Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ô nhiễm môi trường đất.

Bài làm

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người ngày càng đầy đủ và hiện đại, nhưng đi kèm với đó là hệ luỵ ô nhiễm môi trường cũng ngày càng nghiêm trọng. Một trong những loại ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân là ô nhiễm đất đai.

Trái đất tuy rộng lớn nhưng hai phần ba diện tích lại là biển và đại dương, diện tích đất liền chỉ chiếm một phần ba, chưa kể phần nhiều diện tích đất lại là những vùng đồi núi hiểm trở, những cánh rừng rậm bạt ngàn hay những sa mạc khô cằn nên diện tích để con người chúng ta sống và canh tác, sinh hoạt lại càng ít ỏi. Do vậy, đất là một trong những tài nguyên quý giá mà thiên nhiên dành tặng cho chúng ta. Đất là nền móng để chúng ta xây nhà, xây trường học, bệnh viện, xí nghiệp, … và là điều kiện quyết định để chúng ta có thể canh tác, trồng trọt lương thực, thực phẩm nuôi sống bản thân. Có thể nói rằng nếu không có đất đai, loài người chúng ta không thể sống và phát triển được. Đất quý giá và quan trọng với chúng ta là vậy nên lẽ ra chúng ta phải quan tâm, bảo vệ nó nhưng thực tế chỉ ra lại đáng buồn làm sao khi môi trường đất đang ngày càng trở nên ô nhiễm, gây ra nhiều hậu quả cho con người  mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng đất ô nhiễm này không ai khác chính là loài người chúng ta.

>> Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến

viet bai van mau hay - Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường đất

Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ô nhiễm môi trường đất

Ở nước ta hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đất vẫn không ngừng diễn ra hết sức nghiêm trọng. Nước ta có hình chữ S với ba phần tư diện tích là đồi núi, dân cư tập trung chủ yếu ở những vùng đồng bằng phía bắc, nam và ven biển duyên hải miền trung, nơi là một phần tư đất đồng bằng ít ỏi kia. Mật độ dân số cao trên diện tích đất có hạn là một trong những nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm đất. Khi dân số đông, nhu cầu ăn uống, sinh hoạt cũng tăng theo, do đó rác thải sinh hoạt hằng ngày của con người là vô cùng lớn. Với lượng rác thải khổng lồ kèm với việc không được các cơ quan chức năng quan tâm, có biện pháp xử lí hợp lí, thay vì phải được phân loại và xử lí triệt để, rác thải lại bị thải trực tiếp ra môi trường và tất nhiên, đất là nơi đầu tiên hứng chịu những rác thải ấy. Ngày qua ngày, lượng rác thải trong đất tăng dần nhưng khó phân huỷ đã làm đất trở nên biến chất, ô nhiễm và không thể sử dụng được. Ngoài ra, với đặc thù là một quốc gia nông nghiệp, khi công nghệ ngày càng phát triển, người nông dân ngày càng tăng cường sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, diệt cỏ,…và việc lạm dụng ấy không chỉ tăng lượng độc hại vào chính cây trồng mà còn làm cho đất đai ngày càng ô nhiễm.

>> Xem thêm:  Tác dụng của vitamin B1 đối với sức khoẻ

Đất bị ô nhiễm không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên mà hơn hết là trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khoẻ của con người chúng ta. Đất khi bị ô nhiễm không chỉ là đất bẩn mà còn là đất bị nhiễm độc, con người chúng ta thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với đất trong canh tác, xây dựng hay hít thở qua đường hô hấp mà hấp thu vào người những chất độc hại, lâu dần khiến cơ thể sinh bệnh. Hay khi đất bị ô nhiễm thì trong đất không còn chất dinh dưỡng có thể nuôi cây, vùng có đất ô nhiễm sẽ không thể canh tác được nữa, điều này với một đất nước nông nghiệp như Việt Nam ta thực sự là một mối nguy nghiêm trọng.

Trước tình trạng đất bị ô nhiễm nghiêm trọng và vai trò to lớn của nó, chúng ta cần tìm ra và thực hiện ngay những biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm đất. Khôi phục lại môi trường đất như ban đầu vốn có của nó là một quá trình lâu dài và cần sự chung tay hành động của cả xã hội. Mọi người dân phải có ý thức bảo vệ môi trường đất xung quanh mình bằng cách không vứt rác bừa bãi ra môi trường, hạn chế các loại túi ni lông, rác thải khó phân huỷ. Người nông dân phải hạn chế sử dụng các chất hoá học, phân bón độc hại, không vì tham món lợi nhỏ trước mắt mà dùng vô tội vạ những loại hoá chất độc hại lên cây trồng, thay vào đó có thể sử dụng các chế phẩm sinh học, vừa giúp cây trồng phát triển tốt và an toàn vừa bảo vệ môi trường đất khỏi ô nhiễm và bảo vệ chính cuộc sống của mình và những người thân yêu. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, không chỉ để những thảo luận, biện pháp trên bàn hội nghị mà phải mang chúng áp dụng vào thực tiễn, tuyên truyền và đôn đốc người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường đất.

>> Xem thêm:  Tả con lợn nhà em nuôi lớp 4

Cuộc sống luôn vận động không ngừng, một đất nước phát triển là một đất nước với những người dân ngày càng văn minh, lịch sự và có môi trường sống trong lành, khoẻ mạnh. Chính vì vậy, hãy tập cho mình một nếp sống văn hóa, để bảo vệ môi trường nơi mình sinh sống, cũng như góp phần làm văn minh hơn cho xã hội mà trước hết là bảo vệ chính môi trường đất xung quanh.

Anh Vân