Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Suy nghĩ của em về cái chết của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Bài làm

Nam Cao là nhà văn của người nông dân. Các tác phẩm của ông phản ánh sâu sắc hiện thực cuộc sống của những người nông dân lầm than cơ cực trong xã hội phong kiến xưa. Một trong những tác phẩm nổi bật nhất của ông là truyện ngắn “Lão Hạc”. Tác phẩm để lại trong lòng người đọc nhiều sự tiếc thương cho số phận một ông lão khốn khổ, đặc biệt là thông qua cái chết của ông lão ấy.

Phương thức chết mà Nam Cao lực chọn cho Lão Hạc là một cách rất đau đớn, gây sự sợ hãi và thương cảm cho người đời. “Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, nảy lên. Hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. Cái chết thật là dữ dội. Chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy”. Cái chết ấy làm cho người ta giật mình vì sự dữ dội và kinh hoàng của nó. Nó chẳng khác gì một kiểu tra tấn trước khi chết hẳn. Đây tuyệt nhiên không phải là một cái chết bình thường. Lão Hạc đã ăn bả chó mà chết, không hề giống cái chết của một con người mà giống cái chết của động vật hơn. Lão Hạc trong cái chết của mình vô cùng đau đớn, vật vã, cùng cực về thể xác. Cả đời Lão Hạc sống trong khổ cực: cơm không đủ ăn, con trai xa nhà thế nhưng chết đi lão vẫn phải chịu đựng sự đau đớn vật vã về thể xác. Thật đáng thương cho một đời người.

>> Xem thêm:  Tả cây hoa hồng

viet bai van mau hay - Suy nghĩ về cái chết của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Suy nghĩ của em về cái chết của lão Hạc trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao

Cái chết của lão Hạc thật bất ngờ – bất ngờ với tất cả, cả Binh Tư là người vừa mới đây đưa lão bả chó và người láng giềng thân thiết hay qua chơi là ông giáo, và cả mọi người trong làng. Sự bất ngờ của cái chết càng làm cho câu chuyện thêm căng thẳng, thúc đẩy người ta tìm hiểu ý nghĩa xúc động phía sau. Lão đã ở trên đỉnh điểm của sự bế tắc và tất yếu, lão sẽ tự kết thúc bằng một cách bi thảm. Lão nghĩ cho đứa con trai của mình, Lão Hạc không thể tìm con đường nào khác để tiếp tục sống mà không ăn vào tiền của con, hoặc bán mảnh vườn – thứ lão để dành cho con. Lão đành chọn cái chết để nuôi hi vọng cho người con trai, hết thảy lão đều nghĩ cho con trai. Chắc hẳn ai cũng xúc động nghẹn ngào khi phát hiện ý nghĩa sâu sắc đằng sau cái chết đầy đau đớn về thể xác kia của Lão Hạc: chết để con mình sống tốt. Lão không chọn cái chết bình thường, nhẹ nhàng mà chọn ăn bả phải chăng vì ám ảnh về cậu Vàng – con chó của lão. Lão cảm thấy day dứt lương tâm khi phải lừa một con chó đã bên cạnh bầu bạn với lão bao lâu nay. Lão đã chọn một cách giải thoát dù đau đớn nhưng lại có thể xem như là tạ lỗi cùng cậu Vàng. Lão Hạc yêu thương con chó chỉ sau người con trai vắng nhà nhưng lại nỡ lừa bán nó để cho thằng Mục giết thịt, lão đã tự trừng phạt mình như con chó chết vì ăn phải bả.

>> Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Nỗi oan hại chồng trong vở chèo Quan Âm Thị Kính

Lão Hạc chết trong đau đớn về thể xác nhưng thanh thản về tâm hồn vì cái chết của lão giúp lão giữ được cái vườn cho con trai, không còn là gánh nặng cho con trai. Lão chết để giữ lại hi vọng cho người con trai duy nhất đang ở nơi xa mà giờ đây vẫn bặt vô âm tín. Cái chết của lão thể hiện tình phụ tử thiêng liêng cao quý, đức hi sinh vĩ đại. Tính cách và số phận của lão Hạc đã được bộc lộ thông qua cái chết, là một điển hình sắc nét của số phận và tính cách của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám: nghèo khổ, cơ cực và bế tắc, nhưng giàu lòng yêu thương, giàu tình người, đức hy sinh cao cả.

Thông qua cái chết của lão Hạc, nhà văn Nam Cao đã tố cáo thành công hiện thực xã hội thực dân nửa phong kiến đã đẩy những con người lương thiện vào bước đường cùng, phải chấp nhận tìm đến cái chết. Đó dường như là như cách duy nhất kết thúc cuộc đời nhiều  khổ đau. Cái chết của lão cũng giúp mọi người hiểu con người lão hơn, quý trọng và thương tiếc lão hơn. Cái chết của lão Hạc tuy thật bi thương nhưng mang lại cho độc giả niềm tin vào kết thúc tốt đẹp của con người mang bản chất tốt đẹp trước hoàn cảnh nghiệt ngã của cuộc đời. Đó là giá trị nhân văn sâu sắc mà nhà văn Nam Cao gửi gắm trong truyện ngắn này.

>> Xem thêm:  Những người tri thức trong bức tranh trong SGK là ai?

Nam Cao quả không hổ danh là nhà văn của nông dân thời phong kiến. Đọc tác phẩm của ông, qua cái chết của nhân vật Lão Hạc, ta cảm nhận được ý nghĩa nhân văn sâu sắc về sự thực ở đời: xã hội thực dân phong kiến ép bức người nông dân lương thiện thế nhưng cuối cùng, trời sẽ không phụ lòng người, họ sẽ có kết thúc thỏa mãn tốt đẹp.

Thảo Trân