Suy nghĩ của em về vấn đề bạo lực học đường hiện nay

Đề bài: Suy nghĩ của em về vấn đề bạo lực học đường hiện nay

Bài làm

Tình bạn là tình cảm luôn được trân trọng và tôn vinh trong tình cảm con người. Thế nhưng thực tế có rất nhiều người đi ngược lại với tình cảm ấy. Nhiều học sinh khi còn ngồi trong ghế nhà trường đã xảy ra những xích mích, những sự xung đột với bạn bè của mình, làm mất đi tình bạn. Nhiều trường hợp những xung đột ấy không được chính những học sinh kiểm soát tốt và gây ra một vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội: bạo lực học đường.

Đã có cuộc điều tra khảo sát về mức độ bạo lực học đường trong các trường học trên phạm vi cả nước. Kết quả là, hiện tượng nam nữ sinh đánh nhau chiếm tới 96,7% trong đó có 44,7% xảy ra thường xuyên. Đặc biệt là số lượng nữ sinh có hành vi bạo lực học đường hơn nhiều số lượng nam sinh. Điều đó làm dấy lên quan ngại về tình trạng rối loạn môi trường giáo dục khi mà bạo lực học đường ngày càng trở nên phổ biến và lan rộng.

viet bai van mau hay - Suy nghĩ của em về vấn đề bạo lực học đường hiện nay

Suy nghĩ của em về vấn đề bạo lực học đường hiện nay

Lý do nào dẫn đến tình trạng bạo lực học đường? Một trong những nguyên nhân quan trọng cơ bản là tình trạng nhiều trường hợp chú trọng về chữ nhưng xem nhẹ về dạy con người nhân cách. Ngày nay có rất nhiều nơi trên đất nước ta đặt nặng về thành tích và điểm số. Vì thế mà các thế hệ học sinh dần dà lãng quên rèn dũa đạo đức của mình trong trường học. Thêm nữa là tình trạng gia đình ít quan tâm, giáo dục con cái dẫn đến sự thiếu quản lý đối với cách hành xử của con cái nơi công cộng. Hơn nữa là nguyên nhân đến từ các bạn học sinh. Khối lượng học tập quá lớn làm cho học sinh trở nên căng thẳng, gây ra tình trạng ức chế, ảnh hưởng đến tâm lý nhất là đối với lứa tuổi vị thành niên- lứa tuổi đang có nhiều sự biến đổi về hình dáng, tâm lý và nhận thức. Cái tôi cá nhân của lứa tuổi này quá lớn nên họ dễ có những hành động bốc đồng, không suy nghĩ và không kiềm chế tốt được cảm xúc. Học sinh ở lứa tuổi này thường vượt qua ranh giới của lòng tự trọng và biến nó thành tự ái để từ đó nổi nóng, tức giận và cục súc bởi những chuyện nhỏ nhặt không đáng có. Nhiều học sinh quan niệm rằng dùng bạo lực thể hiện được cái uy cá nhân, có tác dụng nhanh, hiệu quả nhanh, làm cho đối phương phải nể mình, cầu xin mình, phục tùng mình. Họ lầm tưởng điều đó thể hiện được uy lực, sức mạnh và thành công của bản thân. Điều đó là hoàn toàn sai lầm.

>> Xem thêm:  Phân tích hai khổ cuối bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên

Bạo lực học đường gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những nam nữ sinh có hành vi bạo lực học đường sẽ có nguy cơ cao dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật. Nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời và giải quyết triệt để những hành vi bạo lực học đường thì hậu quả sẽ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật ở ngoài phạm vi trường học mà ra toàn xã hội, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những hậu quả ấy có thể là những căn bệnh nguy hiểm về tâm lí, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của người gây ra bạo lực, nạn nhân và những người có liên quan. Sự nghiệp học tập, cuộc sống của họ cũng bị đảo lộn, đi theo chiều hướng tiêu cực. Có thể nói bạo lực học đường phá hủy cuộc đời của bao thanh thiếu niên khi mà đáng nhẽ tương lai tươi sáng đang chờ đón ở phía trước. Đối với xã hội, bạo lực học đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra những tệ nạn xã hội nghiêm trọng, gây hỗn loạn xã hội và mất đoàn kết trong tập thể.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường hiện nay đầu tiên là công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh nhằm tác động đến ý thức của học sinh về lối sống lành mạnh, truyền thống dân tộc, nhân cách và đạo đức tốt đẹp, ý thức chấp hành luật pháp. Sau đó, ta cần phải áp dụng các chính sách pháp luật đến công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em đặc biệt là những người có liên quan trực tiếp đến vấn nạn bạo lực học đường. Ví dụ như  xử lý học sinh vi phạm pháp luật, có hành vi bạo lực học đường nhằm giáo dục, giúp đỡ học sinh nhận ra và sửa chữa sai lầm, trở thành công dân có ích cho xã hội. Vì vậy, đối với những học sinh vi phạm pháp luật cần được xử lý công khai nhưng ở mức độ vừa phải để phát huy vai trò trách nhiệm của gia đình và nhà trường. Ngoài ra ta còn có thể đưa các học sinh ấy đi trải nghiệm những khóa tu ở chùa để học được cách sống tốt, hoặc các khóa học tâm lý và kĩ năng. Mỗi bạn học sinh cần nhận thức đúng đắn về hậu quả cũng như tác hại của bạo lực học đường bởi bạo lực học đường xảy ra hay không là ở chính bản thân các em.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về vùng đất quê hương em

Nói không với bạo lực học đường là mục tiêu hàng đầu của cả nước ta. Giới trẻ là tương lai của đất nước, vì vậy tránh sự sa sút và tệ nạn trong giới trẻ là điều rất quan trọng. Tránh bạo lực học đường trong môi trường giáo dục là một biện pháp hiệu quả cần ưu tiên hàng đầu. Mỗi bạn học sinh cần ý thức được trách nhiệm và thái độ của mình trong học tập, cần rèn luyện về cả mặt thể chất lẫn đạo đức để tránh những sự cố đáng tiếc và để tương lai của các em tươi sáng hơn.

Thảo Trân