Suy nghĩ về công ơn cha mẹ

Đề bài: Suy nghĩ của em về công ơn cha mẹ

Bài làm

Gia đình luôn là bến đỗ cho ta dừng lại – câu nói ấy chắc hẳn người làm con nào cũng đã từng nghe qua. Gia đình là cái nôi nơi ta khôn lớn, là mái nhà che chở cho ta, là mái ấm đón ta trở về. Gia đình là nơi có mẹ có cha, những người nguyện hy sinh cả đời để mang cho ta những điều tốt đẹp nhất. Công ơn cha mẹ vĩ đại bao nhiêu cho kể xiết.

Cha mẹ là người sinh ra ta và nuôi ta khôn lớn. Mẹ sinh ra ta sau chín tháng mang nặng đẻ đau, dùng cả quãng đời còn lại của mình gắn theo từng bước đi của con. Công ơn sinh thành của cha mẹ to lớn vĩ đại như núi cao biển rộng, vì thế dân gian ta đã có câu:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

viet bai van mau hay - Suy nghĩ về công ơn cha mẹ

Suy nghĩ của em về công ơn cha mẹ

Từ những bước chân đầu đời có vòng tay mẹ ôm lấy, đến khi con bước chân vào đời, mẹ vẫn ở phía sau dang rộng tay để khi con quay lại, con luôn thấy mẹ đợi con nhào vào lòng. Cha là chỗ dựa, là trụ cột của cả gia đình. Cha dạy con cách sống, cách làm việc. Mẹ cùng cha dạy con cách làm người. Cha mẹ cho ta hình hài sinh mệnh, chăm lo cho ta từ bữa ăn đến giấc ngủ, cho đến khi chúng ta có thể tự đứng lên trên đôi chân của mình. làm cha làm mẹ là cả một chặng đường dài không có hồi kết. Làm cha mẹ rồi mới biết rằng ta có thêm nỗi lo canh cánh trong lòng vì đứa con, nhưng cũng có thêm niềm hạnh phúc vì đã có những đứa con ở đời. Cha mẹ chăm sóc, che chở và bảo vệ ta hết mực. Cha mẹ luôn dạy ta những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, sao cho chúng ta sống có ý nghĩa, trở thành một người tốt, người lương thiện, thành đạt được mọi người yêu quý trân trọng.

>> Xem thêm:  Kể một lần trót xem trộm nhật kí của bạn

Sự hy sinh cao cả của cha mẹ không bao giờ nói ra với chúng ta, thế nhưng mỗi người con khi lặng lẽ quan sát cha mẹ ta sẽ thấy được rất rõ ràng. Từ bé đến lớn, ta luôn được ăn đồ ăn ngon nhất, mặc quần áo đẹp nhất, mọi thứ đều tốt hơn cha mẹ rất nhiều. Từ những cái bút quyển vở mà ta mang đi học, những món ăn mà ta ăn đều từ những giọt mồ hôi nước mắt của cha mẹ. Người làm con hãy dành ra chút ít thời gian quan sát cha mẹ mình mà xem, đuôi mắt mẹ đã có nhiều nếp nhăn, tóc cha đã thêm nhiều sợi bạc. Ta càng lớn khôn thì cha mẹ cũng càng ngày càng già đi. Ta càng có nhiều mối quan tâm khác trong xã hội thì thế giới của cha mẹ càng ngày càng thu gọn vào ta. Có thể nói trong suốt cuộc đời ta, đằng sau luôn có ánh mắt dõi theo của cha mẹ.

Cha mẹ là người chia sẻ cuàng ta những niềm vui, gánh dùm ta những nỗi buồn. Khi ta gặp những khó khăn thử thách, những vấp ngã trong cuộc sống, cha mẹ sẽ làm mọi cách để giúp đỡ ta, vực ta dậy. Những lúc ấy ta sẽ thấy những nụ cười động viên của bố mẹ để từ đó ta có động lực tiến bước trên con đường mình đã chọn. Thế nhưng đằng sau những góc khuất mà ta không thể nhìn thấy, là những nỗi lo của cha, những giọt nước mắt người mẹ. Khi ta buồn, cha mẹ ta còn buồn hơn nhiều lần thế nhưng họ không hề thể hiện ra để làm vòng tay bảo vệ, che chở và nâng đỡ ta dậy. Và đến khi ta thành công rồi, cái cha mẹ cần không phải là tiền tài báo đáp mà là cuộc sống tốt, ấm no đầy đủ, hạnh phúc của người con. Điều duy nhất họ đòi hỏi ở người con là sự trở về. Trở về để cha mẹ vơi bớt đi nỗi nhớ, để biết con đang sống ra sao và trong mắt cha mẹ, con vẫn là đứa trẻ mà cha mẹ bế ẵm thời thơ bé.

>> Xem thêm:  Tả lại hình dáng và công việc của một bác công nhân vệ sinh đường phố

Để báo đáp công lao to lớn vĩ đại ấy, mỗi người làm con trước hết phải sống thật tốt, làm người tốt, sống có tình người như cha mẹ đã dạy. Ta phải có ý chí nghị lực vươn tới thành công để đỡ đần bố mẹ, vơi bớt nỗi lo. Hãy chăm về nhà hơn và mạnh dạn thể hiện tình yêu của mình đối với cha mẹ. Dù chỉ là một cái ôm, một cái nắm tay thì cha mẹ cũng đã rất hạnh phúc rồi. Hãy trân trọng từng phút giây bên cha mẹ, đừng làm cha mẹ buồn. Là một người con ngoan khó hay dễ là tùy thuộc vào mỗi người, là do mình lựa chọn. Hãy là một đứa con ngoan, đứa con hiếu thảo để báo đáp công ơn vĩ đại ấy của cha mẹ.

Chúng ta về sau ai cũng sẽ làm cha, làm mẹ. Thế nhưng đừng để đến lúc làm cha làm mẹ rồi mới thấu hiểu nỗi vất vả và sự hy sinh to lớn của cha mẹ dành cho ta bởi lúc đó là đã quá muộn. Ngay từ bây giờ, chúng ta phải làm tròn đạo hiếu làm con, ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ, sống tốt và làm cho cha mẹ tự hào về chúng ta. Mong rằng mỗi chúng ta sẽ luôn là một đứa con ngoan, hiếu thuận và mai sau cũng là một người cha, người mẹ hy sinh hết mình cho con cái.

>> Xem thêm:  Tả cây cam mà em biết lớp 5

Thảo Trân