Suy nghĩ về đức tính trung thực

Đề bài: Suy nghĩ của em về đức tính trung thực

Bài làm

Trung thực là một đức tính đáng quý mà con người phải có khi muốn rèn luyện bản thân tốt hơn. Trong đời sống hàng ngày, tính trung thực được thể hiện rõ nét qua câu nói dân gian: “Ăn ngay nói thẳng”. Đức tính trung thực luôn luôn được ông cha ta xem trọng bởi qua đó, ta có thể nhận xét một con người là tốt hay xấu, có thể kết thân hay không. Vì thế trung thực là một điều rất quan trọng đối với mỗi con người.

Trung thực là thật thà trong lời nói, ngay thẳng trong cách sống, không gian dối, lừa gạt, lươn lẹo. Người có đức tính trung thực là người luôn tôn trọng sự thật, luôn nói ra sự thật mà không hề cố ý làm sai lệch hay bịa đặt nó. Trong môi trường giáo dục, trung thực là không quay cóp, gian lận trong thi cử, học tập theo khả năng của mình, trả lời đúng theo những câu hỏi của thầy cô giáo, không nói dối bao che cho bạn khác. Trung thực cũng là dũng cảm nói lên những cái sai cái đúng của bản thân, của người khác, không e ngại kiêng dè bởi quan niệm của người trung thực rằng, ta cần nói ra sự thật để mọi chuyện được đưa ra ánh sáng của sự công minh. Trong đời sống, trung thực ngay thẳng trong công việc, không tham lam chiếm đoạt, lấp liếm kiếm lợi nhuận từ các việc làm trái phép, trái pháp luật gây tổn hại đến người tiêu dùng. Nhất là những công việc có liên quan đến phát ngôn như nhà báo, ngành y, nhà giáo… thì trung thực là một điều bắt buộc. Nếu không trung thực thì chẳng khác gì đang giết chết những người xung quanh mình cả.

>> Xem thêm:  Tả cảnh một phiên chợ Tết ở quê em

viet bai van mau hay - Suy nghĩ về đức tính trung thực

Suy nghĩ của em về đức tính trung thực

Trung thực là đức tính quan trọng cần thiết, nó mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Người có tính trung thực sẽ biết cách dần hoàn thiện nhân cách, biết tự nhận xét đánh giá bản thân một cách đúng đắn thông qua những ưu nhược điểm của mình mà không bảo thủ phủ nhận. Từ đó ta sẽ có động lực cố gắng, có vốn tri thức để tự mình vươn lên thành công một cách chân chính. Khi mắc sai lầm, người trung thực sẽ sáng suốt nhìn nhận khuyết điểm của mình để hoàn thiện bản thân mình hơn. Người trung thực sẽ luôn được mọi người yêu mến, tôn trọng và tin tưởng. Do đó họ có thể tạo lòng tin cho những người xung quanh. Và khi mọi người tin tưởng nhau thì sẽ tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp, không còn những sự nghi ngờ, hiểu lầm và hiềm khích lẫn nhau mà đối xử với nhau chân thành yêu thương hơn.

Ngược lại, người thiếu trung thực, giả dối sẽ nhận lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, không chỉ bản thân họ mà còn cho xã hội. Học sinh nếu gian lận trong thi cử, bản thân học sinh đó sẽ không có kiến thức thực sự, học hành sa sút, đánh mất tương lai, làm gia đình buồn phiền và mất đi một lao động tốt của xã hội. Trong kinh doanh, y tế hay báo chí, thiếu trung thực sẽ thay đổi cuộc đời của nhiều người, làm cho họ trở thành nạn nhân của tiếng nói, sống cả đời trong vết nhơ đau khổ thậm chí là mất đi tính mạng. Ngày nay có biết bao thực phẩm bẩn, chứa đầy những hóa chất độc hại, những thuốc giả kém chất lượng đang đe dọa đến sức khỏe và đời sống của nhân dân. Những thứ gây hại ấy đều bắt nguồn từ lòng tham, sự giả dối thiếu trung thực của con người mà ra cả.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tinh thần tự học của học sinh hiện nay

Rèn luyện tính trung thực là cả một quá trình lâu dài nhưng không quá khó. Ta cần phải sửa đổi từ những biểu hiện nhỏ nhất mà chúng ta đang làm trong đời sống hàng ngày đến những việc lớn lao mang tầm vóc quan trọng sau này. Ví dụ như ta phải nói chuyện một cách thật thà, với bất cứ ai cũng không được lươn lẹo điêu toa. Trong cách ứng xử với mọi người ta cần phải luôn ngay thẳng, nếu sai thì dũng cảm đứng lên nhận lỗi và sửa lỗi. Mỗi học sinh trong sự nghiệp học hành không được quay cóp gian lận, báo điểm chính xác không gian dối. Bên cạnh việc hoàn thiện bản thân, chúng ta cần lên án những hành vi thiếu trung thực, hành vi che giấu sự thiếu trung thực của người khác. Ta cần nhiệt tình tích cực đẩy lùi những tiêu cực là hậu quả do chính những hành vi thiếu trung thực gây ra. Noi theo tấm gương đạo đức cao cả sẽ giúp chúng ta luôn có cái nhìn sáng suốt vững bước đi trên con đường ngay thẳng đó.

Đức tính trung thực không chỉ giúp ta hoàn thiện bản thân mà còn tạo dựng được niềm tin nơi những người xung quanh. Tin tưởng nhau thì sẽ yêu thương nhau hơn. Sẽ không còn nghi ngờ chán ghét, không còn những sụ xung đột ganh đua. Thế giới này sẽ trở nên yên bình hơn, xã hội cũng sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều khi mà con người đến với nhau chân thành thật thà dựa trên tình cảm luôn luôn đong đầy.

>> Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài Phú sông Bạch Đằng

Thảo Trân