hội.

>> Xem thêm:  Hình tượng nhân dân anh hùng trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

viet bai van mau hay - Suy nghĩ của em về phong cách sống của giới trẻ hiện nay

Suy nghĩ của em về phong cách sống của giới trẻ hiện nay

Sống tốt là rèn luyện tâm hồn sao cho trở thành một người tốt với những phẩm chất tốt, đặc biệt là những yếu tố quan trọng cần thiết cho một người trẻ như lòng dũng cảm, tính kiên định, ý chí, lòng thương người…Có những phẩm chất ấy thì người trẻ sẽ hoàn thiện hơn về tâm hồn và giúp ích rất nhiều trong đời sống của họ, cho sự phát triển, thành công trong học tập, công việc và cả cuộc sống. Trong xã hội xô bồ hiện nay, khi mà con người vì lợi ích cá nhân mà dần trở nên dần vô tâm với đồng loại thì lòng thương người trở thành một điều quý báu. Thật tuyệt vời khi giới trẻ đang hướng theo phong cách sống tốt với lòng thương người để lan tỏa tình yêu thương và nhấn chìm những dã tâm trong đời sống.

Sống có ích cho xã hội là góp phần cống hiến cho đất nước bằng công sức của mình để đất nước phát triển tốt nhất. Cống hiến bằng những thành tựu, thành công từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Biết bao bạn trẻ đã mang thắng lợi về cho đất nước từ đấu trường quốc tế trên mọi lĩnh vực từ học thuật đến thể thao, từ y tế đến kinh doanh. Rồi rời ghế nhà trường và các bạn trẻ bắt đầu làm việc và tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho đất nước. Nhiều bạn trẻ thành đạt đã giúp những người trẻ khác trên con đường lập nghiệp, và cũng có nhiều trường hợp họ đi làm từ thiện để giúp đỡ những người còn có cuộc sống khó khăn và không may mắn như họ. Nhiều bạn trẻ là điển hình của sống tốt và là tấm gương cho các bạn trẻ khác noi theo. Và có một điều khá mới mẻ và đặc biệt: phong cách sống của giới trẻ đang dần được hòa nhập với phong cách sống của các nước bạn. Hòa nhập chứ không hòa tan, nhờ sự giao thoa văn hóa và hội nhập toàn thế giới mà giới trẻ ta đã dễ dàng tiếp thu có chọn lọc phong cách sống của giới trẻ trên thế giới để áp dụng cho lối sống của mình sao cho phù hợp và trở nên tốt hơn mà vẫn không làm mất đi bản sắc dân tộc. Đó là một điều đáng tuyên dương về sự sáng tạo, hòa nhập, tự tin với thế giới của giới trẻ Việt Nam.

>> Xem thêm:  Bàn về một kỹ năng sống

Thế nhưng ngày nay vẫn còn rất nhiều bạn trẻ đi lạc với phong cách sống tốt sống khỏe và sống có ích. Nhiều bạn trẻ đã sa ngã vào những tệ nạn xã hội và tự hủy hoại bản thân, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Có biết bao nhiêu tệ nạn mà giới trẻ đang bị cám dỗ: ma túy, trộm cắp, cờ bạc… Cũng có những bạn trẻ không sa vào các tệ nạn thế nhưng phong cách sống của họ chẳng khác gì một tệ nạn: Vô cảm, lười biếng, dựa dẫm ỷ lại… Có câu nói rằng: một số người chết ở tuổi 25 nhưng 75 tuổi mới được chôn. Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn trẻ sống cuộc sống không có ý nghĩ bởi họ không thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống và không đủ kiên trì bản lĩnh để có phong cách sống tốt. Thật vậy, giới trẻ nếu như không có phong cách sống tốt sẽ có một tương lai thất bại, một cuộc sống thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần nếu như không chịu thay đổi.

Xã hội có rất nhiều cám dỗ. Sa ngã rất dễ dàng thế nhưng trở thành người tốt lại là một điều rất khó. Làm sao để sống tốt là một câu hỏi hóc búa dành cho các bạn trẻ trong thời hiện đại ngày nay và thực hiện được hay không là ở chính các bạn. Để sống tốt ta phải có phong cách sống tốt: sống đẹp, sống khỏe, sống có ích. Giới trẻ hãy định hướng mình theo phong cách sống tốt ấy để không chỉ bản thân mình có cuộc sống đủ đầy mà còn mang lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

>> Xem thêm:  Phân tích tính sử thi trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành – văn lớp 12

Thảo Trân