Suy nghĩ về từ thiện

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về từ thiện.

Bài làm

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Thương yêu, giúp đỡ mọi người trong lúc hoạn nạn từ lâu đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, người có điều kiện giúp đỡ người không may mắn gặp khó khăn để mọi người cùng có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Được thực hiện dưới nhiều hình thức, thể loại song từ thiện vật chất là hình thức giúp đỡ trực tiếp, thiết thực nhất và ngày càng được nhân rộng trong cuộc sống ngày nay.

Từ thiện là phong trào xuất phát từ tình thương yêu của con người với con người, bao gồm nhiều hoạt động hướng đến những đối tượng đang gặp phải khó khăn trong cuộc sống như ủng hộ đồ ăn, lương thực, quần áo cho đồng bào miền trung bị lũ lụt hay ủng hộ quần áo ấm cho trẻ em vùng núi cao khi đông về tiết trời rơi vào những ngày lạnh nhất. Nó không chỉ là sự cho đi những vật chất thông thường mà hơn hết còn thể hiện tình yêu thương, tinh thần nhân đạo cao cả và sự cảm thông chia sẻ sâu sắc giữa người với người.

viet bai van mau hay - Suy nghĩ về từ thiện

Suy nghĩ về từ thiện

Chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng từ thiện thực sự là một trong trào tích cực và cần được nhân rộng, phát huy mạnh mẽ trong xã hội bởi tính nhân văn mà nó mang lại. Xã hội là tập hợp của số lượng lớn những mảnh đời gắn kết, tụ tập với nhau và bởi không gian địa rộng lớn cũng như số lượng người đông đúc mà không phải tất cả mọi người đều quen biết với nhau. Các cụ xưa đã có câu “người dưng nước lã” ý muốn nói rằng những con người không quen biết nhau thì không có mối liên hệ gì với nhau và dù cho có làm gì đi chăng nữa thì cũng không gây ảnh hưởng đến đối phương. Vậy mà những con người xa lạ ấy khi nghe tin ai đó trong xã hội gặp nạn cần giúp đỡ thì không tiếc sức người sức của mà giúp đỡ những con người không may ấy, vì một người xa lạ mà chạy đôn chạy đáo, vì một người xa lạ mà không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc của bản thân để giúp đỡ, vì một người xa lạ mà rơi nước mắt xót thương,… ấy là sự cao đẹp của từ thiện.

>> Xem thêm:  Nghị luận về noi gương và nêu gương

Từ xa xưa Việt Nam ta vốn là một dân tộc trọng tình nghĩa, tình cảm, khi thấy ai đó gặp khó khăn sẽ không dửng dưng quay mặt đi mà sẽ tận tình giúp đỡ hết sức mình, dù mình với người kia không hề quen biết hay dù khó khăn người kia gặp phải có trắc trở thế nào đi chăng nữa. Lẽ dĩ nhiên với người mà chúng ta không hề quen biết, việc chúng ta làm ngơ mà không giúp đỡ họ là việc làm không hề phạm pháp, đôi khi việc chúng ta giúp đỡ họ còn khiến bản thân mang thêm rắc rối không đáng có nữa. Nhưng đối với mọi người dân Việt Nam, việc thấy người khác hoạn nạn mà không giúp đỡ sẽ khiến lương tâm cắn rứt, không được thanh thản, thoải mái, có thể việc giúp đỡ người khác khiến chúng ta vướng thêm rắc rối nhưng sẽ giúp sâu thẳm trong trái tim, tâm hồn chúng ta được thanh thản, vui vẻ. Mặt khác, từ thiện bắt nguồn từ những con người thực sự có tấm lòng lương thiện, thương yêu mọi người, do đó khi từ thiện được phát triển hơn tức là sẽ có thêm nhiều tấm lòng nhân đạo đến với mọi người trong xã hội.

Trong khi bản thân đang gặp khó khăn thì mọi sự giúp đỡ từ người khác dù nhỏ bé cũng rất đáng quý, vì vậy không khó để chúng ta chỉ ra những ví dụ cho sự từ thiện cao đẹp trong cuộc sống. Đó là những bạn học sinh quyên tặng sách vở, quần áo, đồ chơi của mình hay dành ra chút tiền nhỏ trong tiền ăn sáng của mình để nuôi lợn đất ủng hộ các bạn học sinh khác ở những vùng khó khăn. Đó là những con người khi nghe báo đài thấy có trường hợp cần sự giúp đỡ đã không ngần ngại nặc danh mà quyên tặng một số tiền lớn, không cần bất kì sự tung hô, khen ngợi nào. Đó là những bạn sinh viên dù điều kiện kinh tế của chính bản thân còn khó khăn nhưng không ngần ngại giúp đỡ những người khó khăn xung quanh nơi mình sống và hộc tập. Hay lớn hơn là những tổ chức từ thiện ngày đêm miệt mài lên kế hoạch quyên góp và tìm đến những mảnh đời bất hạnh để tặng họ những món quà nhỏ về vật chất nhưng nặng về ân tình ấy. Không cần bạn phải cho đi số tiền lớn hay những món quà đắt tiền, chỉ cần món quà nhỏ nhưng được thổi vào tình cảm của bạn trong đó là đã giúp cả xã hội tốt đẹp, ấm áp tình người hơn.

>> Xem thêm:  Nghị luận xã hội về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở nước ta hiện nay – văn lớp 12

Từ thiện thể hiện đạo lí thương người như thể thương thân cao đẹp của dân tộc ta, trong xã hội ngày nay khi cuộc sống của mọi người ngày càng tốt hơn nhưng đâu đó vẫn còn những mảnh đời bất hạnh, khó khăn thì phong trào từ thiện ngày một lớn mạnh, không chỉ cho đi những món vật chất đơn giản bình thường mà còn lan toả tình thương yêu giữa người với người đến toàn xã hội.

Anh Vân