Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về ô nhiễm môi trường nước.

Bài làm

Song hành cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ là đời sống con người ngày càng cải thiện, hiện đại hơn nhưng hệ luỵ của nó là sức khoẻ của con người ngày càng kém đi bởi sự đe doạ từ nhiều nguyên nhân như thực phẩm bẩn, tai nạn giao thông hay ô nhiễm môi trường. Trong đó có thể nói ô nhiễm môi trường hay cụ thể hơn là ô nhiễm môi trường nước là một hiểm hoạ đang đe doạ gián tiếp và cả trực tiếp đến sức khoẻ và cuộc sống của chúng ta.

Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng nước ở các nơi như sông, hồ biển,… bị nhiễm độc do các loại thuốc bảo vệ thực vật, nước thải trong sinh hoạt hay chất thải trong công nghiệp,… không được xử lí cẩn thận mà xả trực tiếp ra nguồn nước tự nhiên. Hay chúng ta có thể nói rằng ô nhiễm môi trường nước là sự thay đổi chất lượng nước vượt quá ngưỡng an toàn cho phép và không đáp ứng được các mục đích sử dụng khác nhau của con người, thậm chí là gây ảnh hưởng xấu đến đời sống con người.

viet bai van mau hay - Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước

Suy nghĩ về ô nhiễm môi trường nước

Xét ví dụ cụ thể, thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai siêu đô thị lớn nhất nước ta với nền kinh tế phát triển hiện đại, do đó mà có mật độ dân số đông đúc và tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp. Song bên cạnh sự hào nhoáng chốn thành thị ấy là môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là môi trường nước. Dân cư và các cơ quan nhà máy tập trung đông đúc nên phần lớn nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp không được xử lí triệt để đã thải trực tiếp ra môi trường, ra sông, ra hồ và từ đó gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Chắn hẳn bất kì ai khi đến Hà Nội mà có dịp đi qua con sông Tô Lịch cũng không thể nào quên được hình ảnh con sông dài, chảy xuyên qua nội thành thủ đô nhưng bị ô nhiễm nghiêm trọng với dòng nước đen ngòm và mùi hôi khó chịu. Rộng ra hơn nữa, với đặc thù một quốc gia nông nghiệp, Việt Nam có hệ thông sông ngòi phong phú với hơn 2000 con sông trên khắp đất nước nhưng rất nhiều con sông trong đó đang bị phá huỷ sự trong lành vốn có và dần trở nên ô nhiễm nghiêm trọng. Thật đáng buồn làm sao khi đất nước ngày càng phát triển nhưng môi trường lại ngày càng bị huỷ hoại như thế!

>> Xem thêm:  Nước Đại Cồ Việt thời Đinh Tiền Lê: chính trị quân sự, kinh tế văn hóa

Trên cơ bản thì việc môi trường nước bị ô nhiễm gây ra bởi hai nguyên nhân chính. Đầu tiên là nguyên nhân tự nhiên như các hiện tượng mưa, tuyết tan, lũ lụt, xác của một số loài động thực vật phân huỷ trong nước,… Nhưng chúng ta cần nhận thức rằng những nguyên nhân tự nhiên đó chỉ đóng một phần nhỏ vào độ ô nhiễm nước còn nguyên nhân chính vẫn là nguyên nhân nhân tạo, hay nói cách khác môi trường nước bị ô nhiễm là do bàn tay con người chúng ta tạo nên. Không khó để chúng ta nhận ra rằng hầu hết các hoạt động sinh hoạt và sản xuất ngày nay đều là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường. Đó là nguồn nước thải từ sinh hoạt như tắm giặt, nấu cơm, rửa bát,… mà với mật độ dân số đông như hiện nay, liệu có nhà máy, hệ thống xử lí nước thải nào có thể đáp ứng được hết? Đó là việc sử dụng quá mức các loại thuốc trừ sâu, phân bón hoá học,… trong canh tác lúa nước và trồng trọt các loại cây khác, việc này không chỉ tăng lượng chất độc hại vào các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày mà còn làm nhiễm độc và ô nhiễm môi trường nước bởi việc canh tác là quanh năm, mùa nào quả nấy nên nguồn nước không có thời gian để tự nó làm sạch mà với tần suất sử dụng các loại phân hoá học liên tục như vậy làm nguồn nước trở nên ô nhiễm nhanh chóng và ngày càng tồi tệ. Đó là nguồn nước thải từ các nhà máy lớn không qua xử lí mà xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Nghị luận về câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Không có nước hoặc sử dụng nguồn nước bẩn làm cơ thể chúng mắc nhiều loại bệnh như về da liễu hay thậm chí là ung thư, do đó mà cả xã hội cần hành động ngay để bảo vệ nguồn nước. Mỗi cá nhân cần sử dụng hợp lí, tiết kiệm nước để hạn chế nước thải ra môi trường. Trong sản xuất cần hạn chế các loại phân bón, thuốc trừ sâu,… vừa bảo vệ sức khoẻ vừa bảo vệ nguồn nước. Các nhà máy xí nghiệp cần đầu tư, quản lí chặt chẽ khâu xử lí nước thải trước khi xả ra môi trường. Các cơ quan chức năng phải tăng cường rà soát, xử lí nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường và có kế hoạch phổ biến đến từng người dân về vai trò, tầm quan trọng của nguồn nước và chỉ ra trách nhiệm, nghĩa vụ mà mỗi công dân phải thực hiện để môi trường nước được bảo vệ và cải thiện tốt hơn.

70% cơ thể cấu tạo từ nước và nước có mặt trong hầu hết các hoạt động sinh hoạt, sản xuất và dịch vụ của con người, do vậy mà nước rất quan trọng và con người chúng ta không thể tồn tại nếu không có nước. Do vậy, bảo vệ môi trường nước tự nhiên cũng chính là bảo vệ cuộc sống tươi đẹp, không có lí do bào ngăn cản việc chúng ta hành động để bảo vệ nguồn nước ngay hôm nay.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội “Bàn về sự nhường nhịn”

Anh Vân