Suy nghĩ về sự xấu hổ

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự xấu hổ.

Bài làm

Mỗi người trong xã hội có ngoại hình khác nhau, gia cảnh khác nhau, tài năng khác nhau và cả tính cách khác nhau nữa. Mỗi cá nhân sẽ có điểm mạnh riêng về một lĩnh vực nào đó và có lối sống dựa trên tính cách của mình. Một trong những tính cách nổi bật ở một bộ phận người mà tạo nên lối sống khép kín, trầm lặng là tính xấu hổ. Trên quan điểm của tôi, tôi cho rằng tính cách xấu hổ không hoàn toàn là tính cách tiêu cực mà đôi khi vẫn mang lại cho con người ta những mặt tích cực. Và có rất nhiều định nghĩa về xấu hổ được xét trên nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Đầu tiên, xấu hổ là cảm giác ngại ngùng khi đứng trước một người xa lạ hay một đám đông. Người xấu hổ sẽ không dám nhìn thẳng, đối thoại thoải mái với người lạ. Ví dụ như một cô bé do bố mẹ thường xuyên bận việc nên phần lớn thời gian phải ở trong nhà, rất ít khi tiếp xúc với người lạ, do đó mà khi phải đối diện với một người xa lạ, cô bé ấy sẽ xấu hổ mà không dám nhìn thẳng vào ánh mắt người ta chứ chưa nói đến có thể giao tiếp một cách thoải mái với người ấy. Chúng ta có thể dễ dàng tưởng tượng ra hình ảnh cô bé níu chặt lấy tay bố mẹ hay người thân, chỉ dám đứng sau người mình tin tưởng mà ngó ánh mắt lạ lẫm pha chút sợ sệt nhìn về phía người xa lạ kia. Chúng ta còn có thể gọi tên sự xấu hổ ở trường hợp này là sự nhút nhát, một tính cách tiêu cực cần phải thay đổi. Có nhiều người sinh ra đã sẵn trong mình tính cách xấu hổ này nhưng cũng có những người do môi trường sống tạo nên. Như tôi vừa nói đây là tính cách tiêu cực cần phải thay đổi ở con người chúng ta, do đó mỗi người cần ý thức để bản thân dần dần bỏ được tính cách này, bên cạnh đó bố mẹ và thầy cô cần quan tâm đến con em mình hơn, kịp thời uốn nắn tính cách cho các em. Xã hội ngày càng phát triển và hội nhập, một con người ngày ngày chỉ biết thu mình trong vỏ ốc vì sợ hãi thế giới xung quanh thì mãi mãi chỉ đi thụt lùi lại với những người khác đang hối hả nỗ lực tiến về phía trường mà thôi.

>> Xem thêm:  Tìm hiểu về tác giả Tố Hữu

viet bai van mau hay - Suy nghĩ về sự xấu hổ

Trình bày suy nghĩ của anh chị về sự xấu hổ

Tiếp theo xấu hổ là cảm giác khi chúng ta trót gây ra hành động thiên về lỗi lầm, sự cố mà gây chú ý cho người khác, chẳng hạn như một bạn học sinh đang hát những giai điệu ngọt ngào trên sân khấu bỗng dưng lạc tông giọng mà khiến bài hát đang thu hút đó xuất hiện một lỗi lầm, phía dưới sân khấu ồ lên làm bạn đó cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ. Rất nhiều người có tâm lí vững vàng mà sau khi xấu hổ vì gây ra sự cố đã nhanh chóng lấy lại cân bằng và tiếp tục toả sáng tài năng, dùng tài năng của mình để đánh lạc hướng, khiến mọi người nhanh chóng quên đi sự cố mình vừa gây ra. Nhưng cũng có những người tâm lí chưa đủ vững mà sau khi tự bản thân gây ra sự cố cảm thấy cực kì xấu hổ, chỉ muốn trốn đi thật nhanh, không đủ bình tĩnh để tiếp tục thể hiện tài năng, kết quả là mọi người càng ấn tượng sâu hơn với sự cố ấy. Chưa kể sự cố ấy rất dễ để lại bóng đen tâm lí và khiến con người ta hoang mang, dần tự ti với khả năng và lâu dần có thể biến một con người náo nhiệt, hoạt bát thành một người rụt rè, không còn dám thể hiện tài năng trước mọi người nữa vì sợ bản thân lại mắc lỗi sau. Tính cách này cũng cần phải được thay đổi ngay.

>> Xem thêm:  Bình luận nghệ thuật châm biếm đả kích trong truyện ngắn Vi Hành của Nguyễn Ái Quốc

Cuối cùng xấu hổ là cảm thấy hổ thẹn về sự kém cỏi của bản thân trước những thành quả rực rỡ của người khác. Theo tôi tính cách xấu hổ ở phương diện này vừa là mặt tích cực vừa là mặt tiêu cực. Mặt tích cực là nó giúp con người ta xác định đúng vị trí, khả năng của bản thân, biết bản thân mình đang đứng ở vị trí nào so với người khác, biết bản thân mình có khả năng, tài cán gì, trước khó khăn thách thức liệu có đủ khả năng gánh vác, đảm nhiệm hay không. Từ đó tạo cho con người ta đức tính khiêm tốn và giúp con người có ý thức tự điều chỉnh hành vi của mình để phù hợp với những chuẩn mực đạo đức, biết xấu hổ còn hơn biết tự hào bởi nó là biểu hiện của ý thức hoàn toàn tự giác, xuất phát từ lương tâm, giúp con người nâng cao năng lực và hoàn thiện nhân cách cao đẹp. Song mặt tiêu cực của nó là khiến con người ta dễ sợ sệt, không tin vào năng lực và bản thân, đôi khi tự tay đánh mất cơ hội thăng tiến cho mình. Đó cũng là điều mà chúng ta cần cân nhắc và thay đổi.

Xấu hổ như một con dao hai lưỡi, có khi nó là mặt có lợi giúp con người ta tu dưỡng đạo đức, phát triển bản thân nhưng cũng có khi nó là mặt có hại khiến con người ta sợ hãi, hoang mang, không tin vào năng lực bản thân và không dám thể hiện mình. Do vậy mà chúng ta phải sử dụng con dao này thật cẩn thận để nó phát huy tác dụng chứ không phải tự làm tổn thương bản thân mình.

>> Xem thêm:  Tả cây chuối nhà em lớp 5

Anh Vân